GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ NẤM BỆNH HẠI CÂY TRỒNG TRONG MÙA MƯA

GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ NẤM BỆNH HẠI CÂY TRỒNG TRONG MÙA MƯA
Wednesday,
10/08/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Có bao giờ bà con mình thắc mắc: Tại sao sau mỗi mùa mưa thì cây trồng nhà mình lại chết, vàng lá hoặc suy cây một cách nhanh chóng chỉ trong thời gian rất ngắn? Nguyên nhân do đâu chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé.

Chúng ta đều biết, bộ rễ của cây trồng giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của cây cũng như năng suất và chất lượng của trái sau này. Vào mùa mưa chính là lúc cao điểm cho hàng loạt đối tượng hại phổ biến trên hệ rễ cây trồng xuất hiện, điển hình như các loại nấm Pythium, Rhizoctonia, Fusarium, Phytophthora, Sclerotium, tuyến trùng,… Các loại nấm này là nguyên nhân gây ra các bệnh thối rễ, vàng lá, lở cổ rễ, nứt thân, xì mủ, chết nhanh, chết chậm,....

Thiệt hại của những loại bệnh hại cây trồng thể hiện rõ rệt ở những mặt sau:

-Bệnh làm giảm năng suất của cây trồng là do có một số trường hợp cây bị chết hoặc một bộ phận thân, cành lá, củ, quả bị huỷ hoại làm cho năng suất thu được giảm.

-Cây bị bệnh dẫn đến cây sinh trưởng kém, còi cọc... từ đó năng suất cũng giảm theo.

-Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát có thể làm giảm sản lượng trên diện tích rộng, gây thiệt hại kinh tế lớn cho bà con nông dân.

-Ngoài ra, bệnh còn làm giảm phẩm chất nông sản khi thu hoạch và cất trữ, từ đó giảm giá trị dinh dưỡng của nông sản thu được như giảm hàm lượng đạm, chất béo, đường, các vitamin, các chất khoáng, ở rau quả.

Người ta thường nói: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chính vì vậy, bà con đừng để đến khi nấm bệnh phát sinh rồi mới tìm cách chữa trị. Bà con hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bằng cách sử dụng bộ đôi Nấm đối kháng Trichoderma Bacillus & EM HLC đặc trị tuyến trùng - đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa nấm bệnh thường gặp trong mùa mưa.

Bà con sử dụng với tỷ lệ 500ml Trichoderma Bacillus + 500ml EM HLC để đặc trị tuyến trùng, pha cho 300 lít nước tưới đẫm vùng quanh gốc, lượng tưới tùy thuộc vào tuổi cây.

Thời điểm xử lý: Bà con tưới phòng bệnh cho cây vào đầu và cuối mùa mưa.

Đối với các vườn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc béc tưới, bà con cũng pha thuốc theo tỷ lệ trên.

Công dụng của bộ sản phẩm Trichoderma Bacillus & EM HLC dùng để đặc trị tuyến trùng như sau:

+ Giúp tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất và có lợi cho cây, từ đó ức chế và cô lập các vi sinh vật gây hại.

Tang-he-vi-sinh-vat-co-ich-trong-dat

Tăng hệ vi sinh vật có ích trong đất

+ Bộ đôi này con giúp phòng trừ tuyến trùng như phòng trừ các vi sinh vật có hại trong đất cho các loại cây trồng bao gồm: chè, hồ tiêu, cà phê, cà rốt, rau màu, cây ăn quả, cây có múi, cây lương thực và các loại cây trồng khác…. Ngoài ra, chúng còn giúp tiêu diệt trứng, tuyến trùng trưởng thành. Ức chế quá trình sinh sản của tuyến trùng.

+ Khi bà con sử dụng định kì còn giúp kích thích hệ rễ tơ phát triển mạnh, bảo vệ hệ rễ, cây bung chồi bật lộc mạnh.

+ Giúp phân rã nhanh xác bã động thực vật, tạo đất tơi xốp, tăng cường hàm lượng chất hữu cơ trong đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, làm phát triển bộ rễ.

+ Bộ đôi này còn có tác dụng phòng ngừa tình trạng xì mủ, vàng lá, thối rễ, chết chậm trên đối tượng cam, quýt, bưởi, sầu riêng, tiêu, chè, cà phê, cây ăn quả các loại,…

+ Ngăn ngừa hiện tượng chạy dây, thối rễ, lỡ cổ rễ, thối thân đối với dưa leo, dưa hấu, cà chua, ớt, bắp cải…

+ Giúp cải tạo pH đất, làm đất tơi xốp hơn, tăng độ mùn cho đất, hạn chế tình trạng chai cứng hoặc chua hóa. Từ đó, giúp giảm lượng phân bón, thuốc trừ sâu các loại đưa vào đất.

+ Bộ sản phẩm Trichoderma Bacillus & EM HLC còn giúp tăng năng suất mùa màng, rút ngắn thời gian canh tác, tăng chất lượng nông sản.

+ Do hạn chế sử dụng phân bón và các loại thuốc trừ sâu, nông sản thu được không tồn dư chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản.

Như vậy, chúng tôi vừa chi sẽ đến bà con giải pháp phòng trừ nấm bệnh hại cây trồng trong mùa mưa. Bên cạnh đó, để vườn cây cho năng suất cao, bà con tham khảo thêm Giải pháp giúp tăng tỷ lệ ra hoa và đậu quả cho cây trồng. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: