PHÒNG TRỪ ĐỊNH KỲ SỚM NẤM GÂY THỐI TRÁI, CHÁY LÁ SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN ĐẦU MÙA MƯA

PHÒNG TRỪ ĐỊNH KỲ SỚM NẤM GÂY THỐI TRÁI, CHÁY LÁ SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN ĐẦU MÙA MƯA
Sunday,
18/06/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Hiện nay bệnh nấm gây thối trái sầu riêng là vấn đề đang được bà con quan tâm nhiều nhất vì nó làm ảnh hưởng rất lớn đến giá trị nông sản của cây trồng. Vậy đâu là biện pháp phòng trừ định kỳ sớm nấm gây thối trái, cháy lá sầu riêng giai đoạn đầu mùa mưa hiệu quả? Trong bài viết này, Nông dược Bích Trâm sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này nhé!

I. KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ ĐỊNH KỲ NẤM GÂY THỐI TRÁI SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN ĐẦU MÙA MƯA

1. Nguyên nhân gây bệnh thối trái sầu riêng

Bệnh thối trái trên sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Nấm này thuộc họ Pythiaceae và có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 5-10 µm. Nấm Phytophthora palmivora có màu nâu đỏ đến đen, thường được tìm thấy ở dạng bào tử hoặc dạng đối xứng. Nấm này có khả năng di chuyển và lây lan nhanh chóng qua nước, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt mưa nhiều hoặc khi có sương mù xuất hiện, điều kiện thoát nước ở vườn kém, nước bị tồn đọng trong vườn.

Nam-gay-thoi-trai-sau-rieng-Nam-Phytophthora-palmivoraNấm gây thối trái sầu riêng - Nấm Phytophthora palmivora

Nấm tấn công từ các vết đục của sâu đục trái. Các vườn cây không được cắt tỉa thường xuyên, rậm rạp, không thông thoáng cũng tạo điều kiện cho nấm phát triển.

2. Biểu hiện của bệnh nấm gây thối trái trên cây sầu riêng

- Nấm gây hại trên trái, làm trái thối hàng loạt. Bệnh thường xuất hiện ở phần đít trái, ban đầu chỉ là một vài đốm nhỏ màu nâu đen sau đó bệnh phát triển và lan rộng dần ra có màu xám đen. Sau đó phát triển thành từng lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt trái, khiến thịt trái bị thối nhũn, có mùi hôi chua, khó chịu.

- Trời ẩm thấp, trên vết bệnh hình thành các tơ nấm trắng. Bệnh làm cho trái nhỏ, kém phát triển, làm cho trái chín sớm (chín háp), bệnh phát triển nặng làm thối cả trái và lây lan sang các trái khác. Bệnh có thể gây hại trong tất cả các giai đoạn của trái, kể cả trái sau khi thu hoạch.

- Ngoài ra nấm Phytophthora palmivora không chỉ gây hại trên quả mà nó còn gây hại trên các bộ phận khác của cây:

+ Trên lá: Bệnh tấn công và gây hại trên lá, làm cho lá bị cháy khiến lá bị héo vàng và rụng dần.

+ Trên thân: Nấm tấn công ở phần gốc, cách mặt đất khoảng 1m. Khi cây bị nấm bệnh tấn công, ban đầu trên vỏ thân xuất hiện các đốm sậm màu hơi ướt. Sau đó, vết bệnh chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ thân bị nứt ra và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu làm cho lá cây vàng héo và rụng dần.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh nấm gây thối trái sầu riêng

Nhà vườn cần chủ động, tích cực phòng ngừa bệnh ngay từ đầu để bệnh không xuất hiện, giảm thiểu được tối đa chi phí chữa bệnh, hạn chế thiệt hại kinh tế do bệnh gây ra:

Bien-phap-phong-ngua-nam-gay-thoi-trai-sau-riengBiện pháp phòng ngừa nấm gây thối trái sầu riêng

- Tạo điều kiện cho cây sầu riêng phát triển tốt hơn, bao gồm: tưới nước đầy đủ, bón phân đúng cách, và giữ cho đất không bị ngập úng.

- Thường xuyên kiểm tra trái sầu riêng để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh.

- Thời gian thu hoạch trái sầu riêng nên đúng và thu hoạch trái sầu riêng trước khi bị nhiễm bệnh.

- Trồng cây với mật độ vừa phải để tạo sự thông thoáng cho vườn, thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom lá rụng.

- Trồng cây sầu riêng trên đất có độ thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt. Đảm bảo vườn thoát nước tốt trong mùa mưa. Nếu đất vườn trồng sầu riêng thấp phải có hệ thống thoát nước tốt tránh vườn bị ngập úng hoặc độ ẩm cao.

- Sử dụng phân bón có chứa các chất khoáng và vi lượng để tăng cường sức đề kháng của cây. Bón cân đối giữa đạm, lân, kali, tuyệt đối không bón thừa đạm. Sử dụng phân chuồng đã được xử lí bằng các chủng nấm có lợi như Trichoderma bón cho sầu riêng để cung cấp chất mùn cho đất, bổ sung thêm các vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất, tiêu diệt các loại nấm gây hại.

- Sau khi cây đậu quả, cần phun phòng nấm khuẩn định kỳ 10 – 15 ngày 1 lần để phòng ngừa nấm gây thối trái sầu riêng.

- Sử dụng các loại phân thuốc tăng sức đề kháng và đặc trị nấm trên sầu riêng.

- Kiểm tra và loại bỏ các trái sầu riêng bị nhiễm bệnh. Thu gom và xử lý ngay những quả và cây bị nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy để ngăn ngừa nấm bệnh lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.

Tóm lại, để phòng trừ nấm trái trên sầu riêng cần phòng ngừa bệnh và điều trị bệnh đúng cách. Ngoài ra, bà con cần chăm sóc trái sầu riêng một cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng và sản lượng đạt hiệu quả tốt nhất.

II. KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ ĐỊNH KỲ NẤM GÂY THỐI TRÁI, CHÁY LÁ SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN ĐẦU MÙA MƯA

1. Nguyên nhân gây bệnh cháy lá sầu riêng

Sầu riêng là loại cây ra trái ở trên cành nên năng suất cây trồng do bộ lá quyết định. Ngoài ra, thời gian phát triển một đợt đọt sầu riêng kéo dài từ 55 – 60 ngày, dài hơn các cây ăn trái khác rất nhiều. Chính vì vậy, hiện tượng cháy lá sầu riêng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh cháy lá cây sầu riêng. Trong đó phổ biến nhất là do nấm gây bệnh. Do bộ rễ kém phát triển ở điều kiện nhiệt độ cao. Không kịp hút nước, cung cấp cho quá trình thoát hơi ở lá. Trong những cơn mưa đầu mùa, nấm gây bệnh rất nhiều. Ngoài ra, việc sử dụng phân bón lá có hàm lượng đạm cao, không cân đối sẽ làm mỏng lá. Việc này tạo điều kiện cho sâu bệnh dễ tấn công.

Bệnh có tác động rất lớn đến năng suất cây trồng. Lá cây bị rụng sớm và nhiều ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây. Việc đậu quả cũng từ đó trở nên khó khăn hơn.

2. Biểu hiện của bệnh nấm gây cháy lá trên cây sầu riêng

Hiện tượng thường thấy nhất là ở những lá già xuất hiện khô phần đuôi lá. Đến khi cây mang trái thì lá bị cháy khô hơn một nửa. Những cây bị nặng có thể cháy gần hết cả lá và lá sẽ rụng.

Nam-gay-thoi-trai-sau-rieng-chay-la-sau-riengNấm gây thối trái sầu riêng, cháy lá sầu riêng

Bệnh có sự lây lan cực mạnh. Thường tập trung thành từng cụm trên vườn ươm và sau đó lan ra cả vườn. Các lá bị nhiễm bệnh có thể kết dính lại do sự mọc dài của sợi nấm. Bà con có thể quan sát bằng mắt thường nếu tinh ý.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh nấm gây cháy lá sầu riêng

- Việc phòng trừ bệnh là cả một quá trình. Vì vậy bà con cần lưu ý theo từng thời điểm khác nhau. Từ đó có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

- Vệ sinh và quản lý vùng xung quanh cây sầu riêng: Loại bỏ các lá rụng, cành khô, mảnh vụn hoặc các chất liệu hữu cơ phân huỷ gần cây sầu riêng. Điều này giúp giảm sự phát triển và lây lan của nấm.

- Thực hiện quản lý tưới nước: Tránh tưới nước quá mức và không để nước ứ đọng gần cây sầu riêng. Đảm bảo hệ thống thoát nước tốt để ngăn chặn sự tạo ra môi trường ẩm ướt thuận lợi cho sự phát triển của nấm.

- Kiểm soát độ ẩm: Đảm bảo không gian quanh cây sầu riêng thoáng khí và cung cấp thông gió tốt để làm giảm độ ẩm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo ra khoảng cách giữa các cây sầu riêng hoặc thông qua việc cắt tỉa để tạo ra không gian lớn hơn cho luồng không khí.

- Sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hợp lý: Áp dụng các loại phân bón và thuốc trừ sâu chuyên dụng để tăng cường sức đề kháng và phòng trừ các loại bệnh nấm như. Bà con có thể dùng nấm đối kháng Trichoderma để phòng trị. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tuân thủ hướng dẫn sử dụng và liều lượng đúng để tránh gây hại cho cây sầu riêng.

- Theo dõi và kiểm tra thường xuyên: Theo dõi cây sầu riêng để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu của bệnh nấm, như lá vàng, lá khô, và các vết nấm trên lá hoặc thân cây.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật phòng trừ định kỳ sớm nấm gây thối trái, cháy lá sầu riêng giai đoạn đầu mùa mưa. Hy vọng với những thông tin trên, bà con có thể áp dụng một cách hiệu quả, giúp cây sầu riêng đạt năng suất tốt hơn. Chúc bà con có vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: