NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CỎ DẠI CHO VƯỜN CÂY ĂN TRÁI

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CỎ DẠI CHO VƯỜN CÂY ĂN TRÁI
Wednesday,
18/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Trong canh tác cây ăn trái, chúng ta thường thấy ở vườn xuất hiện một số loại cỏ dại dưới tán cây. Thực ra, cỏ dại là một thành phần trong tự nhiên, nên việc chúng sinh sống và tồn tại trong vườn cũng là một lẽ tự nhiên. Do vậy thay vì tiêu diệt, chúng ta có thể tận dụng những lợi ích mà cỏ dại mang lại. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của cỏ dại mang lại cho vườn cây ăn trái qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm cỏ dại

co-dai-trong-vuon

Cỏ dại trong vườn cây ăn trái

Cỏ dại là loài thực vật thường mọc ở những nơi mà chúng ta không mong muốn. Thực chất, “cỏ dại” là một định nghĩa chức năng và thực vật không phải khi nào chúng cũng gọi là cỏ dại. Thực vật chỉ được xem là cỏ dại trong trường hợp chúng gây trở ngại cho các hoạt động của con người, ví dụ như trong canh tác nông nghiệp.

Những loài thực vật khi mọc trong tự nhiên sẽ không phải là cỏ dại, thậm chí còn được xem là loài thực vật có ích khi chúng không gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Trong sản xuất thông thường, người nông dân thường cố gắng dọn sạch tất cả cỏ dại trên ruộng cũng như lạm dụng nhiều thuốc diệt cỏ.

Cỏ dại là một thành phần thiết yếu trong hệ sinh thái và nó đấu tranh để duy trì sự cân bằng. Là nông dân canh tác theo hướng hữu cơ tự nhiên, bạn cần phải có kiến thức để hiểu rõ những bất lợi của cỏ dại, nhưng cũng nhận ra được những lợi ích mà cỏ dại mang lại cho vườn cây ăn trái của mình.

Trong canh tác cây ăn trái, chúng ta thường bắt gặp trong vườn tồn tại một số loại cỏ dại dưới tán cây. Vậy cỏ dại trong vườn mang lại điều gì?

Những lợi ích cỏ dại mang lại

Những lợi ích của cỏ dại

1/ Cỏ dại có thể dùng như là cây chủ đối với một số sinh vật có lợi nào đó. Có thể sử dụng chúng như một công cụ hữu ích trong việc kiểm soát sự lan truyền của sâu bệnh hại.

2/ Nhiều loại cỏ dại có thể tận dụng để làm thức ăn cho vật nuôi trong trang trại hoặc thậm chí thích hợp để sử dụng cho con người. Một số loại cỏ dại con người có thể sử dụng để làm thuốc.

3/ Cỏ dại lấy chất dinh dưỡng từ đất, tuy nhiên các chất dinh dưỡng này có thể được quay trở lại đất bằng cách sử dụng ngay chúng làm che phủ hoặc như là cây phân xanh.

4/ Cỏ dại còn giúp chống xói mòn đất, hạn chế rửa trôi hữu cơ và dinh dưỡng trong đất.

5/ Một số loại cỏ dại thuộc cây họ đậu chính là nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt giúp cải tạo đất cho cây trồng.

Những lợi ích cỏ dại đem lại cho vườn cây ăn trái

Lợi ích của cỏ dại trong vườn cây ăn trái

1/ Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè đồng thời chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất vào những mùa mưa lũ.

2/ Cỏ dại giúp cho bộ rễ các loại cây ăn quả có múi hô hấp và  hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

3/ Thảm cỏ giúp phân tán tuyến trùng ra khắp vườn khiến chúng không tập trung vào gốc cây. Ở những vườn trồng chuối có độ dốc cao, một số loài cỏ dại có tác dụng chống xói mòn cho đất.

4/ Đối với loại cỏ rau trai trồng trong các vườn cây có múi, khi chúng mọc dài ta có thể tận dụng cắt làm thức ăn cho thỏ, dê, cá, gà, bò,..điều này sẽ giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.

5/ Trồng cỏ rau trai trong vườn còn giúp năng suất đạt cao hơn, kéo dài tuổi thọ cây. Đất ít bị chai thoái hóa hơn so với những vườn không trồng.

Sử dụng cỏ dại trong vườn cây ăn trái là một trong những phương pháp đã được rất nhiều nhà vườn áp dụng hiệu quả từ nhiều năm nay. Chỉ cần biết cách chọn lọc, quản lý và tận dụng lợi ích của cỏ dại mang lại cho vườn cây ăn trái một cách phù hợp thì cỏ dại hoàn toàn có thể trở thành người bạn thân thiết cho vườn cây của chúng ta. Bên cạnh việc sử dụng cỏ dại thì việc bảo vệ và phát triển kiến vàng trong vườn cây ăn trái cũng là một biện pháp rất hữu ích, bà con có thể tìm hiểu và áp dụng nhé!

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: