ĐẶC TRỊ BỆNH NẤM HỒNG GÂY HẠI TRÊN NHIỀU ĐỐI TƯỢNG CÂY TRỒNG

ĐẶC TRỊ BỆNH NẤM HỒNG GÂY HẠI TRÊN NHIỀU ĐỐI TƯỢNG CÂY TRỒNG
Wednesday,
05/10/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bệnh nấm hồng hay còn gọi là bệnh mốc hồng là bệnh hại cây thân gỗ phổ biến ở các vùng nhiệt đới ẩm trên thế giới. Bệnh không những phổ biến trên các loại cây ăn quả như xoài, sầu riêng, mít, nhãn, chôm chôm mà còn là dịch hại nguy hiểm trên một số cây công nghiệp như cà phê, ca cao, hồ tiêu… Với tốc độ lây lan nhanh và mức độ gây hại lớn, bệnh nấm hồng là một trong những loại bệnh được liệt vào danh sách cần được phòng trị nhanh chóng để không gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ vườn cây. Để đặc trị bệnh nấm hồng và thực hiện các biện pháp phòng tránh hiệu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những nguyên nhân gây ra bệnh nấm hồng qua bài viết này nhé.

Triệu chứng và tác hại của bệnh nấm hồng:

Bệnh nấm hồng do vi nấm Coricium salmonicolor gây ra.

Trieu-chung-cua-benh-nam-hong-tren-cay-sau-rieng

Triệu chứng của bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Bệnh nấm hồng xuất hiện chủ yếu trên cành, những nơi phân tiếp giáp với thân cây hoặc cành ngang (đây là những cành đã cho quả). Ban đầu, bệnh chỉ xuất hiện dưới dạng một vài nốt màu hồng nhạt mịn. Sau đó dần dần bệnh phát triển mạnh hơn, các vết bệnh dày lên và chuyển sang màu hồng sẫm. Bề mặt vết thương sẽ có các bào tử nấm mềm màu hồng nhạt. Khi bệnh nặng sẽ có màu trắng xám và lan nhanh ra tất cả các cành.

Khi gặp thời tiết tốt, nấm hồng sẽ phát triển rất nhanh, chạy dọc theo cành, dần dần bao phủ hết các cành của cây. Các loại nấm ký sinh sẽ xâm nhập vào vỏ cây và phá hủy dần mạch khiến cây không thể hút nước và chất dinh dưỡng lên trên làm cho toàn bộ lá cây không thể quang hợp được, nhanh chóng bị vàng và rụng lá. Cành trái bị hại và chết làm rụng trái sớm. Cây sinh trưởng kém và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng.

Đối với cây ở giai đoạn thương phẩm, việc kéo dài tác dụng của nấm hồng phụ thuộc vào khả năng chống chịu bệnh của từng cây. Nếu cây bị hại nặng, nửa đầu tán cây có thể bị chết.

Điều kiện phát triển của nấm hồng:

Bệnh nấm hồng phát sinh do điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao, có nhiều ánh sáng.

Vuong-ca-phe-bi-benh-nam-hong

Vườn cà phê bị bệnh nấm hồng

Ở Tây Nguyên, bệnh nấm hồng thường xuất hiện vào tháng 6-7 và phát triển mạnh vào tháng 8-9, nhất là thời tiết nóng ẩm của mùa mưa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

Biện pháp phòng trị bệnh nấm hồng:

- Làm cho vườn cây thông thoáng, có không khí lưu thông và ánh nắng xuyên vào tán cây sẽ giúp hạn chế dịch bệnh. Nên trồng cây với mật độ vừa phải; Tránh trồng xen dày đặc, tỉa bớt tán cây chắn gió trong mùa mưa, thoát nước tốt cho vườn cây ăn trái sau mưa có lợi cho việc phòng trừ dịch bệnh. Bà con cần thực hiện một số thao tác tỉa cành tạo tán cho tán, tạo khoảng trống hình ống ở ngọn để đi vào cành chính và thân nơi phân cành. Đây là kỹ thuật tạo tán hiện đại đã được áp dụng rộng rãi trên các cây nhãn, bơ, chôm chôm, xoài… Cách tạo tán này giúp tán cây thông thoáng, đón được nhiều ánh nắng giúp tăng năng suất, giảm bệnh...

- Việc ngăn chặn sự lây lan là cần thiết. Việc kiểm soát phải được thực hiện trên diện rộng thì mới có hiệu quả. Những vườn bệnh sớm cần tập trung theo dõi, phòng trừ sớm để hạn chế lây lan. Tránh mang cây bệnh sang vườn khác (hoặc dùng cành làm trụ cho cây tiêu, chống đỡ cây trong vườn hoặc vứt ngoài vườn làm củi đốt ...)

- Theo dõi thường xuyên để phát hiện bệnh sớm, phòng trừ bệnh kịp thời nhằm giảm thiệt hại, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí phòng trừ.

Các khu vườn và khu vực có tiền sử nhiễm bệnh cần được theo dõi cẩn thận. Các tháng mưa nhiều, tập trung (tháng 6-7 và tháng 9-10) cần tập trung theo dõi để phát hiện bệnh.

Ở Nam Bộ mưa thường tập trung và kéo dài khi có áp thấp nhiệt đới và bão, là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Vì vậy bà con cần lưu ý để có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, nếu cần thiết có thể phòng trừ bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật.

- Bà con cũng cần bố trí hệ thống thoát nước hợp lý để giảm độ ẩm trong mùa mưa, tránh tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh.

Cat-canh-bi-benh-va-thieu-huy-de-ngan-ngua-benh-nam-hong

Cắt cành bị bệnh và thiêu hủy để ngăn ngừa bệnh nấm hồng cho cây

- Cắt bỏ cành bị bệnh đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy cũng là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa bệnh lây lan. Dùng ngay chế phẩm Nano đồng rửa vườn HLC pha theo tỷ lệ 500ml với 200 lít nước phun ướt lá, cành bằng vòi phun áp lực cao.

Bôi thuốc: sau khi cắt bỏ mô bệnh hoặc cắt tỉa cành bị bệnh, bà con cần bôi dung dịch thuốc đặc vào vết thương. Có thể tiến hành quét thuốc để phòng trừ bệnh ở những đoạn cành đẻ nhánh, những nơi dễ bị bệnh ...

Bà con cần giữ lớp thuốc bảo vệ cho đến khi vết thương lành sẹo hoặc điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển đi qua.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con triệu chứng, tác hại, đều kiện phát triển của bệnh nấm hồng cũng như biện pháp phòng trị bệnh cho cây. Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa tình trạng nấm bệnh, bà con cần áp dụng Giải giải pháp phòng trừ nấm bệnh hại cây trồng trong mùa mưa. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: