KỸ THUẬT CHĂM SÓC BƠ KHI RA HOA

KỸ THUẬT CHĂM SÓC BƠ KHI RA HOA
Thursday,
12/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Trong những các loại cây ăn trái thì bơ được coi là cây trồng dễ nhất, vì chúng phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta. Nhờ vào đặc điểm vỏ dày vì vậy mà bơ ít bị côn trùng chít hút gây hại. Trong quá trình trồng bơ giai đoạn mà hộ trồng quan tâm nhất đó chính là giai đoạn chăm sóc bơ khi ra hoa. Giai đoạn này nếu cây được quan tâm và chăm sóc đúng cách, cây sẽ đậu quả sai quyết định đến năng suất mùa vụ.

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ giai đoạn làm bông ra hoa nuôi trái 

ky-thuat-cham-soc-bo-khi-ra-hoa

Chăm sóc bơ khi ra hoa

- Sau khi thu hoạch vệ sinh vườn sạch sẽ, cần tiến hành cắt tỉa cành và bón 4-6 kg SA kết hợp cùng với 0.5kg super lân sau đó  cần cung cấp nước để tưới cây nuôi hoa.

- Vào thời điểm trước khi cây ra hoa 20 ngày, nên tiến hành bón phần lần thứ 2 nhằm giúp phân hóa mầm hoa bơ với hàm lượng từ 0,2kg Ure, 0.5 kg lân, 0.2 kg clorua kali. Đối với bón lân cần bón riêng để tránh sự tương tác giữa hai loại phân Ure và lân, với hai loại Ure và clorua kali có thể trộn chung với nhau  để bón một lần giúp tiết kiệm nhân công.

- Khi cây trổ hoa đều có thể phun kali nitrat để bông bung đều.

- Trường hợp giống bơ rụng lá mới ra hoa thì nên phun phân bón lá để điều chỉnh lượng dinh dưỡng giữa ure cùng với KNO3 theo tỉ lệ 3-4/1000.

- Khi cây bước vào giai đoạn ra hoa thụ phấn và lúc lá non bắt đầu phát triển mạnh, khi đó nếu cây có đủ sức chống chịu tốt và đủ chất dinh dưỡng chúng ta chỉ cần tưới nước thường xuyên là được, trường hợp cây bị thiếu dinh dưỡng thì cần bổ sung ngay thêm phân bón lá.

- Thời điểm cây bật mầm chúng ta không nên bón phân gốc.

- Khi trái to bằng chiếc đũa thực hiện bón thúc phân với liều lượng 0,3 –0,5kg phân Ure + 0,2 kg Super lân, 0,3kg Kali.

- Vào thời điểm trước khi thu hoạch cần tiến hành bón thêm 0,2 – 0,3kg Ure + 0,3 – 0,4kg Kali Clorua đối với vùng đất bazan thường nghèo vi lượng cho nên hộ trồng cần bón bổ sung thêm 0.5-1kg phân vi lượng thời điểm đầu mùa mưa và giai đoạn trước khi cây tạo hoa.

- Khi cây đậu trái tiến hành bón bổ sung thêm 4 – 5kg Sunfat kẽm + 5 – 6kg Sunfat Magie và 6- 7 kg phorat. Chăm sóc cây bơ sự có mặt của các loại phân vào thời kì này là rất cần thiết. Khi cây được 9-10 năm tuổi là độ tuổi năng suất bắt đầu tăng lượng phân trên chúng ta cũng tăng thêm 30% khi bón.

Những lưu ý khi sử dụng phân NPK để bón cho cây bơ

luu-y-bon-phan-cham-soc-bo

Lưu ý khi sử dụng phân bón cho bơ khi ra hoa

- Khi thu hoạch xong việc bón phân NPK nhằm giúp thúc mầm với tỷ lệ là 18:12:8 hoặc 20:20:10 đồng thời phải tiến hành giữ ẩm cho cây.

- Bón phân hữu cơ và vi lượng 2 lần mỗi lần cách nhau 10 ngày.

- Khi hoa ra đều chuẩn bị đậu trái nên bón thúc NPK theo công thức 7:17:12 TE tưới nước đều đặn để giúp khả năng đậu trái của cây cao hơn.

- Khi cây đậu trái thì bón NPK loại có hàm lượng kali cao 14:10: 17 TE khi bón cần kết hợp với phân bón lá.

Khi cây bơ mắc một số loại bệnh hại vào thời điểm ra hoa tránh việc phun thuốc hóa học ảnh hưởng đến khả năng đậu quả của cây. Bởi vì bơ thụ phấn nhờ vào côn trùng sống trong tự nhiên. Khi bơ nứt trái nên phun phân bón lá có chứa nhiều canxi, canxi clorua để trái to đều phẩm chất tốt.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích nhằm giúp bà con có được kỹ thuật chăm sóc cây bơ khi ra hoa, để hoa cho tỷ lệ đậu quả cao và năng suất hơn. Kính chúc bà con thu hoạch được mùa vụ bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: