TẦM QUAN TRỌNG CỦA KHOẢNG CÁCH TRỒNG GIỐNG CÂY ĂN QUẢ (MẬT ĐỘ TRỒNG)

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KHOẢNG CÁCH TRỒNG GIỐNG CÂY ĂN QUẢ (MẬT ĐỘ TRỒNG)
Sunday,
08/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Khoảng cách trồng giống cây ăn quả là một trong những khâu quan trọng trong quá trình trồng, đồng thời là một trong những công việc then chốt trong việc thâm canh quyết định đến năng suất,cùng chất lượng khi bước vào giai đoạn thu hoạch, ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng của cây,sâu bệnh hại,cũng như vấn đề chăm bón.

Vậy tại sao khoảng cách trồng quan trọng như vậy. Đó là do 5 lí do sau:

1. Khoảng cách trồng giống cây ăn quả hợp lý giúp cây đảm bảo diện tích để bộ rễ phát triển tối đa, giúp lượng dinh dưỡng cần thiết không bị thiếu hụt nhất là giai đoạn cho trái.

2. Do tán cây của giống cây ăn quả liên tục sinh trưởng và phát triển nếu không gian quá hẹp khiến các tán bị hạn chếm,đồng thời cây nọ đan vào cây kia dẫn đến thiếu ánh sáng quang hợp.

3. Hệ quả tiếp theo phải kể đến là cây có sức chống chịu kém,dễ bị sâu bệnh hại tấn công nhất là các loại nấm,vi khuẩn phát sinh do độ ẩm cao.

4. Thiếu ánh sáng ,thiếu dinh dưỡng còn khiến cây còi cọc,chậm lớn. Trái không to,mẫu mã kém chưa kể tỷ lệ hoa rụng,không được thụ phấn tăng lên làm cho năng suất không ổn định,thất thu.

5. Cuối cùng là nếu bà con trồng với độ dày cao sẽ rất vất vả cho bà con trong việc chăm sóc phòng bệnh cho bưởi ví như: bón phân không đồng đều (do có cây khỏe cây yếu, liều lượng cần khác nhau nhưng do bộ rễ đan xen nên cây khỏe sinh ra tình trạng thừa và cây yếu lại thiếu) hay việc cắt tỉa tạo tán cũng trở lên khó khăn,không biết cắt bỏ cành nào cho hợp lý.

Ngược lại, mật độ trồng quá lớn sẽ rất lãng phí diện tích đất,không tối ưu được năng suất,khả năng thụ phấn chéo giữa các cây cũng giảm đi.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: