CÁC PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG CÂY SẦU RIÊNG

CÁC PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG CÂY SẦU RIÊNG
Sunday,
17/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng loại cây ăn quả được trồng nhiều ở Việt Nam trong những năm gần đây do hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Để nhân giống cây sầu riêng, người dân thường sử dụng 2 phương pháp là phương pháp hữu tính (ươm hạt) và vô tính (tháp cành, chiết cành).

Sau đây chúng tôi xin chia sẽ cách nhân giống sầu riêng bằng phương pháp vô tính:

 

cach-thap-sau-rieng

 

Cách tháp cành sầu riêng

Trước khi tháp cành cho cây sầu riêng, bà con cần phải tạo gốc tháp, các gốc tháp chính là các cây sầu riêng con được gieo bằng hạt trong túi nylon trước đó. Đến khi cây được 2 năm tuổi cao 60cm là đủ sức để tháp.

Khi tháp bà con cần sử dụng dụng cụ là dao mũi nhọn, sau đó chọn vị trí thích hợp nhất trên ngay gốc tháp có khoáng cách tối thiểu so với mặt đất 30cm rồi mở miệng tháp.

• Cách tháp hình chữ U:

Bà con nên sử dụng dao mũi nhọn rạch một nhát lên gốc tháp hình chữ U, tuyệt đối không được chạm vào phần lõi bên trong là được. Sử dụng mũi dao nhọn tách lớp vỏ gốc tháp, sau đó lật ngược chúng lên. Dùng dao thật sắc nhọn tách ra gốc tháp ngay trên nhánh cây sầu riêng mẹ. Đặt mắt tháp vào phần vỏ đã bị lật lệch lên bên trên sao cho thật khéo léo. Úp phần võ chữ U xuống ngay dưới gốc tháp chụp lên phần mắt tháp phần chồi chừa cho nó hướng ra ngay bên ngoài. Sử dụng các sợi dây nylong quấn chúng lại cho thật chặt quanh phần tháp để liền mí lại gần với nhau.

Một vài tuần sau quan sát ngay mắt tháp, nếu bạn thấy nó vẫn tươi tốt chứng tỏ là việc tháp của bà con đã được thực hiện thành công rồi nhé. Tương tự như vậy, cách tháp hình chữ nhật, hình vuông hay tam giác cũng đều được thực hiện theo cách này.

• Tháp nêm:

Sử dụng dao vạt hình gỗ nêm ngay trên gốc tháp, vạt hình cái nêm nơi cành tháp từ cây mẹ. Tiếp theo ráp cành tháp với nơi gốc tháp chỗ lỗ nêm sao cho nó khít liền chặt lại với nhau. Sử dụng dây nhựa nylong quấn lại cho thật chặt xung quanh ngay phần tháp để cho chỗ tháp không bị lung lây bỡi các tác động ngoài của gió. Qua 2 tuần mà cành tháp xanh tươi có nghĩa là bạn đã tháp thành công rồi đấy.

• Chiết cành sầu riêng:

chiet-canh-sau-rieng

Chiết cành sầu riêng

Chiết cành cũng giống như cách tháp cành, được thực hiện vào giữa mùa mưa. Bà con cần chọn một cành cây tươi tốt ở trên thân cây mẹ không non mà cũng không già. Sử dụng một chiếc dao thật bén cắt bỏ một phần vỏ ở cành gốc ra bên ngoài, tuyệt đối không được cắt phạm vào trong phần lõi. Sử dụng đất bùn trộn lẫn cùng phân chuồng ốp chặt phần lõi thành bầu đất to. Phía bên ngoài sử dụng bao bố hoặc chiếc giẻ rách bao phần đầu cho thật chặt lại. Ngày mưa thì không cần tưới nhưng những ngày nắng ráo cần tưới mỗi ngày 2-3 lần vào bầu đất để đảm bảo đủ độ ẩm để chỗ chiết nhanh ra rễ hơn. Đến khi búi ra rễ non là khoảng 3 tháng sau chúng ta cưa cành cách bầu rễ 5cm là có thể mang cây trồng ra hố và bắt đầu trồng.

Trên đây là cách nhân giống sầu riêng bằng phương pháp vô tính, bà con tham khảo để áp dụng cho vườn sầu riêng của mình.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: