CÁCH CHĂM SÓC CAM ĐƯỜNG CANH SAU THU HOẠCH ĐỂ CÂY CHO NĂNG SUẤT CAO

CÁCH CHĂM SÓC CAM ĐƯỜNG CANH SAU THU HOẠCH ĐỂ CÂY CHO NĂNG SUẤT CAO
Saturday,
24/09/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cam đường canh là cây ăn quả nhiệt đớt, được trồng ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Đây là loại cây sinh trưởng khỏe, cho năng suất cao, thích nghi rộng, có thể được trồng trên núi cao và vùng đồng bằng. Tuy nhiên, nếu chăm sóc không đúng kỹ thuật sẽ dễ gây hiện tượng khô đầu múi, ít quả, thậm chí không cho quả đều mà cho quả cách năm. Vậy để cây cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, chất lượng trái đồng đều, bà con cần phải chú trọng 4 giai đoạn sau đây:

Cuốc bầu, cắt tỉa, rửa vườn

Cuoc-bau-cat-tia-rua-vuon-cho-cay-cam-duong-canh

Cuốc bầu, cắt tỉa. rửa vườn cho cây cam đường canh

Ở giai đoạn sau thu hoạch, bà con lưu ý thu hoạch xong cây nào thì cuốc bầu luôn cây đó với đường kính bầu từ 30 – 40 cm. Tiếp đến là cắt tỉa, tạo hình cho cây kết hợp với phun siêu đồng rửa vườn. Đây là việc làm cần thiết và cần làm ngay sau thu hoạch nhằm tạo cho vườn cây thông thoáng, sạch sâu bệnh.

Lưu ý khi cắt tỉa cành, tạo hình cho cây, bà con cần cắt hết cành khô, cành tăm, cành vượt, cành quá yếu sâu bệnh, cành xiên vào tán tránh cạnh tranh dinh dưỡng với hoa và trái. Đồng thời bà con thu dọn vườn để tránh mầm bệnh lây lan trong vườn.

Chắn rễ (trẻ hóa rễ)

10 ngày sau khi cuốc bầu là lúc bà con tiến hành nạo bầu, bà con nhấc bầu lên chắn rễ dưới đáy bầu để trẻ hóa rễ. Nếu việc này được thực hiện vào lúc thời tiết râm mát thì bà con có thể để trơ gốc, còn nếu trời nắng và gió may thì cần phải lấp đất cho rễ không bị khô. Sau khi bà con phơi gốc như vậy 10 – 15 ngày thì có thể tiến hành bón lót.

Lượng phân bón lót

- Bà con cần bón phân chuồng với liều lượng tối thiểu là 30 – 50kg/ gốc. Nếu có điều kiện thì bà con bón từ 70 – 100kg/ gốc là tốt nhất.

- Tiếp đến, bà con bón 0,3 – 0,5kg bột đá vôi chủ yếu rắc vào các đầu rễ đã cắt.

- Ngoài ra, bà con cũng cần bón thêm 2kg lân nung chảy Văn Điển.

- Sau khi bón phân 20 ngày, bà con cần tiến hành phòng trừ nấm bệnh xâm nhập cây gây thối rễ qua các vết thương đã cắt bằng nấm đối kháng Chaetomium.

Sau khi bón lót như vậy thì chỉ cần mưa xuân xuống cây cam đường canh sẽ ra lộc hoa ở các kẽ lá. Đó chính là biểu hiện của quá trình xử lý ra hoa thành công.

Kỹ thuật khoanh gốc chống rụng quả

Khi hoa đậu quả được 70 – 80% (quả bằng hạt đậu xanh) bà con cần tiến hành khoanh gốc để hạn chế rụng quả non. Trong thời gian này, nếu bà con không khoanh gốc, cây sẽ hút dinh dưỡng lên thúc đẩy lộc đông phát triển và gây ra hiện tượng rụng quả non.

Sau khi khoanh gốc 7 ngày nếu bà con thấy lá vẫn phát triển mạnh thì cần tiến hành khoanh thêm một lần nữa. Sau 7 ngày, bà con quan sát thấy quả xanh thì khi đó quá trình khoanh gốc xem như đã hoàn thành. Thông thường, khi trời mưa ẩm bà con sẽ phải khoanh gốc từ 2 – 3 lần, còn trời hanh khô bà con chỉ cần làm 1-2 lần.

Các thời điểm bón phân trong năm

Bon-phan-cho-cay-cam-duong-canh

Bón phân cho cây cam đường canh

Có 3 thời điểm bà con cần bón phân cho cây bao gồm:

- Bón phân thúc hoa: thực hiện từ tháng 1 đến đầu tháng 2.

- Bón phân thúc quả: thường được thực hiện vào tháng 4.

- Bón phân nuôi quả: từ tháng 7 – tháng 11, bà con bón phân định kỳ mỗi tháng bón 1 lần cho cây.

Bà con lưu ý bón thúc cho cây bằng các loại phân như phân cá, ngô và đậu tương thay cho phân hóa học. Những loại phân này sẽ giúp quả cam đường canh thơm ngon hơn, đồng đều và neo quả trên cây lâu hơn.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con kỹ thuật chăm sóc cây cam đường canh sau thu hoạch. Để cây cho năng suất cao bà con cần áp dụng kỹ thuật hỗ trợ cây trồng nhằm tăng tỷ lệ ra hoa và đậu quả cho cây. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: