CÁC BIỆN PHÁP GIÚP TĂNG ĐỘ NGỌT CHO QUẢ DƯA LƯỚI

CÁC BIỆN PHÁP GIÚP TĂNG ĐỘ NGỌT CHO QUẢ DƯA LƯỚI
Wednesday,
18/05/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Dưa lưới là một trong những loại quả chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng có ích cho sức khỏe con người. Đây cũng là loại quả có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng liên quan đến việc đánh giá chất lượng, giá thanh của dưa lưới chính là độ ngọt của quả. Vậy làm sao quả dưa lưới có vị thơm ngọt, bà con hãy cùng theo dõi hướng dẫn cách làm tăng độ ngọt cho dưa lưới đơn giản và hiệu quả trước khi thu hoạch qua bài viết này nhé!

Bón phân kali cho cây:

Bon-phan-kali-cho-cay

Bón phân kali cho cây

Một trong những cách để làm tăng độ ngọt cho mọi loại hoa quả chính là bón thêm phân kali. Dưa lưới cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không phải bón càng nhiều càng tốt mà việc bón phân phải được tiến hành một cách hợp lý, phải chia thành nhiều đợt kết hợp với việc trộn lẫn các loại phân bón khác thì cây mới phát triển theo ý muốn. Để làm tăng độ ngọt cho dưa lưới, bà con cần tiến hành bón phân kali đón đầu việc ra hoa, đậu quả. Đợt bón tiếp theo được thực hiện vào trước lúc thu hoạch khoảng 15 ngày để đạm được chuyển hóa, giúp hoa quả tươi hơn, chất lượng quả tốt hơn. Đến giai đoạn cuối, bà con cần bổ sung thêm kali qua rễ và qua lá để tăng độ ngọt cho quả.

Giảm tưới nước cho cây:

Đây cũng là cách giúp tăng độ ngọt cho trái cây được nhiều nhà vườn áp dụng và thực hiện. Theo đó, nếu bà con giảm nước tưới, quả sẽ nhanh chóng chín và điều này cũng làm tăng độ ngọt (độ brix) cho trái cây từ bên trong. Thông thường, bà con nên giảm nước tưới khoảng 5-7 ngày trước thu hoạch, giữ bộ lá trưa hơi rủ, chiều tỉnh. Kết hợp với bộ lá còn tươi tốt, độ ngọt sẽ lên cao.

Kiểm tra độ ngọt của trái cây khi gần thu hoạch:

Việc bà con nông dân kiểm tra và kiểm soát độ brix của trái cây trước khi thu hoạch là điều cần thiết và nên làm. Điều này nhằm giúp bà con nắm được chỉ số độ brix của trái cây để tính toán và đưa ra quyết định thu hoạch kịp thời, phù hợp nhằm đảm bảo giá trị thương phẩm của quả.

Chọn thời điểm thu hoạch thích hợp:

Thu-hoach-dua-luoi

Thu hoạch dưa lưới

Chọn đúng thời điểm thu hoạch chính là một trong những khâu rất quan trọng trong nông nghiệp bởi nó quyết định đến mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bà con cần lựa chọn thời điểm thích hợp với các tiêu chí cần đảm bảo như: trái cây đã đạt được độ ngọt thích hợp, mẫu mã đẹp mắt. Việc thu hoạch cũng cần được tiến hành khi thời tiết khô ráo, không nên thu hoạch sau khi trời đổ mưa lớn vì mưa sẽ làm độ ngọt của quả bị giảm. Đối với dưa lưới, nếu thời gian thu hoạch rơi vào lúc mưa dầm, điều này có thể dẫn đến quả bị hỏng từ bên trong. Vậy nên, bà con cần theo dõi thời tiết để có sự tính toán phù hợp.

Đối với dưa lưới, ngoài việc cây cho năng suất cao thì độ ngọt sẽ góp phần tạo nên giá trị thương phẩm cho quả. Việc áp dụng đúng kỹ thuật chăm bón như trên sẽ giúp quả dưa có mẫu mã đẹp, vị ngọt đậm đà, và vì thế nông dân sẽ bán được giá cao.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: