7 LỢI ÍCH CỦA SẦU RIÊNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

7 LỢI ÍCH CỦA SẦU RIÊNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Sunday,
09/07/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là một loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được yêu thích bởi hương vị độc đáo và hương thơm đặc trưng. Ngoài sự thú vị về mặt hương vị, sầu riêng cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hãu cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích của sầu riêng trong bài viết này nhé!

I. LỢI ÍCH CỦA SẦU RIÊNG: LÀ MỘT TRONG NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY BỔ DƯỠNG NHẤT

Sầu riêng có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao so với hầu hết các loại trái cây khác.

Loi-ich-cua-sau-rieng-la-mot-trong-nhung-loai-trai-cay-bo-duong-nhatLợi ích của sầu riêng: là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất

Trong 243g loại trái cây này cung cấp 357 calo, 13 g chất béo, 66 g carb, 9 g chất xơ, 4 g chất đạm. Ngoài ra nó cũng cung cấp vitamin C, mangan, vitamin B6, kali, riboflavin, folate, magie…

Với bảng thành phần dinh dưỡng, sầu riêng trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên toàn thế giới.

Nó cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh, bao gồm anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid. Nhiều chất trong số này có chức năng như chất chống oxy hóa.

II. LỢI ÍCH CỦA SẦU RIÊNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Tất cả các bộ phận của cây sầu riêng - lá, vỏ, rễ và quả - đã được sử dụng trong y học cổ truyền Malaysia để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm sốt cao, vàng da và các bệnh ngoài da.

Các nghiên cứu cho thấy rằng trái sầu riêng mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:

1. Chống lão hóa, làm đẹp da

Hàm lượng vitamin trong thịt sầu riêng rất cao, đặc biệt là vitamin B và C. Trong đó, thành phần vitamin B phong phú giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các dấu hiệu lão hóa da như nám, tàn nhang,... Mặt khác, vitamin này còn tác động đến mức serotonin trong cơ thể, kích thích tinh thần trở nên phấn chấn và vui vẻ hơn.

Loi-ich-cua-sau-rieng-Chong-lao-hoa-lam-dep-daLợi ích của sầu riêng - Chống lão hóa, làm đẹp da

Sầu riêng chứa nhiều vitamin C hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể. Ăn sầu riêng giúp giảm sự xuất hiện của sắc tố và nếp nhăn, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn; đốm đồi mồi; thoái hóa điểm vàng; rụng tóc; rụng răng, viêm khớp và bệnh tim.

Lượng vitamin C dồi dào có trong sầu riêng là một nhân tố quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất collagen - loại protein thiết yếu được tìm thấy ở da, xương, gân, dây chằng và mạch máu. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương và duy trì làn da khỏe mạnh.

2. Giảm nguy cơ ung thư

Sầu riêng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú do nó có thể vô hiệu hóa các gốc tự do gây ung thư – nguyên nhân dẫn đến sự hình thành và phát triển các tế bào ác tính trong cơ thể.

Loi-ich-cua-sau-rieng-Giam-nguy-co-ung-thuLợi ích của sầu riêng - Giảm nguy cơ ung thư

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lây lan.

3. Điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch

Sầu riêng rất giàu kali, là một phần không thể thiếu trong quá trình cân bằng muối và chất lỏng trong khắp các tế bào của cơ thể. Kali là một chất điện giải giúp duy trì mức huyết áp đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Giúp các mạch máu có thể thư giãn, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và nguy cơ phát triển các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Loi-ich-cua-sau-rieng-Dieu-hoa-huyet-ap-va-suc-khoe-tim-machLợi ích của sầu riêng - Điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch

Ngoài ra, một số hợp chất trong sầu riêng có thể giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn ở mức độ vừa phải, tránh lạm dụng và nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhé.

4. Ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng, mang đến nguồn năng lượng tuyệt vời

Sẽ không quá khi nhận định rằng sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể khi bạn xem bảng thành phần dinh dưỡng ở trên. Bởi vậy, sầu riêng rất tốt với những người suy dinh dưỡng khi nó cung cấp cho cơ thể khá lớn năng lượng và các vitamin.

Loi-ich-cua-sau-rieng-Ngan-ngua-tinh-trang-thieu-hut-dinh-duongLợi ích của sầu riêng - Ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng

Nếu bạn tiêu thụ khoảng 234 gr sầu riêng, điều đó tương đương với bạn hấp thụ khoảng 20% lượng carbohydrate cần trong một ngày.

Như thế sầu riêng chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn khi đang có nhu cầu bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể, bởi lẽ chỉ cần ăn 1/5 trái sầu riêng bạn đã có thể bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cả một ngày dài.

5. Giúp điều trị chứng thiếu máu, tốt cho xương

Sầu riêng chứa hàm lượng axit folic cao, là một thành phần thiết yếu trong việc sản xuất tế bào hồng cầu (RBC). Ngoài ra, sầu riêng là một nguồn cung cấp sắt và đồng, hai thành phần thiết yếu khác của tế bào hồng cầu, giúp hỗ trợ các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt như: khó tiêu, đau nửa đầu, mệt mỏi, lo lắng,...

Loi-ich-cua-sau-rieng-Giup-dieu-tri-chung-thieu-mau-tot-cho-xuongLợi ích của sầu riêng - Giúp điều trị chứng thiếu máu, tốt cho xương

Sầu riêng là nguồn cung cấp phong phú chất folate. Sự thiếu hụt chất folate có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu máu nguy hại. Chất folate còn được gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình thường.

Sắt và đồng có hàm lượng khá lớn trong sầu riêng, đây lại là những chất có vai trò quan trọng cho sự hình thành và tạo ra các tế bào hồng cầu. Còn mangan và canxi trong sầu riêng rất tốt cho xương và sức khỏe làn da. Ngoài ra, các vitamin có trong sầu riêng rất tốt cho làn da của các bạn, đặc biệt là vitamin B và vitamin C có trong sầu riêng.

6. Giúp ngủ ngon giấc hơn

Có được tác dụng này là nhờ trong sầu riêng có chứa tryptophan, chất này được coi như là người anh em của thuốc ngủ. Bởi vậy ăn sầu riêng sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn.

Loi-ich-cua-sau-rieng-Giup-ngu-ngon-giac-honLợi ích của sầu riêng - Giúp ngủ ngon giấc hơn

Chất tryptophan (axit amin quan trọng trong giấc ngủ) khi đi vào não sẽ được chuyển đổi thành serotonin, mang lại cảm giác thư giãn và hạnh phúc. Khi đó, serotonin dư thừa sẽ giải phóng melatonin vào máu, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và cuối cùng là gây ngủ.

7. Hỗ trợ mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, giảm bớt trầm cảm, phát triển, ngăn ngừa bệnh tim ở bào thai

Trong bảng thành phần của sầu riêng bạn có thể thấy hàm lượng vitamin B khá cao. Vitamin B lại rất tốt cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu nên hỗ trợ cho sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thai kỳ và có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm.

Loi-ich-cua-sau-rieng-Ho-tro-me-bau-co-thai-ky-khoe-manhLợi ích của sầu riêng - Hỗ trợ mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh

Sầu riêng là hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim, phát triển bào thai và giúp hỗ trợ chức năng não. Tác dụng này có được khi ăn sầu riêng là nhờ phốt phát hay còn gọi là axit pholic. Phốt phát hay còn gọi là axit pholic có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh tim, phát triển bào thai (nếu bạn đang mang thai) và giúp hỗ trợ chức năng não.

III. BÊN CẠNH NHỮNG LỢI ÍCH CỦA SẦU RIÊNG, SẼ CÓ NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN SẦU RIÊNG

- Không uống rượu cùng với việc ăn sầu riêng. Điều này có thể làm cho nồng độ trong máu tăng cao, nhịp tim đập nhanh hơn gây ra tình trạng buồn nôn, khó chịu.

- Những người gặp một số vấn đề về đường huyết không nên ăn sầu riêng bởi nó sẽ gây ra tình trạng lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.

- Nếu trong quá trình ăn sầu riêng, bạn gặp phải một số dấu hiệu như: Khó chịu bụng, đầy bụng, đau dạ dày, đi ngoài, di ứng, buồn nôn. Bạn nên ngừng ngay việc ăn sầu riêng lại bởi vì đây có thể là dấu hiệu của ngộ độc.

- Không nên ăn sầu với hải sản, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề về tiêu hoá như: Đi ngoài, đau bụng, tiêu chảy,…. Nguyên nhân là do bản chất của hải sản có tính hàn khi kết hợp với sầu riêng có tính nóng đối lập nhau tạo ra tình trạng trên, rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

Ben-canh-nhung-loi-ich-khi-an-sau-rieng-se-co-nhung-luu-y-khi-an-sau-riengBên cạnh những lợi ích khi ăn sầu riêng, sẽ có những lưu ý khi ăn sầu riêng

- Những người đang trong quá trình giảm cân không nên ăn sầu riêng, bởi vì sầu riêng sẽ khiến bạn mắc phải tình trạng béo phì, tăng cân không kiểm soát. Bên cạnh đó những người mắc các bệnh có liên quan đến thận hoặc đang gặp các vấn đề về nóng trong cơ thể cũng tuyệt đối không nên ăn.

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn về 7 lợi ích của sầu riêng đối với sức khỏe. Sầu riêng tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn quá nhiều sầu riêng thì cũng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết được về lợi ích của sầu riêng cũng như những lưu ý khi ăn sầu riêng nhằm mang lại những lợi ích tích cực nhất khi ăn sầu riêng nhé!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: