BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SIÊU ĐẬU TRÁI VÀ TO TRÒN

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SIÊU ĐẬU TRÁI VÀ TO TRÒN
Thursday,
17/11/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Để canh tác sầu riêng đạt hiệu quả cao, ngoài việc áp dụng kỹ thuật xử lý để sầu riêng ra hoa, đậu trái sai vụ thì vấn đề chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho cây trong thời kỳ đậu trái cũng rất quan trọng. Đây là thời kỳ quyết định đến năng suất và chất lượng của vụ mùa. Vậy làm sao để sầu riêng siêu đậu trái và trái to tròn, bà con hãy cùng chúng tôi tham khảo những bí quyết sau nhé:

PHÂN BÓN VÀ DINH DƯỠNG

Bon-phan-cho-cay-sau-rieng

Bón phân cho cây sầu riêng

Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn ra hoa và đậu quả rất quan trọng. bà con nên bón phân cho cây theo các giai đoạn sau:

- Giai đoạn 1 (khi búp được 20 ngày): Bà con chọn công thức NPK 3 số để cân bằng dinh dưỡng cho cây bao gồm: (15-15-15, 16-16-16, 17-17-17). Ở giai đoạn này ngao2i việc bón phân thì bà con cũng cần tỉa bông và phun thuốc phòng trừ bệnh cho cây. Đồng thời bổ sung amino acid và vi lượng qua lá giúp lá xanh dày khỏe, tăng khả năng quang hợp. Đây là cơi đọt quan trọng để cây nuôi trái.

- Giai đoạn 2 (trước xổ nhụy 15 ngày: Búp đã được 40-45 ngày): Bà con có thể chọn công thức NPK chứa kali cao để chặn đọt như: (15-5-25, 15-5-20, 12-11-18, 16-9-20). Bên cạnh đó, bà con nên bổ sung amino acid và vi lượng qua lá nhằm giúp lá xanh dày khỏe, tăng khả năng quang hợp. Khi cây có cơi đọt tốt sẽ nuôi trái tốt.

- Giai đoạn 3 (sau xổ nhụy 15 ngày): Lúc này, bà con tiếp tục chọn công thức kali cao để chặn đọt (15-5-25, 15-5-20, 12-11-18, 16-9-20), và kết hợp hữu cơ (1-2kg).

- Giai đoạn 4 (khi trái được 30 ngày): Ở giai đoạn này, bà con có thể chọn công thức NPK 3 số bằng nhau nhằm giúp cây hấp thu dinh dưỡng cân bằng cho trái và lá. Bà con có thể bón 2 lần liên tiếp cách nhau 7-10 ngày.

- Giai đoạn 5 (trái đã được 50 ngày): Thời gian này, tùy theo tình hình của vườn mà bà con chọn công thức NPK phụ hợp, bà con cần xem sức khỏe cây, số trái/cây, cơi đọt để chọn 1 trong các công thức sau (20-10-10, 20-20-15, 15-15-15, 15-5-20). Nếu nhận thấy khả năng cây đi đọt cao, bà con sử dụng phân có hàm lượng kali cao. Riêng giống Ri6, bà con có thể phun Ca(NO3)2 để khắc phục hiện tượng cháy mũi trên giống Ri6 và Bổ sung thêm amino acid để giúp trái phát triển đồng đều.

- Giai đoạn 6 (lúc này trái đã 70 ngày): Bà con chọn công thức NPK chứa hàm lượng kali cao: 15-5-20, 15-5-25, 12-11-18, 16-9-20,… kết hợp phun MgSO4 nồng độ 0,2% để hạn chế sượng cơm.

KHẮC PHỤC SƯỢNG TRÁI

Sau-rieng-bi-suong

Sầu riêng bị sượng

Trong thời kỳ quả phát triển có nhiều yếu tố tác động đến sinh lý của quả làm cho quả bị xơ cứng, ảnh hưởng đến chất lượng và giá bán. Nguyên nhân sầu riêng sượng trái chủ yếu là do trong thời kỳ trái sinh trưởng, nhà vườn đã bón quá nhiều phân đạm, kích thích cây ra lá non, gây cạnh tranh chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cũng có trường hợp do các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây không cân đối, thiếu Canxi và Magiê, hoặc do sâu bệnh cũng có thể làm cho trái bị sượng và cho quả ít làm giảm năng suất của cây.

- Khắc phục: Điều đầu tiên cần làm là bà con phải chăm sóc cho cây khỏe. Bước tiếp theo là bón phân, tưới nước đầy đủ trong thời kỳ cây mang trái, đồng thời phòng trừ tốt sâu bệnh.

+ Hiện tượng trái sầu riêng bị sượng thường xảy ra khoảng 12 tuần sau khi đậu trái. Vì vậy khi cây đậu quả được 20 ngày cần bón phân và tưới nước đầy đủ để cây có đủ chất dinh dưỡng cho quả phát triển. Không nên sử dụng các chất kích thích tăng trưởng mà chỉ có thể sử dụng các sản phẩm có chứa canxi và magie. Giai đoạn này bà con cũng nên tỉa bớt quả nhỏ, quả bị biến dạng hoặc chùm quả có quá nhiều quả.

+ Hạn chế cây đi đọt trong thời kỳ quả phát triển bằng cách phun phân MKP (0-52-34) với liều lượng 50-100 g/10 lít nước hoặc nitrat kali (KNO3) với liều lượng 150 g/10 lít nước, phun đều lên 2 mặt lá, 7-10 ngày/lần vào giai đoạn 3-12 tuần sau khi cây đậu trái.

+ Phân bón gốc: Cây sầu riêng cần nhiều kali và các chất vi lượng, nhất là giai đoạn trái trưởng thành và chín. Việc bón đủ kali và các chất trung vi lượng sẽ làm cho cơm có màu vàng đậm, vị ngọt hơn. Bà con nên sử dụng các loại phân bón chuyên dùng cho cây ăn quả có thành phần kali trong phân bón là kali sunfat.

+ Phân bón lá: Bà con có thể bón thêm các loại phân bón lá để cung cấp thêm các chất trung, vi lượng cho cây giúp cây cho trái khỏe, đẹp và giúp đọt non nhanh già để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt và quả. Giai đoạn này bà con cũng cần phun các loại phân bón lá có chứa Bo ở thời kỳ 15-20 ngày sau khi cây đậu trái.

GIẢM RỤNG TRÁI

Sầu riêng bị rụng trái non

Hiện tượng rụng trái non sinh lý là do cây thiếu dinh dưỡng, do điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều, nắng gắt… Để hạn chế hiện tượng rụng trái non, việc chăm sóc đúng cách và kịp thời sẽ giúp cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt và hạn chế tối đa tình trạng cây bị rụng quả non.

- Khắc phục:

+ Tỉa trái: bà con cần tỉa bớt trái để đảm bảo chất lượng và trọng lượng của trái. Tỉa trái lần 1: được thực hiện sau khi trái được 3-4 tuần sau khi hoa nở, tỉa những trái có cuống nhỏ, chen chúc trong chùm quả, tỉa những trái méo và trái bị sâu bệnh, chỉ nên để lại 6-8 trái trên 1 chùm. Lần 2: Khi trái được 8 tuần sau khi hoa nở: cắt những trái có hình dạng không đặc trưng của giống nhằm tạo thuận lợi cho quả phát triển cơm, kích thước và hình dáng trái. Bà con chỉ nên để lại 2-3 quả trên chùm, khoảng 70-120 quả trên cây, tùy theo tình hình từng cây.

+ Phun phân bón qua lá để dưỡng trái: Từ giai đoạn nuôi hoa đến khi quả được 60 ngày. Bà con phun định kỳ 7-15 ngày/lần bằng phân bón lá NPK 20-20-20+TE để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi quả. Trong thời gian này, nếu bà con phát hiện cây ra đọt non thì phun MKP (10g/lít nước, 2kg/phuy) hoặc KNO3 (200-300g/bình 16 lít) phun định kỳ 3 ngày/lần. Bà con có thể phun luân phiên 2 loại phân này để hạn chế đọt non, lá non phát triển, nhằm ngăn cản sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và quả non làm rụng quả non. Bên cạnh đó, bà con cũng cần kết hợp với thuốc Trium để chống thối trái, xì mủ thân là do giai đoạn này, trái nở gai nên rất mẫn cảm với bệnh thối quả do nấm gây ra. Bà con có thể bổ sung thêm Vita để giúp cây siêu đậu trái và chống rụng trái non.

QUẢN LÝ SÂU BỆNH HẠI

Giai đoạn này cây rất dễ bị nhiễm bệnh do nấm Phytophthora gây hại thân và quả làm giảm năng suất của cây. Vì vậy các biện pháp phòng trừ bệnh Phytophthora cho cây sầu riêng ở giai đoạn này là rất cần thiết.

+ Lần 1: Khi cây sắp ra bông

+ Lần 2: 60 ngày sau khi nhả nhụy.

+ Lần 3: 100 ngày sau khi nhả nhụy.

Đối với các loại bệnh như nhện đỏ, rầy xanh, bệnh phấn trắng, đây là đối tượng sâu hại sầu riêng nặng trong mùa khô và chúng tập trung chủ yếu ở mặt dưới lá, nhất là các lá bánh tẻ. Vết chích lúc đầu chỉ là cắn lúc đầu chỉ là là những đốm nhỏ màu xám trắng, nhiều vết chích liên kết lại tạo ra những khoang, những đốm lớn mất màu ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá, khi bị hại nặng lá có thể bị khô và rụng.

+ Phòng bệnh: phun thuốc định kỳ khi mỗi đợt lá mới hình thành.

+ Trị bệnh: Bà con phun định kỳ 5-10 ngày/lần, phun ướt đều cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán. Bà con phun khoảng 2 lần cây sẽ khỏi bệnh.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con bí quyết để cây sầu riêng siêu đậu trái và trái to tròn. Bên cạnh đó, để cây phát triển bền vững, vụ nào cũng ra hoa và đậu quả tốt, bà con cần tuân thủ kỹ thuật chăm sóc và phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: