CÁCH CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON NHANH PHÁT TRIỂN

CÁCH CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON NHANH PHÁT TRIỂN
Wednesday,
08/03/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Giai đoạn trồng và chăm sóc cây sầu riêng con khi mới bắt đầu là một trong những giai đoạn không thể bỏ qua. Vậy để có được hiệu quả trong việc trồng sầu riêng thì việc biết được cách chăm sóc cây sầu riêng con mới trồng là vô cùng quan trọng. Qua đây, xin chia sẻ đến các nhà vườn quá trình chăm sóc cây sầu riêng con mới trồng đến 1 năm.

I. ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH TRONG CÁCH CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Yếu tố khí hậu:

- Vì sầu riêng là một trong những loại cây thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ môi trường không được quá thấp và cũng không quá cao thông thường nhiệt độ phù hợp nhất thường sẽ là từ 24 độ C đến 30 độ C. Khi trồng cây sầu riêng ở nhiệt độ quá thấp thì sẽ khiến cho cây sầu riêng ngừng phát triển đặc biệt là dối với những cây sầu non.

- Lượng mưa trung bình một năm thường sẽ là 2000mm, lượng mưa này thường sẽ cung cấp đủ cho cây, tuy nhiên nếu khi thời tiết gặp phải khô hạn kéo dài, thì người trồng phải bổ  sung thêm cho cây một lượng nước vừa đủ. Điều này có nghĩa là bạn phải cung cấp nước cho cây sao cho mùa khô sao cho luôn có được độ ẩm, và vào mùa mưa thì không bị ngập úng.

- Điểm đặc biệt của cây sầu riêng mà khó có nhiều loại cây trồng khác có được đó chính là yếu tố môi trường đất. Cây sầu riêng có thể sinh trưởng ở bất kỳ loại đất nào. Nhưng loại đất để mà cho cây sầu riêng có thể phát triển chó ra được năng suất và chất lượng trái sầu tốt nhất đó chính là các loại đất đỏ bazan, đất phù sa đặc biệt là đất thịt.

- Trong kỹ thuật trồng cây sầu riêng thì đất trồng phải có độ pH từ 4,5 cho đến 6.5 tuy nhiên người trồng nên để độ pH dao động từ 5.5 cho đến 6.5 để có thể hạn chế sự phát triển của loại nấm gây bệnh xì mủ gây hỏng và thối rễ và hại cho cây ( nấm Phytophthora).

Cham-soc-cay-sau-rieng-con-moi-trong

Chăm sóc cây sầu riêng con mới trồng

II. KỸ THUẬT TRONG CÁCH CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON VÀ KỸ THUẬT KHI BÓN PHÂN

Để có được trái sầu chất lượng tốt thì ngay từ khi trồng bạn phải có được cách chăm sóc cây sầu riêng ngay từ mới trồng thật chuẩn kỹ thuật. Tuy kỹ thuật chăm sóc cây sầu trong giai đoạn này không quá khó nhưng đòi hỏi cần người trồng phải cần thật sự bỏ ra công sức, thời gian chăm sóc. Trong thời điểm từ 1 năm cho đến 3 năm đầu của cây sầu riêng thì tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây tương đối là chậm, và trong giai đoạn này cây rất cần đến sự chăm sóc của người trồng để cho cây được phát triển khỏe mạnh.

Khi cây mới được trồng thì thông thường sẽ chưa thích nghi được với những điều kiện xung quanh của môi trường sinh trưởng. Vì thế sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây trồng, và rất dễ bị tác động từ những điều tự nhiên ảnh hưởng đến như sâu bệnh gây hại, điều kiện khắc nghiệt của khí hậu thời tiết. Vì thế nếu trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng không được cẩn thận và kỹ lưỡng sẽ dẫn đến việc cây bị còi cọc, chậm lớn, khi thu hoạch cây sẽ không sai trái, và chất lượng trái sầu cũng không đạt chất lượng. Chính vì thế khi trồng sầu riêng, người trồng cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Các bước chăm sóc cây sầu riêng con

Khi cho cây sầu riêng con từ trên bầu cây xuống đất thì nên lắp đất sao cho vượt qua mặt bầu, và xung quanh được ém đất quanh gốc, tuy nhiên người trồng không nên nén đất sát vào với gốc cây. Trong vòng 7 ngày chỉ tưới nước giữ ẩm cho rễ cây quen “hơi ” môi trường đất .

Sử dụng cọc cắm dọc theo thân chính của cây sầu riêng con. Rồi sau đó cột dây để giữ cho cây thẳng đứng hạn chế cho cây bị lung lay từ tác động của gió.

Cham-soc-cay-sau-rieng-con

Chăm sóc cây sầu riêng con

Bước 1 : sau khi trồng cây con được 7 ngày, bắt đầu bón Phân hữu cơ (tự ủ, vi sinh, bò, gà, nở… ) bón xung quanh gốc và cách gốc 1 gang tay.

- Phân Nở: bón 0,5 kg/gốc.

- Phân chuồng (đã được ủ hoai): 1- 3 kg/gốc.

Nếu có công thì ngâm phân ra tưới sẽ tốt hơn.

Bước 2 : sau khi trồng 8 ngày (1 ngày sau khi bón hữu cơ) mua Humic về pha nước và tưới, 10 gram/gốc.

Nếu không có công thì trộn chung hữu cơ và humic bón 1 lần. 

Bước 3: sau khi bón hữu cơ và humic 7-10 ngày, nếu kinh tế tốt thì mua NPK 20-20-15 bón 50 gram/gốc ( ngâm tưới sẽ nhanh tốt hơn ).

Nếu không thì có thể bỏ qua giai đoạn này.

Bước 4: sau khi bón hữu cơ và humic 10-15 ngày ngày, cây xuất hiện “mũi giáo” - nghĩa là ra đọt mới thì mua thuốc rầy về phun ít nhất 2 lần.

Cham-soc-cay-sau-rieng-con-moi-trong

Chăm sóc cây sầu riêng con mới trồng

2. Chu kỳ chăm sóc cây sầu riêng con

- Từ lúc này cho đến đủ 3 tháng sau khi bón hữu cơ chỉ tưới nước giữ ẩm cho cây mà không cần bón thêm.

- Các bước như trên là tính 1 chu kỳ, có nghĩa là 3 tháng sau lần bón đầu tiên thì lại bắt đầu lại từ bước số 1.

- 1 năm 12 tháng sẽ có 4 chu kỳ – 4 lần bón hữu cơ – 4 lần bón Npk – 4 lần ra đọt tập trung.

- Nếu khi cây ra lá non xuất hiện bệnh do nấm, vi khuẩn thì pha chung với thuốc rầy phun chung.

- Nếu đất có trồng Chuối, Bắp, cà phê, cam… những cây thu hút tuyến trùng thì phải xử lý thêm tuyến trùng.

Chu-trinh-cham-soc-cay-sau-rieng-con

Chu trình chăm sóc cây sầu riêng con

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con một số thông tin về cách chăm sóc cây sầu riêng con mới trồng. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bà con cần tuân thủ theo đúng quy trình chăm sóc mà chúng tôi đã chia sẻ. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: