CÁCH LÀM TĂNG ĐỘ NGỌT CHO CÂY ỔI TRƯỚC KHI THU HOẠCH

CÁCH LÀM TĂNG ĐỘ NGỌT CHO CÂY ỔI TRƯỚC KHI THU HOẠCH
Saturday,
18/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Ổi là loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta. Vị ngọt của quả ổi quyết định giá trị của sản phẩm trên thị trường. Vậy làm sao để tăng độ ngọt cho ổi trước khi thu hoạch?  

Ổi là một trong những giống cây ăn quả dễ trồng, nhanh cho thu hoạch và dễ tiêu thụ trên thị trường nên được bà con nông dân lựa chọn để làm cây ăn quả lấy ngắn nuôi dài và giúp cải thiện thu nhập cho người dân.

Để tăng độ ngọt cho ổi, bà con cần lưu ý việc chọn giống, chăm sóc qua các năm và đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc trong từng mùa vụ.

Cách chọn giống ổi phù hợp

cach-chon-giong-oi

Cách chọn giống ổi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống ổi. Bà con cần chọn giống ổi có khả năng thích ứng tốt, chịu được thời tiết và khí hậu của vùng trồng. Đồng thời giống ổi này cũng mang lại năng suất cao và chất lượng tốt.

Một số giống ỏi phỏ biến hiện nay bao gồm: ổi Đài Loan, ổi trắng số 5, ổi Đông Dư, ổi không hạt, ổi nữ hoàng,…Tùy theo điều kiện đất trồng mà bà con lựa chọn giống phù hợp.

Ví dụ đồng bằng song Hồng là vùng đất phù sa, giàu dinh dưỡng, ít sỏi đá nên cây dễ phát triển. Giống ổi phù hợp với vùng đất này là ổi Đài Loan, ổi trắng số 5 hoặc ổi Đông Dư.

Trong khi đó, ổi không hạt và ổi nữ hoàng lại thích hợp trồng với đất có độ pH từ 4.5 đến dưới 8.2, nhiệt độ khoảng trên 20 độ C.

Đối với đất có tính chất phèn (độ pH thấp) lại phù hợp với ổi Đông Dư.

Vậy tùy vào tính chất đất tại địa phương mà bà con có hướng lựa chọn loại ổi phù hợp để trồng.

Cách chăm sóc cây ổi qua các năm

- Thời vụ trồng ổi

Tháng 5 và tháng 6 hàng năm là thời điểm thích hợp để trồng ổi. Tuy nhiên, giống cây này rất dễ thích nghi nên bà con có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm miễn là đảm bảo điều kiện chăm sóc cây tốt nhất. Bà con lưu ý trồng cây vào lúc trời mát hay những ngày mưa thì đất mềm, cây dễ phát triển và thích ứng.

- Cách chăm sóc và bón phân cho ổi

cach-cham-soc-cay-oi

Cách chăm sóc cây ổi

Cây ổi không quá ưa nước, tuy nhiên, bà con cũng cần phải đảm bảo độ ẩm cho cây bằng cách cấp nước đầy đủ nhằm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Việc tưới nước và thăm vườn thường xuyên còn giúp bà con nắm bắt tình trạng của cây, nếu phát hiện những điều bất thường thì kịp thời đưa ra hướng khắc phục.

Tùy vào tuổi của cây mà bà con tưới lượng nước phù hợp. Đối với cây con mới trồng thì lượng nước cần là 2-3 lít/ lần tưới, cây 2 tuổi thì tưới 5 lít/ gốc cây. Thời gian tưới là 2 ngày/ lần. Tùy vào môi trường bên ngoài mà có hướng điều chỉnh hợp lý.

Trong thời gian cây ra hoa và đậu quả, bà con cân cấp nước đầy đủ cho cây giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo năng suất cao.

- Hướng dẫn cắt tỉa cành, tỉa lá, tạo tán cho cây ổi

cach-tia-canh-tao-tan-cho-cay-oi

Cách tỉa cành, tạo tán cho cây ổi

Bà con cần tỉa bớt những cành già, cây sâu bệnh, cành bị che khuất nhằm tập trung chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây phát triển và hạn chế được sâu bệnh trên cây.

- Cách bón phân cho ổi sai trái

Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cây ổi sinh trưởng và phát triển tốt. Tùy loại phân (phân chuồng, phân bón hóa học) mà bà con cần bón đúng thời gian, định kỳ để cây hấp thụ tốt nhất.

+ Đối với phân chuồng: Nên bón sau mỗi vụ quả để cây hồi mình nhanh chóng, đảm bảo chất lượng quả cho vụ tiếp theo.

+ Với phân bón hóa học: Nên sử dụng trong quá trình cây ra hoa và đậu quả. Điều này bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết để cây có thể vừa sinh trưởng, vừa cho trái đảm bảo mùa vụ.

Cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch

Nếu bạn trồng ổi đến thời gian thu hoạch mà kiểm tra chất lượng ổi về độ ngọt chưa đạt yêu cầu, bạn có thể tham khảo cách làm đó chính là:

+Bón Kali, giảm cấp nước khoảng từ 7 – 10 ngày trước khi thu: Cách làm tăng độ ngọt cho quả này giúp hoa quả nói chung, ổi thương phẩm nói riêng đảm bảo về chỉ số độ ngọt, hỗ trợ tăng doanh thu cho sản phẩm.

+Giảm tưới nước trước thu hoạch: Đây cũng là cách làm cho quả ổi ngọt trước khi thu hoạch được áp dụng nhiều hiện nay. Không chỉ với ổi, cách này còn được áp dụng với trồng dưa lưới và một số loại cây ăn quả khác,…

+Ngoài ra có thể sử các loại phân bón hữu cơ làm từ bã đậu, các loại thịt và cá ủ lâu ngày (3-5 ngày) pha với nước để tưới cho cây. Biện pháp này cần áp dụng trong giai đoạn quả sắp chín (trước thời điểm thu hoạch 10-15 ngày).

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi để đạt năng suất cao và tăng độ ngọt cho ổi trước khi thu hoạch để ổi thành phẩm luôn được người tiêu dùng yêu thích và bán được giá cao.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: