HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT LÀM BÔNG GIỮ TRÁI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT LÀM BÔNG GIỮ TRÁI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG
Tuesday,
17/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Để cây có được năng suất cao trong vụ thu hoạch thì công đoạn làm bông và giữ trái khá quan trọng, với những hộ mới trồng loại cây này thì vấn đề này còn khá nhiều bỡ ngỡ. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi muốn chia sẽ đến bà con kỹ thuật làm bông giữ trái trên cây sầu riêng để bà con có được kiến thức chăm sóc tốt cho vườn nhà mình tăng cao năng suất trong mỗi mùa thu hoạch

Chi tiết kỹ thuật làm bông và giữ trái cho sầu riêng

Sau khi thu hoạch sầu riêng RI6 xong bà con cần tiến hành việc bón phân chuồng đã được ủ hoai mục trước đó chừng 20 – 30 kg/ cây cùng với bón phân vô cơ có hàm lượng đạm N:P:K:Mg 30-9-9+TE , 16-16-8 +13s + TE. Trong quá trình bón nên rải đều quanh tán và tưới nước để phân tan giúp cây hấp thu nhanh tạo bộ tán lá xum xuê cho cây trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tỉa cành tạo tán cho cây để cây có được bộ tán cân đối cành mang trái cao cách đất ít nhất là 1m, đến khi cây lớn nên tỉa bỏ hết những cành mang trái bên trong tán và đảm bảo cho vườn cây sạch sẽ thông thoáng ít sâu bệnh chất lượng trái cũng cao hơn tránh được những thiệt hại do nguyên nhân gió bão gây ra. Tán cây phải to để việc chăm sóc dinh dưỡng cho cây thật cân đối cho năng suất cây trồng cao.

Cũng nên tưới nước cho cây thường xuyên trước thời điểm cây ra hoa 30 ngày nên bón phân vô cơ có hàm lượng lân cao N:P:K = 10:50:17 để quá trình phân hóa mầm hoa của cây được diễn ra suôn sẽ.

Xử lý cho ra hoa sớm

Để sầu riêng ra hoa kết trái sớm hơn vụ chính ngay sau khi thu hoạch xong bà con nên tiến hành ngay những công đoạn được hướng dẫn bên trên để cây đâm chồi nhanh có tán lá khỏe mạnh xum xuê. Đến khi lá non thành thục thì tiến hành công đoạn hãm nước tạo điều kiện khô hạn cho cây bằng hình thức ngắt nước dọn dẹp lá và cỏ khô ra khỏi tán cây để đất nhanh khô phương pháp này bà con các tỉnh Tây Nguyên nên áp dụng. Còn đối với hộ trồng thuộc khu vực ĐBSCL thì nên dùng cách phủ nylon lên mặt đánh mương để thoát nước tạo khô hạn. Sau đó phun KNO3 với liều lượng 150g/ 10 lít để thúc đẩy quá trình ra hoa hiệu quả hơn.

Nên tạo thời gian khô hạn cho cây là 7 – 14 ngày kết hợp với phun thêm Cultar (Paclobutrazol) nồng độ phun là 750 – 1500 ppm tùy vào giống mà nộng độ phun sẽ khác nhau chỉ áp dụng phun 1 lần trong năm. Kết hợp việc sử dụng bón phân N:P:K = 0:52:34 (MKP) có hàm lượng Kali cao để quá trình ra hoa diễn ra tốt hơn đến khi hoa dài 2 – 3 cm thì tưới nước.

Tỉa bớt hoa và trái trên cây

Những cây cho ra hoa quá nhiều cần tỉa bớt hoa chỉ nên giữ lại những chùm hoa xa nhau trên cành, những chùm trái mọc dày đặc cũng nên tỉa bớt những trái bị méo và sâu bệnh. Số lượng trái giữ lại trên cây phụ thuộc hoàn toàn vào việc cây có khỏe mạnh hay không, trường hợp cây có đường kính tán khoảng 8 – 10m thì số lượng trái nên giữ lại trên cây là 80 – 100 trái/ cây.

Nên thụ phấn cho cây bằng tay thời điểm là 9h – 10h tối để quá trình thụ phấn diễn ra tốt hơn. Việc thụ phấn cho cây bằng tay được tiến hành bằng cách thu nhị của giống sầu riêng cần lấy hạt phấn cho vào lọ, đến khi nào nhị tung phấn hãy dụng cọ quét nhẹ lên bao phấn để hạt phấn dính vào cọ, lấy cọ quét nhẹ lên giống cần thụ phấn truyền hạt đến nuốm nhụy.

Sầu riêng có kích thước to bằng quả chôm chôm nên bón kali với hàm lượng cao để trái phát triển nhanh, nên bón phân NPK hàm lượng 12-12-17+2MgO trong đó đạm giảm dần và lân, kali tăng lên dần.

Trước thời điểm thu hoạch 1 tháng nên bón bổ sung thêm kali để tăng chất lượng trái, lượng phân bón tùy thuộc vào bộ tán cây to hay nhỏ với cây có đường kính tán 6 – 8 m liều lượng bón 3 – 4 kg/ cây/ lần bón, 1-1,5kg K2SO4.

Bón phân kali nhầm tăng cao phẩm chất trái, phân bón lá phun làm 5 lần mỗi lần phun cách nhau ít nhất 1 tuần. Không nên phun bón lá có hàm lượng đạm cao vì như vậy vô tình kích thích cây ra lá mới nhiều cạnh tranh dinh dưỡng với trái đang phát triển khiến cho phẩm chất trái giảm đi hiện tượng sượng trái và nhão nhiều.

Những điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cho sầu riêng

Không bón Clo cho sầu riêng vì nó làm giảm chất lượng trái.

Không dùng phân bón lá thây thế cho phân bón góc chỉ sử dụng phụ mà thôi.

Chăm sóc tốt cho cây giai đoạn sau khi đậu trái non không để cây ra đọt non vì nếu cây ra đọt sẽ có hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng khiến trái rụng nhiều. Nếu trường hợp này xẩy ra thì nên phun phân bón lá để chặn đọt có hàm lượng lân cao như P85 hoặc là kali cao như MKP nhầm kết hợp với phân vi lượng nhầm bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Sầu riêng cây ăn trái miền nhiệt đới trong những năm gần đây do nhu cầu sử dụng của người dùng tăng cao nên giá thành bán ra thị trường cao và ổn định. Nắm bắt tình thế này nhiều hộ trồng ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã mở rộng diện tích trồng loại cây ăn trái này để nâng cao hiệu quả kinh tế cải thiện đời sống gia đình. Với những kiến thức được chia sẽ bên trên bà con hãy nắm rõ để áp dụng cho vườn sầu riêng nhà mình, tránh những hiện tượng đáng tiếc vì không am hiểu sâu kiến thức xẩy ra trong quá trình trồng và chăm sóc. Cuối cùng xin chúc bà con nông dân có một mùa thu hoạch thật là bội thu.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: