CÁCH BIẾN RÁC THẢI SINH HOẠT HÀNG NGÀY THÀNH PHÂN BÓN HỮU CƠ CHO CÂY

CÁCH BIẾN RÁC THẢI SINH HOẠT HÀNG NGÀY THÀNH PHÂN BÓN HỮU CƠ CHO CÂY
Tuesday,
30/08/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Mỗi ngày, trong hoạt động nấu ăn của mình, chúng ta đều để lại một lượng nhất định rác thải nhà bếp. Như vậy, chỉ cần tận dụng những nguyên liệu này, chúng ta có thể tạo ra một loại phân bón hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng. Bên cạnh đó, còn giúp giảm thiểu lượng lớn rác thải hữu cơ ra môi trường hàng ngày. Còn cây trồng thì được bổ sung chất dinh dưỡng cực kỳ tự nhiên và thân thiện môi trường.  

Những phụ phẩm nhà bếp, sau khi được ủ thành phân bón, không chỉ tốt cho cây trồng mà con rất an toan cho môi trường sống của con người. Sau đây là những loại rác thải chúng ta hoàn toàn có thể làm phân bón cho cây.

1. Sử dụng nước vo gạo để tưới cây

- Như chúng ta đã biết, trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, vitamin, protein rất tốt cho hoa và cây cảnh. Việc tưới nước vo gạo hàng ngày sẽ giúp cây phát triển tốt. Đặc biệt đối với hoa phong lan, việc tưới nước vo gạo sẽ kích thích cây ra rễ, đâm chồi nhanh hơn. Ngoài ra, còn hạn chế được bệnh héo rũ và thối rễ do virus gây ra.

- Cách sử dụng: sau khi vo gạo xong, chúng ta pha nước vo gạo với nước sạch theo tỷ lệ 1:2 (1 nước vo gạo, 2 nước sạch) và tưới theo nhu cầu của cây trồng.

2. Dùng vỏ trứng để làm phân hữu cơ

- Trong vỏ trứng có chứa nhiều canxi, là những chất cần thiết cho cây trồng và đất.

- Đối với đất trồng, chúng ta có thể đập nhỏ hoặc xay vỏ trứng rồi trộn vào đất trồng, cây hút canxi bằng cách hút CA2+.

Dung-vo-trung-lam-phan-bon-cho-cay

Dùng vỏ trứng làm phân bón cho cây

- Theo các nghiên cứu thì Canxi đóng vai trò rất quan trọng giúp kích thích cho rễ cây phát triển, tạo ra các màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hoà 1 số các hoạt tính axit trong cây. Vì vậy đối với cây ăn quả, việc bón canxi giúp lượng đường trong quả cao hơn, ngọt hơn. Riêng đối với các loại cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu ván thì canxi đóng vai trò rất quan trọng, bởi nó quyết định đến năng suất của cây trồng.

- Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng nước luộc trứng để tưới cho cây. Theo nghiên cứu khi luộc trứng, vỏ trứng tiết ra nhiều khoáng chất rất tốt cho cây trồng. Đối với các loại hoa, việc tưới nước luộc trứng sẽ khiến hoa nở đẹp và lâu tàn hơn. Lưu ý, nước luộn trứng cần nguội trước khi tưới cho cây và nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát cho cây.

3. Cách ủ các loại rau củ quả hư hỏng để làm phân

- Các loại rau củ quả đã bị dập nát hoặc để lâu bị hư hỏng, hay các phần rễ bỏ đi, chúng ta không nên vứt đi mà hãy dùng chúng để chế biến thành các loại phân bón có ích cho cây trồng,

- Vào mùa khô, chúng ta cũng có thể băm nhỏ các loại rau củ quả này và bón vào các cây trồng. Đây là cách chúng ta tận dụng các loại rau củ quả rất có ích cho cây trồng.

- Bạn có thể trộn thêm ít nấm Tricodema hoặc chế phẩm men vi sinh gốc No1 để phân huỷ các loại rau củ quả này thành phân bón để phòng các loại nấm gây hại cho cây trồng.

4. Sử dụng vỏ chuối để làm phân bón cây

- Vỏ chuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như magie, photpho, kali. Để bón cho cây, chùng ta cần băm nhỏ vỏ chuối, rồi trộn đều với đất trồng. Đây là một trong những cách hiệu quả để cải tạo lại đất trồng trong khu vườn nhà bạn.

- Trong vỏ chuối có chứa các dinh dưỡng như canxi, magie, lưu huỳnh, photpho và nattri, đây là những chất giúp các sinh vật có ích trong đất phát triển tốt hơn, và cung cấp dinh dưỡng có ích cho cây trồng, nhất là đối với hoa và trái.

- Phân bón từ vỏ chuối đặc biệt giúp cho hoa hồng và các loại cây trồng khác ra nhiều hoa. Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều nhà vườn trồng hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng tốt của nó đối với hoa hồng.

Cach-u-vo-chuoi

Cách ủ vỏ chuối

- Phương pháp phổ biến nhất để làm phân bón từ vỏ chuối là cho vỏ chuối vào bình và đổ nước vào, để trong 2 - 3 ngày. Sau đó chắt nước ra. Nước vỏ chuối này đem tưới cây rất tốt. Đối với phần xác vỏ chuối, chúng ta xới nhẹ đất quanh gốc cây và bỏ vỏ chuối vào. Vỏ chuối sẽ nhanh chóng phân hủy trong đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý, chúng ta không nên để vỏ chuối sát gốc cây hay bỏ trong chậu nhỏ, vì quá trình phân hủy của vỏ chuối sẽ tỏa nhiệt làm ảnh hưởng đến cây. Nên cách này chỉ áp dụng tốt với những cây lớn và trồng ở khoảng đất rộng.

5. Dùng bã chè hay bã trà để làm phân hữu cơ

- Đây là loại phân bón rất tốt cho cây, ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa các loại côn trùng gây hại cho cây.

- Để làm phân bón, chúng ta cần ủ bã trà vào phân ủ trong vòng 36 tiếng, trong quá trình này, chúng ta cần thường xuyên trộn đều đến khi phân ủ có mùi đất thì lấy ra. Đây sẽ nguồn phân bón hữu cơ nhiều dinh dưỡng cho cây. Chúng ta nên ủ bã trà vào đất trước khi trồng khoảng 14 ngày. Đây là cách giúp cây trồng dễ dàng hút các chất dinh dưỡng, từ đó giúp cây phát triển và đạt năng suất cao.

Bã chè có tác dụng làm giảm độ pH và tăng độ chua cho đất, giàu axit nên loại phân bón này thích hợp để bón cho những cây ưa đất axit như: hoa violet, dương xỉ, hoa hồng, hoa trà, việt quất, cà chua,…

6. Bã cà phê có thể làm phân bón

- Bã cà phê được dùng như một loại phân bón tổng hợp, có tác dụng cải thiện khả năng thoát nước cho cây.

- Trong quá trình phân hủy, bã cà phê tiết ra chất nitơ rất tốt cho sự phát triển của thân và lá. Bã cà phê khi qua sử dụng không ảnh nhiều tới độ pH của đất. Đây là loại phân bón không những tạo độ mùn cho đất mà còn giúp cho các loại giun có ích cho đất phát triển như giun quế.

- Bã cà phê có nhiều đạm, magie, kali rất thích hợp cho việc làm phân bón cho cây hoa hồng.

- Bạn có thể ủ bã cà phê bằng cách trộn nó cùng với các loại rác thải, thức ăn thừa hoặc lá cây,… để tạo thành phân vi sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên trộn lượng bã cà phê quá 25% so với tổng khối lượng phân ủ. Nếu lượng bã cà phê quá cao sẽ làm tăng nồng độ axit trong phân bón, không tốt khi bón cho cây trồng.

Dung-ba-ca-phe-bon-cho-cay

Dùng bã cà phê bón cho cây

- Ngoài ra, bã cà phê có thể trộn cùng với gỗ dăm hoặc mùn cưa để tạo ra một hỗn hợp bón cây hiệu quả. Cà phê có khả năng điều chỉnh độ ẩm giúp lớp mùn thoáng khí và không bị khô.

7. Sử dụng nước rửa cá để tưới cho cây trồng

Nước rửa cá có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho thực vật, sau khi rửa cá dưới nước sạch không có chứa muối hoặc các tạp chất khác, bạn đừng vội đổ đi loại nước này đi mà dùng luôn để tưới cho cây trồng. Bạn nên bỏ cặn như thịt cá, xương cá để không ảnh hưởng đến đất cây trồng. Tốt hơn hết, bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa cá giúp cá không bị tanh mà còn có thể dùng nước đó để tưới cây giúp cây tăng canxi cho cây.

8. Dùng tro bếp để làm phân ủ hữu cơ

- Ngoài vỏ chuối, vỏ trứng thì tro bếp cũng là một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây. Đây là loại phân bón giúp cung cấp kali, photpho và các chất dinh dưỡng khác cho cây trồng và đất. Tro bếp thường có ở những vùng nông thôn, bà con thường dùng tro bếp sau khi đốt củi hoặc rơm dạ để làm phân bón cho cây. Tro bếp giúp kích thích cho cây nở hoa, cho ra nhiều quả.

- Cách sử dụng: bà con hòa 1 thìa tro bếp với 2 lit nước nóng, ngâm hỗn hợp này trong 24 giờ rồi tiến hành lọc bỏ phần nước rồi bón cho cây.

- Bạn cũng có thể kết hợp tro với phân bón hữu cơ giúp làm tăng lượng màu mỡ cho đất.

Lưu ý: chúng ta không nên lạm dụng nhiều tro vì nếu lạm dụng nhiều quá có thể làm giảm khả năng sinh sản và sự tồn tại của một số loài vật có ích cho quá trình phát triển cây như giun đất.

9. Sử dụng xỉ than để làm phân hữu cơ trong đất

- Xỉ than có tác dụng làm cho đất trồng thoáng khí, thoát nước tốt, nên cây sẽ không bị ngập úng nếu tưới nước quá tay. Bên cạnh đó, xỉ than còn giúp hút một vài độc tố nguy hiểm gây hại cho cây ở trong đất.

- Trong xỉ than không có nhiều chất din dưỡng cung cấp cho đất, vì vậy bạn có thể trộn sỉ than với chất hữu cơ, chất mùn, phân bón, đất giúp cây phát triển tốt nhất, nếu bạn không có xỉ than thì cũng có thể dùng nham thạch gạch non đập nhỏ thay thế xỉ than.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẽ đến các bạn cách chế biến rác thải nhà bếp thành phân bón cho cây. Đây là loại phân bón được ví như “vàng đen” bởi tác dụng hữu ích của nó đối với cây trồng. Vậy nên, chúng ta hãy cùng bảo vệ môi trường bằng cách tận dụng loại rác thải này các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: