HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT LÀM BÔNG GIỮ TRÁI SẦU RIÊNG ĐÚNG CÁCH

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT LÀM BÔNG GIỮ TRÁI SẦU RIÊNG ĐÚNG CÁCH
Tuesday,
17/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Để cây sầu riêng cho năng suất cao trong vụ thu hoạch thì công đoạn làm bông và giữ trái sầu riêng rất quan trọng. Đối với những nhà nông mới trồng loại cây này thì việc làm bông và giữ trái cho cây sẻ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ đến bà con kỹ thuật giúp làm bông giữ trái trên cây sầu riêng đúng cách. Để giúp bà con có được kiến thức chăm sóc tốt cho vườn cây nhà mình. 

Chi tiết về kỹ thuật làm bông và giữ trái sầu riêng 

ky-thuat-lam-bong-giu-trai-sau-rieng

 Kỹ thuật làm bông giữ trái sầu riêng

Sau quá trình thu hoạch sầu riêng RI6, bà con cần phải tiến hành việc bón phân chuồng đã được ủ hoai mục trước đó chừng 20 – 30 kg/ cây, kết hợp với bón phân vô cơ có hàm lượng đạm N:P:K:Mg 30-9-9+TE , 16-16-8 +13s + TE. Trong lúc bón phân nên rải đều phân quanh tán cây, sau đó tưới nước để phân tan nhằm giúp cây hấp thu nhanh. Từ đó tạo được bộ tán lá xum xuê cho cây trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Tiếp đó phải tỉa cành tạo tán cho cây giúp cây có được bộ tán cân đối, và cành có thể mang được trái cao cách mặt đất ít nhất là 1m. Thời gian khi cây đã lớn, cần tỉa bỏ hết những cành mang trái bên trong tán, bên cạnh đó phải đảm bảo cho vườn cây thông thoáng, sạch sẽ, ít sâu bệnh. Khi đó chất lượng trái cho được cũng cao hơn và hạn chế được những thiệt hại do nguyên nhân gió bão gây ra. Tán cây phải to để việc chăm sóc dinh dưỡng cho cây thật cân đối cho năng suất cây trồng cao.

Cũng nên tưới nước cho cây thường xuyên trước thời điểm cây ra hoa 30 ngày nên bón phân vô cơ có hàm lượng lân cao N:P:K = 10:50:17 để quá trình phân hóa mầm hoa của cây được diễn ra suôn sẽ.

Cách xử lý giúp cây sầu riêng cho ra hoa sớm

ky-thuat-giu-trai-sau-rieng

Cách xử lý giúp cây sầu riêng cho ra hoa sớm

Để sầu riêng có thể ra hoa kết trái sớm hơn vụ chính, ngay sau khi thu hoạch xong bà con cần phải tiến hành ngay những công đoạn đã được hướng dẫn bên trên. Từ đó giúp cây đâm chồi nhanh có được những tán lá khỏe mạnh xum xuê. Đợi đến khi lá non thành thục thì bà con bắt đầu tiến hành công đoạn hãm nước, nhằm tạo điều kiện khô hạn cho cây bằng hình thức ngắt nước dọn dẹp lá và cỏ khô ra khỏi tán cây để đất nhanh khô . Đây là phương pháp hữu ích bà con các tỉnh Tây Nguyên nên áp dụng. Còn đối với những hộ trồng thuộc khu vực ĐBSCL thì nên dùng cách phủ nylon lên mặt đánh mương giúp thoát nước tạo khô hạn. Sau đó tiến hành phun KNO3 với liều lượng 150g/ 10 lít để thúc đẩy quá trình nhanh ra hoa hiệu quả hơn.

Nên tạo thời gian khô hạn cho cây từ 7 – 14 ngày kết hợp với phun thêm Cultar (Paclobutrazol) có nồng độ phun là 750 – 1500 ppm. Cần lưu ý phải tùy vào giống mà nộng độ phun sẽ khác nhau, do vậy chỉ nên áp dụng phun 1 lần trong năm. Kết hợp với việc sử dụng bón phân N:P:K = 0:52:34 (MKP) có hàm lượng Kali cao để quá trình ra hoa được diễn ra tốt hơn đến khi hoa dài 2 – 3 cm thì cần tưới nước.

Kỹ thuật tỉa bớt hoa và trái trên cây sầu riêng

cach-lam-bong-giu-trai-sau-rieng

Tỉa bớt hoa để số lượng quả giữ lại đạt năng suất

Những cây cho ra hoa quá nhiều cần phải tiến hành tỉa bớt hoa chỉ giữ lại những chùm hoa xa có khoảng cách xa nhau trên cành. Đối với những chùm trái mọc dày đặc cũng nên tỉa bớt những trái sầu riêng bị méo hay sâu bệnh. Số lượng trái giữ lại trên cây phụ thuộc hoàn toàn vào việc cây có khỏe mạnh hay không, trường hợp cây có đường kính tán khoảng 8 – 10m thì số lượng trái nên giữ lại trên cây là 80 – 100 trái/ cây.

Nên thụ phấn cho cây bằng tay vào thời điểm 9h – 10h tối nhằm giúp quá trình thụ phấn diễn ra tốt hơn. Việc thụ phấn cho cây bằng tay được tiến hành bằng cách thu nhị của giống sầu riêng cần lấy hạt phấn cho vào lọ, đến khi nào nhị tung phấn hãy dụng cọ quét nhẹ lên bao phấn để hạt phấn dính vào cọ, lấy cọ quét nhẹ lên giống cần thụ phấn truyền hạt đến nuốm nhụy.

Với những quả sầu riêng có kích thước to bằng quả chôm chôm nên bón kali với hàm lượng cao để trái phát triển nhanh, nên bón phân NPK với hàm lượng 12-12-17+2MgO trong đó đạm giảm dần và lân, kali tăng lên dần.

Trước thời điểm thu hoạch 1 tháng nên bón bổ sung thêm kali để tăng chất lượng trái, lượng phân bón tùy thuộc vào bộ tán cây to hay nhỏ với cây có đường kính tán 6 – 8 m liều lượng bón 3 – 4 kg/ cây/ lần bón, 1-1,5kg K2SO4.

Bón phân kali nhầm tăng cao phẩm chất trái, phân bón lá phun làm 5 lần mỗi lần phun cách nhau ít nhất 1 tuần. Không nên phun bón lá có hàm lượng đạm cao vì như vậy vô tình kích thích cây ra lá mới nhiều cạnh tranh dinh dưỡng với trái đang phát triển khiến cho phẩm chất trái giảm đi hiện tượng sượng trái và nhão nhiều.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cho cây sầu riêng

tia-hoa-sau-rieng

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng 

- Không bón Clo cho cây sầu riêng vì điều này sẽ làm giảm chất lượng trái.

- Không dùng phân bón lá để thay thế cho phân bón gốc, chỉ nên sử dụng phụ.

- Cần chăm sóc tốt cho cây ở giai đoạn sau khi đậu trái non, không để cây xuất hiện tình trạng ra đọt non, vì nếu cây ra đọt sẽ có hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng làm cho trái rụng nhiều. Nếu trường hợp này xuất hiện thì nên phun phân bón lá có hàm lượng lân cao như P85, hoặc là kali cao như MKP kết hợp cùng với phân vi lượng để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Sầu riêng cây ăn trái miền nhiệt đới trong những năm gần đây do nhu cầu sử dụng của người dùng tăng cao nên giá thành bán ra thị trường cao và ổn định. Nắm bắt tình thế này nhiều hộ trồng ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã mở rộng diện tích trồng cây sầu riêng để nâng cao hiệu quả kinh tế cải thiện đời sống gia đình.

Với những kiến thức đã được tổng hợp và chia sẽ bên trên, hi vọng bà con có thể nắm rõ để áp dụng đúng kỹ thuật làm bông giữ trái sầu riêng cho vườn nhà mình đúng cách. Tránh trường hợp đáng tiếc do không am hiểu sâu kiến thức dẫn đến thiệt hại năng suất cây trồng. Cuối cùng xin chúc bà con nông dân có được một mùa thu hoạch thật bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: