ĐẶC ĐIỂM YÊU CẦU SINH THÁI CỦA CÂY BƠ

ĐẶC ĐIỂM YÊU CẦU SINH THÁI CỦA CÂY BƠ
Wednesday,
21/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Tại Việt Nam, cây bơ thích hợp được trồng tại nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên cây bơ cho quả đạt năng suất cao và chất lượng tốt nhất chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên. Vùng này có đặc biệt là đất đỏ Bazan tầng canh tác dày, khả năng thoát nước tốt, và hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về các yêu cầu sinh thái của cây bơ.

Vùng đất thích hợp để trồng bơ

dieu-kien-thoi-tiet-thich-hop-cho-cay-bo

Vùng đất thích hợp để trồng cây bơ

Thời điểm ban đầu cây Bơ chỉ phù hợp trồng trong pham vi từ 8 – 24 vĩ độ Bắc và cao độ từ 0 đến 2.500m so với mực nước biển. Tuy nhiên, ngày nay cây Bơ đã được trồng trong phạm vi 40 vĩ độ Bắc cho đến 39 vĩ độ Nam thuộc những vùng có lượng mưa từ 200mm đến trên 2.000mm, nhưng năng suất chất lượng sản phẩm quả cho được thì không như nhau

Nhiệt độ thích hợp cho cây bơ phát triển

dac-diem-sinh-ly-cay-bo

Mỗi giống bơ thích hợp với nhiệt độ khác nhau

Những khu vực trồng Bơ chính trên thế giới có nhiệt độ trung bình hàng năm giao động trong phạm vi từ 14 – 25 độ C, trung bình nhiệt độ của tháng lạnh nhất là 2,6 – 17 độ C, trung bình nhiệt độ của tháng nóng nhất từ 14 – 25 độ C.

Khả năng thích nghi nhiệt độ khác nhau rõ rệt tùy theo từng chủng loại và giống bơ. Các giống lai giữa các chủng hầu hết có phạm vi thích ứng nhiệt độ rộng hơn như:

- Chủng Mexican: chịu lạnh tốt nhất, có khả năng trồng được ở trên những vùng núi cao trên 1.000m, và ở xa xích đạo.

- Chủng Guatemalan: chịu được nhiệt độ lạnh trung bình, thích hợp ở độ cao 700 – 1.000m so với mực nước biển

- Chủng West Indian: thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, có mùa khô rõ rệt trong năm, độ cao 100 – 700m, cận xích đạo.

Lượng mưa và độ ẩm không khí

dac-diem-sinh-thai-cay-bo

Cần cung cấp đủ nước cho cây bơ sinh trưởng 

Cây bơ có thể thích nghi cao với lượng mưa khác nhau của nhiều vùng, trung bình cần đảm bảo lượng mưa từ 1.200 – 1.600 mm/ năm, tuy nhiên cũng cần phải có vài tháng khô hạn trong năm để kích thích ra hoa đậu trái.

- Cần cung cấp đủ nước từ khi cây đậu quả cho tới khi quả già.

- Khi vào thời điểm cây bơ ra hoa nếu gặp mưa to sẽ làm giảm năng suất vì khó truyền thụ phấn. Do vậy giai đoạn chăm sóc bơ khi ra hoa là cực kì quan trọng.

- Nếu lượng mưa nhiều (trên 300 mm/ tháng), thoát nước kém rất dễ gây bệnh thối rễ.

- Độ ẩm không khí thích hợp nhất cho cây bơ sinh trưởng là khoảng 70 – 80%, nếu quá ẩm cây dễ gây bệnh trên lá và quả như: đốm lá, ghẻ quả, thán thư, bọ trĩ, rệp mềm.

Điều kiện thời tiết gió và ánh sáng

- Thời tiết sương mù có thể làm cháy mép lá ở cây bơ.

- Mưa đá sẽ gây ảnh hưởng làm cây hỏng tán và rụng quả hàng loạt nếu mưa to.

- Khi ra quả nếu gặp phải gió mạnh thì quả sẽ bị rụng hoặc quả cọ xát với cành làm vỏ quả bị trầy xước ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài làm giảm giá thành của quả bơ.

- Thời tiết nắng to thì quả bơ sẽ bị sém và nám, điều kiện ánh sáng thích hợp nhất là khoảng 2000 giờ nắng/năm.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ chia sẻ với bạn đọc thông tin hữu ích về yêu cầu sinh thái của cây bơ. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được cây trồng phù hợp nhất với địa phương mình, cũng như có cách chăm sóc đúng cách để đáp ứng được các yêu cầu cần thiết cho cây bơ sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: