BIỆN PHÁP QUẢN LÝ CỎ DẠI HỢP LÝ ĐỂ CANH TÁC HIỆU QUẢ

BIỆN PHÁP QUẢN LÝ CỎ DẠI HỢP LÝ ĐỂ CANH TÁC HIỆU QUẢ
Sunday,
29/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Nhắc đến cỏ trong sản xuất nông nghiệp là người ta nghĩ ngay tới những vị khách không mời mà đến và việc tìm đủ mọi cách để tiễn hoặc hạn chế vị khách này bằng nhiều hình thức khác nhau như phun thuốc, cắt, nhổ bỏ,… chỉ với một mục đích là để cho vị khách này không thể tồn tại và phát triển trong vườn của mình. Công việc ấy tiêu tốn không ít thời gian và tiền bạc của người nông dân. Tuy nhiên trên thực tế thì cỏ thực sự không đáng ghét đến vậy bởi cỏ dại là một thành phần trong hệ sinh thái tự nhiên và nó mang lại những lợi ích thiết thực nếu chúng ta biết tận dụng.

Những lợi ích mà cỏ dại mang lại

Cỏ dại giúp cho đất đai cân bằng hệ sinh thái. Cỏ dại có thể dùng như là cây chủ cho các sinh vật có lợi nào đó. Cỏ phân tán tuyến trùng ra khắp vườn, chúng không tập trung vào rễ cây. Ở những vườn có độ dốc cao, cỏ dại có tác dụng chống xói mòn cho đất.

Nhiều loại cỏ dại có thể ăn được đối với vật nuôi trong trang trại hoặc thậm chí thích hợp với việc sử dụng của con người. Một số loại cỏ dại có thể dùng làm thuốc

Chúng là nguồn phân xanh, cung cấp chất dinh dưỡng và vật chất hữu cơ làm cải thiện cấu trúc đất khi được dùng như phân bón.

Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa.

Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

Một số loại cỏ dại thuộc cây họ đậu là nguồn bổ sung dinh dưỡng cải tạo đất cho cây trồng.

Trồng cỏ trong vườn còn giúp phát triển năng suất cao hơn, tuổi thọ cây cũng kéo dài hơn. Đất ít bị chai hơn so với vườn không trồng.

Cỏ có lợi hay có hại tuỳ thuộc vào loại cỏ và số lượng cũng như cách sử dụng chúng làm che phủ hay phân xanh hay làm thức ăn cho gia súc. Các loại cỏ khác nhau thay đổi về lượng nước và chất dinh dưỡng chúng lấy từ đất, hình dáng cỏ và thói quen tăng trưởng.

Biện pháp quản lý cỏ dại

Để tận dụng tối đa những lợi ích mà cỏ dại mang lại, cần có biện pháp quản lý cỏ dại hợp lý.

Nhổ cỏ có lựa chọn: loại bỏ các loại cỏ dại có rễ cứng hay cạnh tranh với cây, giữ lại cỏ làm nơi cư trú cho thiên địch.

Chỉ cắt bớt cỏ có ích khi chúng mọc quá cao, vào mùa nắng không làm sạch cỏ, chỉ cần cắt cỏ 2-3 lần trong mùa mưa, không sử dụng thuốc trừ cỏ hoá học trong vườn cây ăn trái.

Sau khi cắt, nên rải thêm một lớp Trichoderma trên lớp cỏ vừa phủ xuống để giúp đẩy nhanh tốc độ phân hủy hữu cơ.

Giữ lại các loại cỏ họ cúc, họ đậu để hạn chế tuyến trùng và bổ sung dinh dưỡng cho đất. Trồng các loại cỏ có lợi như lạc dại, rau trai, linh lăng, sao nhái để giữ ẩm cho đất, thu hút thiên địch về vườn.

Có thể trồng xen canh các loại cỏ Ruzi, Ghine,… trong vườn cây ăn trái để vừa bảo vệ đất, vừa làm thức ăn cho gia súc chăn nuôi.

Đối với các vườn trồng cây rau màu hay trồng hoa thì dùng các vật liệu che phủ như rơm rạ, thân bã thực vật, hoặc màng nilon để che phủ lên mặt đất trồng, hạn chế cỏ dại không mong muốn và giảm xói mòn.

Theo Vân Hồng - Nongnghiepthuanthien

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: