TÌM HIỂU NHỮNG YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC LOẠI CÂY CÓ MÚI

TÌM HIỂU NHỮNG YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC LOẠI CÂY CÓ MÚI
Tuesday,
24/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Các loại cây có múi cũng giống như những loại cây trồng khác muốn sinh trưởng và phát triển được cần phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu như thiếu dinh dưỡng cây sẽ biểu hiện qua quả sẽ bị biến dạng hay chất lượng quả kém, năng suất không cao. Các loại cây có múi thường có đặc điểm khá mẫn cảm với chất dinh dưỡng cũng như nước tưới. Chỉ cần liều lượng không phù hợp quả sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức. Vậy thì các chất dinh dưỡng trong cây ăn có múi là gì hãy cùng tìm hiểu nhé !

I. Những thành phần dinh dưỡng quan trọng cần cho cây có múi

Trong cây có múi cần các chất dinh dưỡng, nếu thiếu hụt hay thừa thì sẽ khiến cây chậm phát triển, quả đạt năng suất kém và ảnh hưởng đến chất lượng quả.

1. Vai trò của đạm đối với cây có múi

Đạm là thành phần rất quan trọng đối với cây có múi hay còn gọi là Nitơ. Không chỉ quan trọng với cây có múi mà còn quan trọng đối với mọi loại cây. Nitơ là một trong những thành phần có trong chất diệp lục của cây. Có vai trò thúc đẩy sự phát triển của lá cây, hình thành hoa. Bên cạnh đó Nito còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ra hoa và đậu quả cũng như sự phát triển của cây.

2. Vai trò của lân đối với các loại cây có múi

Phân lân hay còn gọi là phosphate có vai trò rất quan trọng đối với cây. Loại phân này tham gia trong quá trình quang hợp của cây, các hoạt động liên quan đến vận chuyển và hình thành đường. Những hoạt động enzyme của cây, quá trình hình thành hoa, phát triển và làm cho chất lượng quả tốt hơn. Bên cạnh đó lân còn là một trong những thành phần tạo nên ATP và ADP, đây là những chất có vai trò trong quá trình hình thành mầm, phát triển thân cây, rễ cây. Giúp cho cây lớn nhanh và phục hồi nhanh.

3. Vai trò của Kali đối với cây có múi

Sự hình thành và hoạt động của chất béo, các protein,, Carbohydrate và chất diệp lục Kali đóng vai trò hết sức quan trọng. Chất này sẽ giúp cho cây có thể duy trì được sự cân bằng nước và muối trong tế bào. Từ đó cây sẽ có sức đề kháng cao hơn, khả năng đậu của tốt hơn. Cũng như hạn chế mọc chồi non lúc ra hoa, khả năng hô hấp của đây và khả năng hút nước.

Bên cạnh đó còn một số loại nguyên tố khác như kẽm, boron, sắt, calcium, magnesium, mangan, Cu,...cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây có múi vì vậy bà con cần phải bổ sung đầy đủ giúp cây phát triển. Tạo qua to, đạt được chất lượng và có năng suất cao.

II. Thiếu hụt dinh dưỡng cây có múi biểu hiện như thế nào?

Các loại cây có múi khi thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm cây chậm phat triển, quả bị biến dạng, chất lượng quả không cao. Bởi vậy cần phải nhận biết các triệu chứng khi thiếu hụt những nguyên tố này để kịp thời bổ sung.

1. Triệu chứng khi cây có múi thiếu đạm

Cây thiếu đạm thường phần lá cây sẽ chuyển sang màu vàng, lá nhỏ và cành non sẽ không thể phát triển được. Từ đó cành sẽ bị khô đi và chết, chồi mọc ra ngắn và quả bị rụng khi đang còn non. Đối với lá già sẽ bị rụng vào đầu mùa, phần rìa lá mỏng.

2. Triệu chứng của cây có múi khi thiếu lân

Khi thiếu hàm lượng lân cây sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp lên chất lượng của quả. Quả thường bị biến dạng, vỏ dày hơn, lõi bị rỗng và thô. Quả thường mềm, ít nước và chua. Bởi vì khi thiếu lân bà con sẽ khó có thể nhận biết bằng mắt được chỉ khi kiểm tra quả thì mới có thể biết. Tuy nhiên nếu thiếu hụt lượng lân quá mức lá cây sẽ có màu xanh sạm và cây dễ bị đổ.

3. Triệu chứng khi thiếu Kali ở cây có múi

Thiếu Kali ở cây có múi thường sẽ chậm phát triển, lá cây nhỏ và sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu đồng sau đó rụng. Phần cành cây sẽ bị suy giảm sức đề kháng, giảm tỷ lệ nở hoa, lá bị vàng. Sẽ vàng loang lổ bắt đầu từ gần nửa đỉnh lá rồi trở nên sạm và rụng. Khi cây có quả phần vỏ mỏng và mịn có kích thước nhỏ, bị chuyển màu sớm và chia tách dễ dàng

4. Thiếu một số thành phần dinh dưỡng khác

- Thiếu hụt Canxi rễ sẽ kém phát triển lá thường bị quăn, hoại tử và sau đó thối đuôi quả. Trái sẽ bị đắng, nứt, dễ úng nước nếu như bảo quản kém.

- Thiếu Magie ở phần cuống lá sẽ có đặc điểm chữ V ngược màu xanh mà bà con có thể quan sát nhận biết được bằng mắt.

- Nếu bị thiếu kẽm nhẹ lá sẽ bị lốm đốm, còn nếu thiếu nhiều đốm vàng sẽ lan rộng ra hơn. Gân lá vẫn có màu xanh nhưng lá úa vàng, kích thước lá nhỏ hơn.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: