KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC SẦU RIÊNG CON ĐƠN GIẢN

KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC SẦU RIÊNG CON ĐƠN GIẢN
Friday,
23/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là giống cây trồng nhiệt đới nên có thể phát triển tốt, ra hoa kết quả trong điều kiện thời tiết lý tưởng từ 22 – 30°C.

1. Yêu cầu đối với đất trồng

- Yêu cầu với hố trồng sầu riêng

- Kích thước tiêu chuẩn là 60 x 60 x 60 cm

- Đất có độ tơi xốp cao, giàu dưỡng chất.

- Khoảng cách thích hợp giữa các hố trồng từ 8 – 12m.

Trước khi trồng cây tiến hành bón lót xuống hố 1 kg phân chuồng hoai mục, 50g NPK 16-16-8 hoặc 20-15-15 để cung cấp dinh dưỡng, đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh sau khi trồng. Tiến hành trộn đều phân và ủ hoai thời gian từ 10 – 15 ngày trước khi bắt đầu trồng sầu riêng.

2. Lựa chọn giống cây trồng sầu thái và ri6… tốt

- Thân cây thẳng

- Có rễ phát triển tốt

- Có tối thiểu từ 3 cành

- Chiều cao khoảng 80cm

- Đường kính thân cây 0.8cm trở lên

3. Kỹ thuật trồng sầu riêng

Trồng thuần thì giữ khoảng cách trồng sầu riêng là 8x8m hoặc 8x10m, khoảng 125 -156 cây/ha. Trồng xen canh với cà phê, ca cao thì giữ khoảng cách giữa các cây từ 9x9m hoặc 9x12m, khoảng 70-100 cây/ha.

Bước 1: Trước khi tiến hành trồng cây vào hố thì đảo phân từ trên xuống dưới, và từ ngoài vào trong cần được thực hiện ở vị trí đều khắp trong lòng hố.

Bước 2: Tạo điểm để đặt cây sầu riêng ở bên trong hố. Tùy thuộc vào kích thước của bầu mà chúng ta cần tạo hố có kích thước một cách hợp lý nhất.

Bước 3: Tiến hành dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ rễ thừa, các rễ cong của cây. Tiếp tục rạch đường dài ở vị trí bao bầu, chú ý cẩn thận không làm vỡ bầu cây. Lúc này, đặt cây vào hố trồng để bầu cao hơn phần miệng hố khoảng 2 – 3cm. Cuối cùng là tách phần vỏ bầu ra khỏi bầu ươm.

Bước 4: Ở bước này chúng ta phủ đất lên phần mô đã nén chặt, chú ý phần đất bên ngoài cần phủ đất thấp hơn ở phần miệng bầu với chiều cao là 1 – 2cm. Có độ dốc giúp quá trình tưới nước không có tình trạng đọng nước ở phần rễ cây có khả năng xảy ra.

Bước 5: Thực hiện cắm cọc để giữ cây cần được thực hiện bằng cọc nứa, tre hoặc gỗ,… với chiều dài từ 1 – 2m và đường kính là 2 – 3cm. Tùy thuộc vào kích thước thức tế của giống cây mà việc làm giá đỡ cần có sự cân đối một cách hợp lý.

Bước 6: Sau khi cây được trồng thì lúc này tiến hành tưới nước cần thực hiện nhằm duy trì được độ ẩm lý tưởng cho cây.

Bước 7: Sử dụng cây, lá dừa khô, hay lá chuối,… để che chắn ánh nắng cho cây cón vừa mới trồng. Bên cạnh đó, việc dùng lá cây khô, hay rơm rạ,… che phủ phần gốc giúp việc giữ ẩm cho cây sầu riêng được thực hiện tốt.

4. Chăm sóc cây sầu riêng con đơn giản

Vào giai đoạn từ 1 – 3 năm đầu khi mới trồng sầu riêng là thời kì tốc độ sinh trưởng của cây khá chậm yêu cầu cần chăm sóc kỹ lưỡng mới giúp chúng phát triển khỏe mạnh, đồng thời có được dáng cây cân đối nhất. Ở thời kì này yêu cầu cần đảm bảo:

• Tưới nước: vào thời điểm mùa khô tần suất từ 7 – 10 ngày/ lần với lượng nước vừa đủ tạo độ ẩm cho đất đồng thời kết hợp phủ rơm rạ, vỏ trấu,… để giữ độ ẩm. Việc đánh bồn ở vị trí xung quanh gốc có thể cân nhắc giúp quá trình tưới tiêu được thực hiện dễ dàng.

• Làm cỏ: việc làm cỏ cần được thực hiện thường xuyên để tạo độ thông thoáng cần thiết, đặc biệt là ở khu vực gốc cây. Tuyệt đối không để cỏ dại mọc rậm rạp có thể khiến nguy cơ gây bệnh, hay côn trùng gây hại ẩn nấp. Có thể cân nhắc phương án canh tác một số loại cây họ đậu dưới gốc để có thêm thu nhập, hạn chế tình trạng cỏ mọc dưới gốc.

• Bón phân: bón phân bổ sung cần thực hiện vào thời điểm đầu mùa mưa. Lúc này, mỗi gốc bón 15-20kg phân chuồng, phân hỗn hợp và phân phức hợp với tỉ lệ đạm và lân cao giúp kích thích rễ và cành phát triển. Vào năm thứ hai thực hiện bón 2 tháng/lần với mỗi lần là 100g. Sau đó ở năm thứ hai trở đi thì bón 0,8 – 1kg/gốc/năm được phân chia thành 4 – 6 lần bón. Ngoài ra, chú ý bón thêm phân trung vi lượng với tần suất mỗi năm từ 1 – 2 lần.

• Cắt tỉa cành: ở giai đoạn từ 6 – 8 tháng đầu tiên chúng ta để cây phát triển hoàn toàn tự nhiên. Sau đó tiến hành chọn chồi khỏe nhất là chồi chính. Khi cây có chiều cao từ 2m thì cắt bỏ cành ngang ở vị trí từ mặt đất lên khoảng 0.8 – 1m.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: