MUỐN VƯỜN BƠ RA HOA TRÁI VỤ VÀ SỚM VỤ

MUỐN VƯỜN BƠ RA HOA TRÁI VỤ VÀ SỚM VỤ
Sunday,
19/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

1. Làm sao để vườn bơ ra hoa trái vụ và sớm vụ nhiều.

2. Xử lý như thế nào để bông bơ của đợt trái vụ và sớm vụ đậu trái chắc chắn.

(1) Muốn vườn bơ ra hoa trái vụ và sớm vụ, cần xử lý ra hoa theo các bước như thế nào ? Khác với các cây khác, bơ có bông trái vụ hay sớm vụ thường là do giống. Tuy nhiên, trên cùng 1 giống bơ, muốn vườn bơ ra hoa trái vụ hoặc sớm vụ hơn so với chính vụ và chắc chắn hơn, mình cần làm theo 4 bước như sau nè bà con :

+ Bước 1 : Làm lá (cho cây ra đọt lá non và bảo vệ thật tốt đọt lá non).

+ Bước 2 : Bỏ đói cây, tức là không bón các loại phân hữu cơ, phân có đạm, phân có lân từ thời điểm muốn cây ra hoa trở ngược về trước 3 tháng. Tức là trong khoảng 3 tháng trước thời điểm muốn cây ra bông, mình không bón và phun những phân thuốc gì để làm cho cây tốt cả.

+ Bước 3 : Bón dằn phân Kali ở vùng rễ.

+ Bước 4 : Phun thuốc hổ trợ phân hóa mầm hoa.

+ Bước 5 : Xử lý cho bông ra.

Trong các bước trên, bước “bỏ đói “ cây ( bước 2 ) là quan trọng nhất. Ngoài thực tế, cây đói sẽ dễ ra hoa hơn cây no rất nhiều.

(2) Làm cách nào để cây bơ ra đọt lá non đều ? Để cây bơ ra đọt lá non đều, bà con cần chú ý mấy vấn đề sau:

1/ Đợi khi tiết đọt đến.

2/ Nhanh chóng phun thuốc kích đọt lá non: pha 500 cc DA 01 vào 1 phuy 200 lít nước, phun ướt đẩm tán lá, phun 1 lần.

Lưu ý :

1. Nếu muốn cây ra bông ngay cơi đọt sau đó thì không bón phân mà chỉ canh tiết đọt và phun thuốc kích đọt mà thôi, để giữ nguyên tắc cho cây “đói”. Còn nếu cách hơn 1 cơi đọt nữa mới muốn cây ra bông, thì trước khi phun thuốc kích đọt 5-7 ngày, bà con nên bón phân ở vùng rễ, lượng phân 500g NPK 15.15.15 cho 1 cây có đường kính tán 5m.

2. Để cây ra đọt lá non mạnh, bà con nên tranh thủ làm cho kịp tiết đọt, vì có tiết đọt cây sẽ ra đọt lá non mạnh, nhiều và đều hơn.

(3) Muốn bảo vệ tốt đọt lá non, cần phun thuốc gì và phun như thế nào ?

+ Có nhiều đối tượng tấn công đọt lá non bơ như : Bọ xít muỗi, rầy phấn trắng nhỏ, rệp sáp, sâu ăn lá, câu cấu và bọ cánh cứng cắn lá, gần đây lại có thêm con bọ gai, nhưng 2 đối tượng gây hại nguy hiểm nhất là bọ xít muỗi và rầy phấn trắng nhỏ. Bọ xít muỗi làm đọt lá non bị khô, nếu bị nặng có thể gây chết hầu hết đọt. Rầy phấn trắng nhỏ làm cho các lá non bị nhăn nhúm, lá không phát triển lớn được, nếu bị nặng sẽ làm “đơ cứng” cả đọt lá non.

+ Để bảo vệ tốt đọt lá non bơ, bà con nên pha ( 240cc Trusul 550EC + 200 cc AB 01 ) vào 1 phuy 200 Lít nước, phun ướt đều tán lá, phun 2 lần cách nhau 1 tuần, bắt đầu phun khi thấy đa số chồi non vừa nhú 1-2 phân. Nếu cây ra đọt lá non không đều thì sau khi phun lần 2 xong 1 tuần, bà con nên phun thêm lần thứ 3.

(4) Bón “dằn” phân Kali ở vùng rễ để làm gì, bón vào thời điểm nào và bón với lượng phân là bao nhiêu ?

+ Bón dằn phân kali ở vùng rễ để cây hạn chế sinh trưởng dinh dưỡng mà dần dần có mầm hoa.

+ Bà con nên bón vào thời điểm đa số lá của cơi đọt cuối ( là cơi đọt mà từ đỉnh của nó sẽ nhú chồi hoa ) được khoảng 12-15 ngày tuổi, khi mà các lá gần ngọn của cơi đọt lá non có màu đỏ đậm, chuẩn bị chuyển qua màu đỏ nhạt.

+ Lượng phân kali cần thiết để điều khiển cây bơ là 1,5kg Kali Clorua cho 1 cây có đường kính tán 5m. Tùy cây lớn hơn hay nhỏ hơn mà bà con tăng hay giảm lượng phân cho phù hợp.

+ Cách bón : phân kali dễ tan và ít bị bốc hơi nên bà con có thể rải lượng phân đã định quanh mép bìa hình chiếu tán cây rồi tưới nước cho phân tan.

(5) Nên phun thuốc gì để hỗ trợ cây bơ phân hóa mầm hoa và phun vào thời điểm nào ?

+ Thời điểm để phun thuốc thúc cây phân hóa mầm hoa: lần đầu trùng với thời điểm bà con bón “dằn phân Kali “ ở vùng rễ, và lần 2 sau đó 1 tuần.

+ Còn về thuốc phun : pha 500cc Susu Phân hóa mầm hoa vào 1 phuy 200 Lít nước, phun ướt đều tán lá, chú ý phun ướt kỹ hơn ở mặt dưới của lá, phun 2 lần cách nhau 1 tuần. Bà con có thể thế Susu bằng các loại phân bón lá có hàm lượng lân cao, nhưng hiệu quả sẽ không bằng.

(6) Cơi đọt ở độ tuổi nào thì phun thuốc kéo bông được ? Để bông ra tốt, cần làm những việc gì ? Có cần canh thời tiết để bơ ra bông đẹp hơn không ?

+ Tùy theo giống bơ và tùy theo mùa vụ mà tuổi của cơi đọt có thể ra bông được khác nhau. Tuy nhiên, tính chung cho đa số giống thì cơi đọt được 2,5 - 3 tháng là có thể phun thuốc kéo bông được.

+ Bơ là cây bị ảnh hưởng rất lớn bởi thời tiết, dù có dằn phân Kali và phun thuốc phân hóa mầm hoa cẩn thận, nhưng khi phun thuốc kéo bông mà gặp “tiết đọt” thì cây cũng sẽ ra bông không như ý muốn, có khi lại ra toàn là lá. Vì thế, khi dự định phun thuốc kéo bông bơ, bà con nên “né” tiết đọt, chậm lại khoảng 1 – 2 tuần cho tiết đọt qua đi rồi hãy phun kéo bông. Mình phun thuốc chậm hơn một chút mà chắc ăn hơn so với phun thuốc mà gặp tiết đọt, lỡ ra đọt lá non thì chậm hơn nhiều đó nghen bà con.

+ Để xử lý cho bông bơ ra mạnh, bà con nên pha ( 240 cc Trusul 550EC + 500 cc LX Kích bông bơ ) vào 1 phuy 200 Lít nước, phun ướt đều tán lá, chú ý phun ướt kỹ hơn ở mặt dưới của lá, phun 2 lần liên tục cách nhau 3 ngày. Khoảng 12-15 ngày sau khi phun lần 2, cây sẽ nhú chồi bông nhiều. Riêng các cây bơ quá sung tốt, bà con có thể cộng thêm 300g NL Vọt hoa bơ thì hiệu quả sẽ cao hơn.

(7) Nếu đang chờ cho tiết đọt qua đi mới phun thuốc kích bông mà gặp tiết đọt mạnh quá, cây ra đọt lá non thì sao ? Nếu đang chờ mà gặp tiết đọt mạnh quá, cây sẽ ra đọt lá non, nhưng số cành còn lại để ra bông cũng rất nhiều, không ra đọt lá non triệt để như khi có tiết đọt mạnh mà bà con lại phun kéo bông. Đợi khi tiết đọt qua đi, bà con phun thuốc kích bông, các cành còn lại chưa ra đọt lá non trước đó sẽ ra bông, dù không nhiều nhưng sẽ có đủ số bông cần đó bà con .

Vườn bơ nhà tôi đa số cây trong vườn bị cằn cỗi, mầm bông đã có sẵn ở đầu đọt, đã phun xịt nhiều loại thuốc mà mầm bông cứ nằm im đó. Xin hỏi có cách nào kích cho các cây này ra bông tốt hơn không ? Gặp trường hợp này, bà con đừng nóng vội phun tiếp các loại thuốc để kéo bông mà làm cho đầu bông bị chai nặng thêm hơn. Để khắc phục tình trạng này bà con bình tĩnh làm lần lượt theo 2 bước sau :

+ Bước 1 : Pha ( 1,5 Lít ĐH Con cua + 1kg vôi bột bong ra từ vôi đá ) vào 1 phuy 200 Lít nước, phun ướt kỹ lá, cành nhỏ, cành lớn và thân cây. Phun thật kỹ 1 lần.

+ Bước 2 : sau khi phun bước 1 được 7 ngày, bà con pha ( 500 cc ĐH Farm Bơ + 500cc LX Kích bông bơ ) vào 1 phuy 200 Lít nước, phun ướt đều tán lá, chú ý phun ướt kỹ hơn ở mặt dưới của lá, phun 2 lần liên tục cách nhau 3 ngày. Sau khi phun lần thứ 2 được 10 ngày trở đi, cây bơ suy sẽ phục hồi dần và mầm bông sẽ bật lên thành cành bông rộ hơn.

(9) Vườn bơ nhà tui thu hoạch trái xong hơi muộn, muốn làm bông trái vụ và sớm vụ có được không ? Nếu được thì nên làm những việc gì ?

Do trong 1 năm cây bơ cho nhiều đợt trái, các cành cho trái của đợt trước đã từng ra 1-2 cơi đọt rồi, nên nếu sau khi thu hoạch xong mà thấy sức cây vẫn còn coi được thì bà con có thể định hướng để vườn cây ra bông trái vụ hoặc trái vụ được. Những cành ra bông trái vụ hoặc sớm vụ đó sã là những cành cho trái những đợt trước của năm trước.

Để cây ra bông trái vụ và sớm vụ cho trường hợp này, bà con cần làm mấy việc như sau :

(1) Tỉa cành nhẹ : chỉ tỉa các cành khô, cành nhỏ mọc lòn trong tán, cành yếu, cành sâu bệnh. Không cắt tỉa bỏ các cành lớn trong trường hợp này.

(2) Phun thuốc trừ rệp vảy cho thật triệt để (nếu có ).

(3) Không bón phân phục hồi cây sau thu hoạch cho trường hợp này. Mình đang cho cây đói để dễ ra bông mà !

(4) Khi cây ra đọt lá non, bà con nên phun thuốc bảo vệ đọt lá non thật kỹ, đừng để đọt lá non bị sần sượng, vì sức cây đang có hạn mà, mình phải nâng niu từng đọt lá non một.

(5) Phun thuốc kích cho bông ra khi toàn bộ lá trên cây đang già, có màu xanh đậm. Và điều mà bà con nên đặc biệt chú ý là chỉ phun thuốc kích bông ra khi không có tiết đọt.

Điều cốt lõi của việc làm này là : tỉa cành nhẹ, bỏ đói cây và đặc biệt là “né” tiết đọt khi kích bông. Trên đây là những câu hỏi mà nhiều bà con mình hỏi nhất, xin gửi đến để bà con mình tham khảo. Còn vấn đề thứ 2 là xử lý cho các đợt bông bơ trái vụ và sớm vụ đậu trái chắc chắn, xin hẹn với bà con ở bài viết sau nghen. Xin kính chúc bà con nhiều sức khoẻ, vụ bơ tới này được mùa được giá.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: