BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY ĂN QUẢ MÙA KHÔ HẠN

BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY ĂN QUẢ MÙA KHÔ HẠN
Thursday,
05/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Vào mùa khô hạn, cây trồng thường sinh trưởng kém và cho ra năng suất thấp, thậm chí là mất mùa, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của nhiều hộ gia đình. Do vậy mà bài viết này nhằm giới thiệu đến bà con nông dân một số biện pháp cần thực hiện để giúp chăm sóc cây ăn quả vào mùa khô hạn.

Giữ ẩm cho đất mùa khô hạn

giu-am-cho-dat-mua-kho-han

Tưới nước cho cây ăn quả mùa khô hạn

Vào mùa khô thường xảy ra tình trạng thiếu nước trầm trọng, khi cây ăn quả thiếu nước sẽ phát triển kém, héo úa và thậm chí là chết khô. Do đó, điều quan trọng nhất là cần phải cung cấp đủ lượng nước cho cây trong suốt mùa khô hạn.

- Cải thiện kết cấu đất

Để đất giúp đất có thể giữ được 1 lượng nước nhất định, đất cần phải chuẩn bị một kết cấu tơi xốp, thông thoáng, giàu mùn hữu cơ. Bởi những loại đất có kết cấu nén chặt, nhiều sét, chai cứng, thiếu hữu cơ sẽ làm cho lượng nước tưới vào chỉ thấm được một phần rất nhỏ, còn lại sẽ chảy tràn lan trên bề mặt đất và bốc hơi.

Để giúp cải thiện kết cấu đất, người làm vườn cần phải tiến hành các biện pháp như: Bổ sung bón các loại phân hữu cơ cho đất như phân chuồng, phân xanh, phân trùn,... Kết hợp trồng các loại cỏ, cây họ đậu, cây bụi trong vườn để giúp lấy sinh khối hữu cơ, làm phân ủ.

- Che phủ đất

Là một trong những biện pháp bắt buộc để giúp cây ăn quả vượt qua mùa khô hạn. Việc che phủ đất sẽ có tác dụng hạn chế nước trong đất bốc hơi nhanh dưới tác động của ánh mặt trời. Cũng như giúp nước mưa, nước tưới có thể thấm sâu vào đất, tránh chảy tràn trên mặt làm lãng phí nước.

Có 2 cách che phủ đất đó là che phủ bằng phế phụ phẩm nông nghiệp hoặc che phủ bằng thảm thực vật xanh.

Đối với những vườn cây ăn quả lâu năm thì việc che phủ bằng thảm thực vật là lựa chọn hiệu quả nhất. Bởi chúng có tác dụng giúp đất duy trì độ ẩm, đồng thời hạn chế thoát hơi nước  và giúp cải thiện cấu trúc đất.

Một số loại cây cỏ dại đem lại lợi ích cho vườn cây ăn trái nên giữ và trồng trong vườn để che phủ đất như: Cỏ bản địa, cỏ xuyến chi, cỏ vetiver, các loại cây cỏ họ đậu,…Hoặc có thể sử dụng rơm rạ, bèo, lá khô hay tàn dư cây hoa màu vụ trước,… để phủ xung quanh gốc.

Bón phân và cắt tỉa cành cây ăn qủa mùa khô hạn

bon-phan-va-cat-tia-canh-cay-mua-kho-han

Cắt tỉa cây ăn quả vào mùa khô

- Bón phân

Mùa khô là giai đoạn mà các loại cây ăn quả tích lũy dinh dưỡng để đến mùa ra hoa kết trái. Do vậy mà chúng cần một lượng nước và dinh dưỡng vừa đủ giúp cây sinh trường. Để cung cấp dinh dưỡng cho cây, người trồng cây ăn quả cần tiến hành bón các loại phân hữu cơ, phân vi sinh.

Lưu ý, phân hữu cơ, phân chuồng nên ủ hoai với nấm Trichoderma; Không nên bón những loại phân chứa nhiều đạm. Bên cạnh đó, có thể phun thêm các loại phân bón lá dạng amino để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây mà không cần trải qua quá trình chuyển hóa.

- Cắt tỉa cành

Trong giai đoạn này, việc cắt tỉa cành cho cây để tạo tán sẽ giảm thoát hơi nước qua lá và nhu cầu thiếu nước của cây; Cũng như giúp cây thông thoáng và tăng khả năng quang hợp. Bà con nông dân cần tỉa bớt những cành vô hiệu, cành bên trong tán, cành bị sâu bệnh, đồng thời tỉa bớt hoa và quả non. Cần tiến hành thực hiện cắt tỉa sớm, tránh tỉa cành vào những ngày nắng nóng

Lưu ý: Không nên xử lý cây ra hoa vào giai đoạn này nếu như không đảm bảo được nguồn nước tưới đầy đủ cho cây khi đậu trái và phát triển trái.

Đề phòng những cơn mưa trái mùa trong mùa hạn

con-mua-trai-mua-trong-mua-han

Phòng ngừa tác hại của những cơn mưa trái mùa

Trong tình hình thời tiết hiện nay không còn phân biệt rõ theo quy luật hai mùa mưa nắng như trước đây. Và do vậy thường xuất hiện cơn mưa trái mùa có thể gây ra những thiệt hại không nhỏ cho vườn cây ăn quả, nhất là các vườn cây đang trong giai đoạn xử lý ra hoa, đậu quả non hoặc quả đang phát triển. Khi mưa trái mùa xảy ra, cần chú ý thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:

- Sau cơn mưa cần kiểm tra lại tình trạng, xem xét thiệt hại trên vườn cây ăn quả, từ đó đề ra kế hoạch để khắc phục tác hại của các cơn mưa trái mùa đã gây ra.

- Đối với những khu vực đất thấp, dễ bị ngập úng cần tiến hành đào các rảnh nhỏ trên líp để nước thoát nhanh xuống mương, tránh xảy ra hiện tượng ngập úng cục bộ.

- Cần chuẩn bị máy bơm nước và các dụng cụ cần thiết để nhanh chóng bơm nước ra khỏi vườn nếu vườn đang trong tình trạng xiết nước để xử lý ra hoa.

- Đối với những vườn cây ăn quả trong giai đoạn xử lý khô hạn để tạo mầm hoa nên sử dụng màng nilon không thấm nước làm mái che trên mặt líp trồng cây. Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị tốt khâu thoát nước trong vườn giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng mà cơn mưa trái mùa tác động đến hiệu quả xử lý ra hoa.

- Đối với những vườn đang ra hoa mang trái non khi gặp những cơn mưa trái mùa (thường có axít) sẽ làm rụng hoa và trái non. Do đó, sau mưa axit cần xử lý tưới xả lên toàn bộ cây để hạn chế tác hại của mưa axit làm cây không ra hoa hoặc rụng hoa.

- Đối với những vườn đang ra hoa mà bị ảnh hưởng từ nhẹ đến trung bình thì nên tăng cường chăm sóc, phun phân bón lá có chứa Bo hoặc các chất điều hòa sinh trưởng như NAA, GA3 sẽ có tác dụng giảm rụng quả và tăng tỷ lệ đậu quả.

- Đối với những vườn đang ra hoa mà bị ảnh hưởng gần như toàn bộ (cây không thể ra hoa được) thì nên có kế hoạch chăm sóc, dưỡng cây để chuẩn bị cho đợt xử lý ra hoa kế tiếp.

Phòng trừ sâu bệnh trong mùa khô hạn

phong-tru-sau-benh-trong-mua-kho-han

Phòng trừ sâu bệnh mùa khô hạn

Với các vườn cây ăn quả, vào mùa khô hạn thường xuất hiện một số loại sâu bệnh hại như bọ xít muỗi, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, sâu đục trái, nhện đỏ, rầy, rệp sáp,… và các bệnh khác do nấm xuất phát từ vết chích của côn trùng.

Để phòng trừ bệnh hại trong mùa nắng nóng khô hạn, bà con cần tiến hành.

- Thường xuyên kiểm tra vườn để có thể phát hiện sâu bệnh kịp thời.

- Chủ động phun phòng sâu, côn trùng định kỳ bằng các biện pháp sinh học.

- Bảo vệ và phát triển kiến vàng hay các loài thiên địch trong vườn khác như ong, bọ rùa, bọ ngựa,…

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bà con kiến thức để giúp bà con chăm sóc cây ăn quả vào mùa khô hạn. Bà con nhớ lưu về để áp dụng cho vườn cây nhà mình nhé.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: