CÁCH CHĂM SÓC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY BƠ Ở THỜI KỲ RA HOA VÀ ĐẬU TRÁI

CÁCH CHĂM SÓC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY BƠ Ở THỜI KỲ RA HOA VÀ ĐẬU TRÁI
Saturday,
02/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ trong giai đoạn ra hoa giúp cây có khả năng đậu trái cao và giúp cây phục hồi sau khi thu hoạch.

Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều các loại cây ăn trái thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam trong số đó có bơ và sầu riêng là hai loại cây ăn trái mang lại kinh tế cao nhất hiện nay.

Cách chăm sóc cây bơ trong giai đoạn ra bông và nuôi trái

Để có được một vườn bơ năng suất cao việc chăm sóc cây bơ trong quá trình ra bông và nuôi trái bà con cần bón phân theo các sau:

Sau khi thu hoạch bà con cần phải vệ sinh vườn sạch sẽ sau đó cắt tỉa cành và bón từ 4 đến 6 kg SA cùng với 0,5 kg Super Lân tiếp đến bà con tưới nước để cho cây có đủ dinh dưỡng nuôi hoa.

Ở thời điểm trước khi cây ra hoa khoảng 20 ngày bà con nên Tiến hành bốn phương lần thứ hai mục đích của bón phân Lần này là để phục hồi và phân hóa mầm hoa bơ với hàm lượng phân như sau: 0,2 kg Urê + 0,5 kg lân + 0,2 kg clorua Kali.

Lưu ý: khi bón phân lân chúng ta cần phải bón riêng cách ly hai loại phân trên nhằm mục đích là giảm sự tương tác giữa hai loại phân urê và lân.

Khi cây bơ ra hoa đều nếu bà con để ý trên cây tỷ lệ ra bông không đồng đều thì bà con có thể bón thêm kali nitrat để bông có thể bông đều hơn.

(Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống bơ rụng lá rồi mới ra hoa. Chính vì thế bà con nên phun phân bón lá để điều chỉnh dinh dưỡng giữa Urê với KNO3 theo tỉ lệ sau: 3-4/1000. Ví dụ như giống bơ tứ quý là một trong số những giống bơ sẽ rụng hết lá khi ra hoa)

Bà con theo dõi cây bơ khi cây bước vào giai đoạn ra hoa và thụ phấn và lá non bắt đầu phát triển mạnh. Đến lúc này bà con hãy theo dõi cây bơ có đủ dinh dưỡng hay không? Nếu thấy cảm giác cây bơ yếu đi màu sắc lá ngã qua màu hơi vàng thì chúng ta chỉ cần tưới nước thường xuyên là được trường hợp cây bị thiếu dinh dưỡng thì có thể bổ sung thêm phân bón lá.

Lưu ý: Nên phun phân bón lá vào khoảng chiều muộn.

Trong thời điểm khi cây mọc mầm bà con không nên bón phân ở góc. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu quả của cây.

Ở thời điểm khi trái to bằng chiếc đũa thì bà con nên thực hiện bón thúc cho cây bơ với hàm lượng phân như sau:

0,3 đến 0,5kg phân urê + 0,2kg phân Super lân + 0,3 kg kali.

Trước thời điểm thu hoạch bà con cũng nên bón thêm từ: 0,2 đến 0,3 kg urê + 0,3 đến 0,4 kg Kali Clorua đối với những vùng đất sở hữu thổ nhưỡng Bazan thường nghèo vi lượng nên bà con trồng cần phải bón phân thêm 0,5 đến 1 kg phân vi lượng thời điểm đầu mùa mưa và trước khi cây ra hoa.

Khi cây đã đậu trái thì bà con nên bón phân bổ sung thêm từ 4 cho đến 5 sunfat kẽm + từ 5 cho đến 6 kg sunfat Magiê và từ 6 cho đến 7 kg Photpho.

Phần lớn bà con nông dân ở 5 tỉnh Tây Nguyên rất hay sử dụng phân NPK để bón thì cần bón với quy cách như sau:

Sau khi bà con thu hoạch bơ bón phân NPK với tỉ lệ18:12:8 hoặc 20:20:12 TE sau đó tưới nước để giữ ẩm cho cây.

Bón phân hữu cơ và vi sinh hai lần và mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Sau khi cây bơ đã ra hoa đều, và cây có hiện tượng chuẩn bị đậu trái bà con nên Bón thúc NPK theo công thức sau: 7:17:12 TE sau đó tưới nước đều đặn để khả năng đậu trái của cây cao hơn.

Khi cây bơ để đậu trái thì bà con cần bón NPK có hàm lượng Kali cao: 14:10:17 TE và lúc bón phân bà con cần kết hợp với phân bón lá để quả bơ có chất lượng tốt nhất!

Ở trên là bài viết hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây bơ khi ra bông. Trong khoảng thời gian này bà con tránh việc phun thuốc hóa học. Vì cây bơ thụ phấn nhờ vào hệ thống côn trùng sống trong tự nhiên việc phun thuốc hóa học đồng thời để xua đuổi những côn trùng thụ phấn cho cây. Khi quả bơ có hiện tượng nứt trái thì bà con nên phun phân bón lá có chứa nhiều canxi, Canxi CoLorua để trái bơ có phẩm chất và bề ngoài tốt nhất.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: