CÁCH CHĂM SÓC CÂY ĂN TRÁI TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG

CÁCH CHĂM SÓC CÂY ĂN TRÁI TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG
Thursday,
23/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ có khi vượt ngưỡng 40 độ C. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà con trực tiếp tác động đến sức khỏe sinh trưởng của cây trồng. Vì vậy bà con cần tuân thủ cách chăm sóc cây ăn trái trong những ngày nắng nóng như sau:

Những vấn đề thường gặp phải khi nắng nóng

Khi nắng nóng kéo dài, độ ẩm trong đất giảm mạnh. Tình trạng đất thiếu nước cùng với độ ẩm thấp làm thay đổi tính chất vật lý của đất. Nắng nóng kéo dài làm cho nước trong đất bốc hơi dần, tầng đất mặt khô, co cứng làm đứt hệ thống rễ cám, làm cho quá trình hấp thụ nước và khoáng của cây bị gián đoạn. Tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng với các vườn cây đang mang trái.

Ngoài ra, nền nhiệt cao cũng khiến nitơ trong thực vật và trong đất sụt giảm khiến các sinh vật trong đất bao gồm vi sinh vật, giun, dế,… hoạt động kém. Khi vi sinh vật tầng mặt bị chết, quá trình phân hủy hữu cơ cũng bị ngưng trệ.

Nếu nắng nóng kéo dài và ngày càng trở nên khắc nghiệt, cây trồng sẽ rơi vào tình trạng stress, cây hút nước yếu dần, việc hấp thu dinh dưỡng cũng kém hơn làm cho cây ngày càng suy kiệt.

Vậy nhà vườn cần phải làm gì? Sau đây là 1 số biện pháp bảo vệ cây, giúp cây trồng vẫn có thể sinh trưởng và phát triển trong mùa nắng nóng.

Các biện pháp giúp cây trồng phát triển ổn định trong thời tiết nắng

-  Thời điểm trước và trong khi nắng nóng diễn ra

. Che phủ cho đất

Đây là biện pháp phải làm để giúp cây vượt qua thời điểm nắng nóng và khô hạn. Cách này giúp hạn chế đáng kể lượng nước bốc hơi dưới cái nắng của mặt trời.

tham-thuc-vat-che-phu-cho-dat

Thảm thực vật che phủ cho đất

Thảm cỏ trong vườn chính là thảm thực vật giúp che phủ đất hữu hiệu. Tuy nhiên, có nhiều vườn cây không có cỏ thì bà con cần sử dụng rơm rạ, thân cây ngô đậu, bèo, lục bình, thân lá chuối, lá khô,… để che phủ quanh gốc theo chiều rộng của tán lá để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào gốc cây.

. Tưới nước giữ ẩm

Đây là một trong các bước rất quan trọng trong quá trình chăm sóc cây. Thời gian nắng nóng này, cây đặc biệt mất nhiều nước do nhiệt độ cao vì vậy cây rất cần nước. Tuy nhiên, không phải cấp nước 1 lần mà phải duy trì đều đặn. Vì nếu bà con để cây rơi vào tình trạng khô hạn trong 1 thời gian dài, sau đó cung cấp 1 lượng nước lớn sẽ làm cho cây bị sốc nước, khiến trái rụng hàng loạt.  

tuoi-nuoc-cho-vuon-cay-an-trai

Tưới nước cho vườn cây ăn trái

Do vậy việc giữ ẩm cho đất rất quan trọng, bà con nên tưới nước thường xuyên cho cây, thích hợp nhất là 3-5 giờ sáng và lúc chiều mát. Nên kết hợp tưới cùng humic để giúp giữ keo đất và làm mát rễ cây. Nếu nhà vườn không lắp hệ thống tưới tự động, bà con nên tưới chậm và đều để nước có thể ngấm sâu xuống đất. Ngoài ra, lớp cỏ hay rơm rạ che phủ bên trên cũng giúp tiết kiệm được lượng nước tưới vào đất và tránh sốc cho cây khi nhận nước.

. Chống stress cho cây

Không giống như động vật, cây không thể di chuyển để trốn khỏi sự khắc nghiệt của thời tiết hay có cách để tự bảo vệ hay che chắn cho mình. Mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột, con người cảm thấy mệt mỏi thì cây cũng vậy. Vậy nên bà con cần giảm stress cho cây bằng cách phun amino acid cho cây vào thời điểm chiều mát.

. Bao bọc trái

Đối với các vườn đang trong giai đoạn nuôi trái mà gặp thời tiết nắng nóng, bà con cần bao trái cho cây. Điều này giúp hạn chế phần vỏ trái phải tiếp xúc với ánh nắng quá lâu, sẽ làm cho vỏ khô dần và chuyển sang màu xám. Khi vỏ bị cháy nắng thì mẫu mã và chất lượng trái cây đều sụt giảm.

bao-trai-cho-cay

Bao trái cho cây

Hiện nay trên thị trường có các loại túi chuyên dụng bao trái bằng giấy hoặc bằng vải để bà con lựa chọn sử dụng cho trái cây vườn nhà.

- Thời điểm sau khi nắng nóng kết thúc

Khi thời tiết hạ nhiệt, bà con cần dưỡng cây và chăm sóc lại bộ rễ để cây mau phục hồi.

. Dưỡng cây

Sau chuỗi ngày hứng chịu nắng nóng, các bộ phận của cây hầu như đều bị tổn thương. Riêng cây đang mang trái thì cực kỳ nhạy cảm, nếu không được chăm sóc tốt, chất lượng trái sẽ bị ảnh hưởng nhiều như khô múi, da sần sùi, nứt trái, rụng trái. Để giảm tác hại với trái, bà con nên phun bổ sung amino acid. Đây là hoạt chất vừa giúp dưỡng cây, vừa giúp dưỡng quả bóng đẹp, tăng hương vị, màu sắc cho trái.

. Chăm sóc bộ rễ

Rễ là bộ phận quan trọng giúp hấp thu chất dinh dưỡng nuôi cây. Đối với các loại cây ăn trái, nhất là nhóm cây có múi, bộ rễ thường nổi 1 phần trên mặt đất. Khi thời tiết khắc nghiệt, nếu rễ cây không được che chắn sẽ bị bỏng rát, cháy khô khiến cho việc hấp thu nước và dinh dưỡng của cây bị gián đoạn. Ngoài ra, khi rễ bị tổn thương, nấm khuẩn sẽ xâm nhập và tấn công cây gây thối rễ.

Để giảm tổn thương cho bộ rễ cây khi phải thường xuyên tiếp xúc với nắng nóng, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp có tính lâu dài như sau:

.. Nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ

Đây là cách giúp duy trì độ ẩm cho đất. Đối với vườn cây ăn trái, bà con nhất định phải giữ cỏ và cây bụi thấp để che phủ cho đất. Như vậy sẽ bảo vệ được tắng đất mặt khỏi ánh nắng thiêu đốt của mặt trờ, giảm nhiệt độ cho đất, hạn chế nước bốc hơi và che chắn cho bộ rễ khỏi bị tổn thương.

Các loại cỏ bản địa bà con nên duy trì bao gồm cỏ xuyến chi, cỏ lạc dại, cỏ vetiver,…

.. Bổ sung hữu cơ cho đất

Việc bổ sung chất hữu cơ giúp cho đất tơi xốp, thông thoáng và giữ ẩm tốt hơn. Như vậy sẽ giảm được lượng nước tưới và giúp rễ cây phát triển tốt.

Đồng thời việc bổ sung hữu cơ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển, giúp chuyển hóa dinh dưỡng và bảo vệ cây trồng khỏi nấm bệnh tấn công.

Các loại phân hữu cơ nên dùng bao gồm phân chuồng, phân xanh, phân rác ủ,… hoặc bằng các loại vật chất hữu cơ khác như thân chuối, thân ngô đậu, lá khô, cỏ khô, bèo hoa dâu, bèo lục bình,…

.. Tưới nước đều đặn, duy trì độ ẩm ổn định

Duy trì độ ẩm ổn định là cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cây diễn ra thuận lợi, cây phát triển đều, cho trái chất lượng. Bất kể là những ngày nhiệt độ cao hay thấp, độ ẩm đất luôn phải được duy trì ở mức 60% (tối thiểu là >40%).

Nếu để cây rơi vào khô hạn kéo dài rồi bổ sung nước đột ngột sẽ khiến cây sốc và nguy cơ rụng trái thậm chí là chết cây rất cao. Do đó, nhà vườn luôn tưới nước đều đặn vào mỗi sáng, chiều, tưới với lượng phù hợp.

Hy vọng với những kiến thức hữu ích về cách chăm sóc vườn cây ăn trái trong những ngày nắng nóng mà chúng tôi vừa chia sẽ, bà con sẽ có kế hoạch chăm sóc vườn cây ăn quả của mình trong những ngày nắng nóng thực sự hiệu quả.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: