8 LOẠI CÂY ĂN TRÁI NHANH ĐƯỢC THU HOẠCH VÀ CHO NĂNG SUẤT CAO

8 LOẠI CÂY ĂN TRÁI NHANH ĐƯỢC THU HOẠCH VÀ CHO NĂNG SUẤT CAO
Tuesday,
05/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Khí hậu nhiệt đới gió mùa cùng với đất đai màu mỡ là một trong những điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển cây ăn trái. Trong số rất nhiều loại cây ăn trái hiện nay thì có 8 loại cây ăn trái nhanh cho thu hoạch và mang lại năng suất cao nên được người dân ưu tiên lựa chọn trồng trên vườn nhà minh.

Chanh không hạt

cay-chanh-khong-hat

Cây chanh không hạt

Chanh không hạt còn có tên gọi là chanh tứ quý vì giống chanh này cho trái quanh năm.  Giống chanh này được John T.Bearss lai tạo tại California, Mỹ vào năm 1895. Thân cây không có gai, quả chanh có đường kính khoảng 6 cm, quả tạo thành chùm, vỏ mỏng, ít chua hơn và không có vị đắng như chanh ta, và đặc trưng nhất là không có hạt.

Loại chanh này có sức kháng sâu bệnh rất mạnh, nhất là không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác.

Ngoài những đặc điểm trên, thì chanh không hạt là giống cây trồng nhanh cho thu hoạch, chỉ khoảng 1 năm là cho quả. Đây cũng là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao.

Cam sành

cay-cam-sanh

Cây cam sành

So với cam thường, cam sành có lớp vỏ dày, sần sùi và thường có màu lục nhạt, các múi thịt có màu cam.

Trái cam dạng tròn dẹp, cho nhiều nưới với vị ngọt và chua. Thời gian cho trái của cây cam sành trong vòng 10 – 15 năm. Quả cam sành có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nước ép cam, hay làm gia vị cho các món ăn. Với giá trị kinh tế ổn định, đây là loại cây được nhiều nhà nông chọn làm cây trồng chủ lực.

Thời gian trồng cho đến lúc ra quả là khoảng 24 tháng.

Mãng cầu Thái

cay-mang-cau-thai

Cây mãng cầu Thái

Mãng cầu Thái là loài cây thân gỗ có chiều cao từ 2 - 8m, lá màu đậm, không lông, xanh quanh năm. Hoa có màu xanh, mọc ở thân. Quả mãng cầu thái to, nặng khoảng 2 – 3kg, màu xanh và có gai mềm. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm.

Đây là loại cây dễ trồng vì thích hợp với nhiều loại đất. Thời gian cho thu hoạch nhanh từ lúc trồng đến lúc ra quả lần đầu tiên là khoảng 12 tháng. Cây cho trái quanh năm.  Giá trị kinh tế cây mãng cầu thái mang lại cũng rất ổn định.

Mít Thái Changai

cat-mit-thai-changai

Cây mít Thái Changai

Đây là giống mít có thân cây mọc khỏe, quả sai, cho quả quanh năm. Lúc cây trưởng thành có thể cho đến cả trăm quả, nên có khi trên cùng một cây vừa có quả chín, lại vừa có quả non. Quả trung bình nặng 10-20 kg, có khi đến 40 kg. Múi mít có màu hồng, vị ngọt đậm, thơm giòn. Từ khi trồng đến khi cho quả khoảng 18 tháng.

Ổi lê Đài Loan

cay-oi-le-dai-loan

Cây ổi Đài Loan

Đây là giống ổi có nguồn gốc từ Đài Loan, được trồng ở Việt Nam mấy năm gần đây. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, chỉ khoảng 8 tháng là ra hoa, thêm khoảng 2 đến 2,5 tháng là ổi đã thu hoạch được. Năng suất cao, quả đẹp mắt, vị ngọt thanh mát, nên được xem là ổi ngon nhất hiện nay. Vì thế giá trị kinh tế của giống này mang lại rất cao.

Ổi nữ hoàng

cay-oi-nu-hoang

Cây ổi nữ hoàng

Đây là giống ổi có rất nhiều ưu điểm nổi bậc để trở thành một trông những sự lựa chọn giống cây trồng chủ lực như: Rất dễ trồng, nhanh cho trái tầm 7-8 tháng sau thời gian trồng là có thể thu hoạch, năng suất cao, cây cho trái quanh năm, cơm dày, đặt ruột, ít hạt, rất giòn và ngọt, giá trị kinh tế cao.

Đây loại cây thân gỗ lùn. Chiều cao tối đa 3m, tàn 2m, có thể cho trái sau 5 tháng trồng, tỷ lệ đậu quả cao. Ổi nữ hoàng chịu được các điều kiện đất đai phèn, mặn vừa.

Quýt đường

cay-quyt-duong

Cây quýt đường

Quýt đường là loại cây thân gỗ nhỏ, có dáng chắc khỏe và đều, thân và cành có gai. Cây có lá đơn, mọc so le, phiến lá hình ngọn giáo hẹp có khớp, trên cuống lá có viền mép. Hoa nhỏ màu trắng ở nách lá. Cây cho trái nhiều đợt trong năm.

Quả quýt to, ngọt thanh, màu vàng, khi chín rất hấp dẫn. Đây là loại quả dễ tiêu thụ, không ứ đọng, liên tiếp nhiều năm qua quýt đường luôn có giá hấp dẫn.

Vú sữa bắc thảo

cay-vu-sua-bac-thao

Cây vú sữa bắc thảo

Loại cây ăn quả này có nguồn gốc từ Tiền Giang và được xếp vào loại trái cây thế mạnh của tỉnh, khả năng tiêu thụ trên thị trường của vú sữa bắc thảo rất cao.

Cây thích hợp trên đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua và độ cao so với mặt nước biển không quá 400m, cây có tuổi thọ cao.

Giống vú sữa Bắc thảo được người dân trồng nhiều nhờ ưu điểm trái to, ngọt, vỏ mỏng, màu sắc đẹp. Sau khi trồng 2 năm, cây bắt đầu cho trái, càng về sau, trái càng nhiều và ổn định.

Trên đây là 8 loại cây ăn trái nhanh cho thu hoạch, cho năng suất cao và giá trị kinh tế ổn định nên được nhiều nhà vườn lựa chọn để cải thiện thu nhập cho gia đình.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: