CÁCH PHÂN BIỆT SẦU RIÊNG THÁI VÀ SẦU RIÊNG RI6

CÁCH PHÂN BIỆT SẦU RIÊNG THÁI VÀ SẦU RIÊNG RI6
Tuesday,
07/03/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 là hai loại sầu riêng hiện đang được yêu thích nhất bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, ngọt béo quyến rũ. Vậy, làm thế nào để phân biệt được hai loại sầu riêng này? Hãy cùng so sánh chúng để dễ dàng phân biệt nhé!

I. ĐIỂM CHUNG LỚN NHẤT CỦA SẦU RIÊNG THÁI VÀ SẦU RIÊNG RI6

- Có lẽ, điểm chung lớn nhất của sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 đó là đều là loại sầu riêng cơm vàng, hạt lép với hương vị hấp dẫn. Chính vì thế, không chỉ người tiêu dùng Việt mà nhiều nước trên thế giới đều yêu thích 2 loại này.

Sau-rieng-Thai-va-sau-rieng-Ri6

Sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6

- Sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 đều cung cấp một lượng lớn vitamin, chất folate, tăng cường protein mềm hữu ích và duy trì mức đường huyết ổn định cho cơ thể. Và dù yêu thích 2 loại sầu riêng này đến như thế nào thì bạn cũng chỉ nên ăn 2 miếng/ngày để đảm bảo sức khỏe.

- Sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 là đều được nhập ngoại từ nước ngoài, sau đó được người dân phát triển và canh tác phổ biến. Trong đó, sầu riêng monthong có nguồn gốc từ Thái Lan còn sầu riêng ri6 được du nhập từ Campuchia.

II. ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA SẦU RIÊNG THÁI VÀ SẦU RIÊNG RI6

Dù có nhiều điểm chung nhưng sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 vẫn khác nhau ở những điểm này:

1. Về hình dáng

Sau-rieng-Ri6 co-hinh-thoi

Sầu riêng Ri6 có hình thoi

Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất giữa sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 là đặc điểm bên ngoài của trái.

- Sầu riêng Thái có hình dạng giống quả trứng, tức là một đầu to và một đầu nhỏ. Phần gai của sầu riêng Thái cũng thưa và lớn, độ dày từ 1,25cm. Sầu riêng Thái thì hơi nhẹ ký hơn ri6,một quả chỉ từ 2-4kg.

- Sầu riêng Ri6 có hình thoi, to và tròn, cầm rất chắc và nặng tay, mỗi quả từ 3-5kg, cuốn rất dày, vỏ sầu riêng màu xanh trông rất đẹp mắt. Khi lựa, bạn nên để ý đến những cái gai, gai của Ri6 rất dày, to nhưng lại khá thưa.

2. Về hương vị

Sau-rieng-Thai-co-com-mau-vang-nhat

Sầu riêng Thái có cơm màu vàng nhạt

Nếu đem hương vị của sàu riêng Thái và sầu riêng Ri6 lên bàn cân thì không thể nào so sánh được hương vị của hai dòng sầu riêng này. Mỗi loại đều có những hương vị riêng, rất thơm ngon.

- Sầu riêng Thái có hương vị vừa phải không quá đậm. Cơm của loại sầu riêng này cũng rất dày, hạt lép. Cơm của sầu riêng Thái có màu vàng nhạt, không bắt mắt. Khi bạn ăn cũng sẽ cảm nhận được có vị ngọt nhưng không được đậm đà như sầu riêng Ri6. Đặc biệt, giống sầu riêng này bảo quản được khá lâu mà hương vị gần như được giữa trọn vẹn như vừa chín tới. Không nồng nàn, sầu riêng Thái có mùi thơm nhẹ nhưng đi vào lòng người.

- Sầu riêng Ri6 có hạt lép phần cơm dày, có vị ngọt và béo ngậy vừa phải. Cơm có màu vàng rộm đặc trưng, bắt mắt. Hương vị của sầu riêng Ri6 khá là đậm đặc.

3. Về màu sắc của cơm

Sau-rieng-Ri6-co-com-mau-vang-rom-dam-hon-so-voi-sau-rieng-Thai

Sầu riêng Ri6 có cơm màu vàng rộm đậm hơn so với sầu riêng Thái

Những đặc điểm phía trên làm bạn khó có thể phân biệt hai loại sầu riêng này, nhưng khi vừa nhìn vào màu sắc của cơm sầu riêng, bạn nhanh chóng có thể phân biệt ngay.

- Sầu riêng Ri6 có cơm màu vàng rộm đặc trưng, nhìn rất là đẹp mắt.

- Sầu riêng Thái có cơm màu vàng khá nhạt, nhìn không ngon mắt bằng Ri6.

Mỗi loại sầu riêng sẽ mang hương vị riêng mà bạn phải thử qua thì mới cảm nhận rõ nét được. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những kiến thức quý báu để dễ dàng phân biệt được hai loại sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 nhé!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: