KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BƯỞI TRONG THỜI KỲ KIẾN THIẾT CƠ BẢN

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BƯỞI TRONG THỜI KỲ KIẾN THIẾT CƠ BẢN
Monday,
09/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cây Bưởi tên tiếng Anh là Pomelo thuộc chi Cam Chanh, thường có quả màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi có nhiều kích thước tùy loại giống, ví dụ như: Bưởi Đoan Hùng chỉ có đường kính độ quả chừng15cm, trong khi bưởi Năm Roi, Bưởi Tân Triều (Biên Hòa), Bưởi Da Xanh (Bến Tre), Bưởi Diễn, Bưởi Đường…thường có đường kính quả chừng 18-20cm.

Cây Bưởi là cây dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên cần chú ý một số đặc điểm của cây để trồng và chăm sóc cây Bưởi tốt nhất.

1. Chọn đất

Bưởi có thể trồng trên nhiều loại đất, từ loại đất thịt nhẹ đến loại đất thịt nặng trung bình. Xong muốn thu được năng suất cao cần chọn đất sâu trên 1m, giàu mùn từ (2 - 2,5%) và chât hữu cơ, các chất dinh dưỡng: N từ 0,1 - 0,15%, P2O5: từ 5 -7 mg/ 100g đất. K2O: 7 - 10mg/100g đất, Ca, Mg: 3 - 4mg/ 100g đất; thoát nước tốt. Không nên trồng bưởi trên pH<5, đất pha cát.

2. Chọn giống:

- Nguồn gốc: Cây giống phải được nhân từ cây mẹ đầu dòng tuyển chọn và phải đạt tiêu chuẩn.

- Tiêu chuẩn cây giống: Cây giống sản xuất bằng phương pháp chiết cành phải có thời gian gơ lại trong túi bầu PE, kích thước: cao x đường kính = 35x15 cm và được chăm sóc trong vườn ươm từ 4 - 6 tháng, có bộ rễ đã hoá nâu và từ cấp 3 - 4 trở lên, có 2 - 3 cành cấp 1, đường kính của các cành từ 1,0 - 1,5 cm với bộ lá xanh khoẻ, không sâu bệnh, dài từ 50cm trở lên.

3. Chuẩn bị đất trồng:

* Phát quang làm cỏ

Trước khi thiết kế đất trồng bưởi phải được phát quang và làm sạch cỏ. Đối với đất bằng cày sâu 25 - 30 cm sau đó bừa san phẳng và nhặt sạch cỏ. Những đồi có độ dốc thấp có thể cày, bừa làm sạch cỏ như ở đất bằng, còn những đồi có độ dốc lớn tạo mặt bằng theo đường đồng mức.

* Mật độ và khoảng cách trồng:

Khoảng cách trồng bưởi thích hợp với bưởi Da Xanh: 5m x 5m tương đương với mật độ là 400 cây/ha; bưởi Diễn là: 4m x 5m hoặc 5m x 5m: Bưởi đường Xuân Vân là 5m x 6m hoặc 6m x 6m.

* Đào hố, bón lót phân:

- Với đất bằng, phù sa ven sông cần đào hố có kích thước: dài x rộng x sâu = 0,8m x 0,8m x 0,6m. Với đất đồi cần đào hố tương ứng với kích thước là 1,0m x 1,0m x 1,0m.

- Bón lót:

+ Lượng phân bón lót cho một hố là 30 - 50kg phân chuồng hoai mục, 1,0 -1,5kg supe lân, 1,0 - 1,5kg vôi bột.

+ Khi đào cần để lớp đất mặt một bên, lớp đất đáy hố một bên, lớp đất mặt trộn đều với toàn bộ lượng phân bón lót và lấp đến miệng hố, lớp đất dưới đáy hố cào thành vồng xung quanh hố.

Toàn bộ công việc trên phải được tiến hành trước khi trồng một tháng.

4. Kỹ thuật trồng:

* Thời vụ trồng: Thời vụ trồng thích hợp là vào vụ xuân tháng 2 - 3 và vụ thu tháng 8 - 9.

* Cách trồng: Đào một lỗ nhỏ chính giữa hố, đặt bầu cây giống đã lột bỏ túi PE vào lỗ sao cho cổ rễ cao hơn mặt đất 3 - 5cm. Lấp đất đầy và dùng tay nén chặt xung quanh bầu, cây trồng phải thẳng đứng. Cắm cọc chéo và dùng dây mềm buộc cố định cây để tránh gió lay đứt rễ. Tưới nước ngay sau khi trồng để làm chặt gốc và giữ ẩm (khoảng 15 - 20 lít nước/cây). Phủ rơm rạ hoặc cỏ khô xung quanh gốc (rộng hết mặt hố, dày 4 - 5cm).

5. Chăm sóc sau khi trồng:

* Trồng dặm và tiến hành trồng xenl

- Năm đầu phải tiến hành kiểm tra, trồng dặm các cây bị chết, cây sinh trưởng kém.

- Ở thời kỳ cây chưa mang quả nên trồng xen lạc, gừng và các loại cây họ đậu khắc để cải tạo đất, tăng độ phì cho đất, chống xói mòn, rửa trôi trên đất đồi dốc, hạn chế cỏ dại, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

- Cây trồng xen phải trồng cách gốc từ 1m trở lên để không cạnh tranh ánh sáng, nước và dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển bình thường của cây bưởi.

- Dùng cỏ khô, rơm rạ ủ xung quanh gốc cây, cách gốc 20 - 30 cm để tạo cho vùng rễ cây thường xuyên được giữ ẩm và hạn chế được cỏ dại, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ sinh vật có lợi trong đất hoạt động.

* Làm cỏ, tưới nước

- Thường xuyên làm sạch cỏ xung quanh gốc, tránh làm xây sát vào bộ rễ và gốc cây vỡ khi đó rất dễ khiến cho các loại nấm, vi khuẩn,... gây bệnh xâm nhập vào cây.

- Tưới nước: Thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng để cây hoàn toàn bén rễ và phục hồi.

- Tưới nước cho cây cần lưu ý kết hợp không những tùy giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây mà còn dựa vào điều kiện địa hình cả khu vực như tính chất đất đai (là đất sét, thịt hay pha cát). Mặt khác, cũng cần quan tâm đến điều kiện thời tiết, khí hậu.

* Một vài chú ý khi tưới nước cho cây: Tưới nước không chỉ cung cấp nước cho cây mà còn tạo sự hoán chuyển không khí trong đất làm gia tăng sự phát triển bộ rễ. Trong trường hợp đất quá khô, tưới nước nên được áp dụng sau khi đã bón phân, để làm gia tăng hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng của cây.

* Bón phân

- Để phát huy hết hiệu lực của phân bón, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho cây một cách hợp lý nhất, chúng ta phải dựa trên cơ sở sau đây:

+ Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của cây;

+ Căn cứ vào hàm lượng dinh dưỡng có trong đất;

- Thông thường có thể nhìn cây sinh trưởng, chúng ta có thể nhận biết được nên bón phân hay chưa nên bón phân. Ví dụ: Cây xum xuê, tán lá xanh, lá dày, các đợt lộc ra nhiều, tốc độ chuyển xanh nhanh, cành dài, cây như thế có thể coi là đủ dinh dưỡng. Ngược lại những cây vàng lá (gân và phiến lá đều vàng), lá nhỏ, mỏng, cành lộc ngắn, thưa tán cây xơ xác, là những cây đói ăn, cần phải bổ sung dinh dưỡng kịp thời.

* Liều lượng bón phân:

Bón phân cho bưởi Diễn theo tuổi cây. Cây từ 1- 3 năm sau khi trồng (cây chưa có quả - giai đoạn kiến thiết cơ bản). Mỗi năm bón 4 lần vào tháng 2, tháng 5 tháng 8 và tháng 11.

* Thời kỳ bón:

Trong ba năm đầu khi cây bưởi còn đang ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, lượng phân bón thúc được chia làm 4 lần trong năm (Tháng 2, tháng 5, tháng 8, tháng 11)

+ Đợt bón tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm + 40% kali

+ Đợt bón tháng 5: 30% đạm + 30% kali

+ Đợt bón tháng 8: 30% đạm + 30% kali

+ Đợt bón tháng 11: 100% lân + 100% vôi

* Cách bón

Đào rãnh sâu 15 - 20 cm xung quanh mép tán. Trộn đều phân với đất trong rãnh đã đào và lấp kín. Nếu trời không mưa tưới nước sau mỗi lần bón. Riêng phần đạm và kali còn có thể bón bằng cách hoà tan phân trong nước rồi tưới xung quanh mép tán cây và nên thực hiện vào lúc trời mát.

* Cắt tỉa, tạo tán

- Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ kiến thiết cơ bản : Việc cắt tỉa được tiến hành ngay từ khi trồng. Để có được dạng hình hợp lý (hình bán cầu), cần thực hiện theo các bước sau:

Tạo cành cấp 1: Khi cây con đạt chiều cao 45 - 50 cm, cần bấm ngọn để tạo cành cấp1.

Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài 25 - 30 cm, ta bấm ngọn để tạo cành cấp 2.

Tạo cành cấp 3: Cành cấp 3 là những cành tạo quả và mang quả cho những năm sau.

* Phòng trừ sâu, bệnh: Chú ý phòng trừ loét, nhện đỏ, rệp, sâu ăn lá và đặc biệt là sâu vẽ bùa.

Nguồn: BBT (Tổng hợp)

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: