CÁCH PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC CUỐNG QUẢ VẢI

CÁCH PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC CUỐNG QUẢ VẢI
Thursday,
28/04/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Vải thiều là loại trái cây phổ biến ở một số quốc gia nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, vùng trồng loại vải nổi tiếng nằm ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Vào khoảng tháng 5 hàng năm là lúc vải thiều ra hoa, đậu quả. Vào thời gian này thời tiết thường có mưa rào xen kẽ nắng nóng, độ ẩm không khí cao thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt nhưng cũng là điều kiện thuận lợi để các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây vải, đặc biệt là sâu đục cuống quả phát triển. Nếu không phòng trừ kịp thời, sâu non sẽ gây hại nặng trong thời gian tới gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng quả vải.

Qua-vai-bi-sau-duc-cuong-gay-hai

Quả vải bị sâu đục cuống gây hại

Bà con cần biết giai đoạn sâu non đục cuống quả là giai đoạn sâu gây hại mạnh nhất. Đặc điểm sâu non sau khi nở sẽ trực tiếp đục từ vỏ quả vào cuống quả đến đầu hạt quả. Suốt đời sống của mình, sâu non ở trong hạt cho đến khi sâu đẫy sức mới ra ngoài hóa nhộng. Vì vậy, diệt trừ sâu ở giai đoạn trứng và sâu non hiệu quả không cao mà bà con phải diệt trừ con trưởng thành ở giai đoạn chúng đẻ trứng.

Để phòng trừ sâu đục cuống quả đạt hiệu quả, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ sau:

- Bà con cần làm tốt công tác tỉa cành lá bên trong tán, tạo cho tán lá thông thoáng, hạn chế nơi trú ngụ của sâu trưởng thành;

- Bà con cũng cần thường xuyên thăm vườn, phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời;

Sau-duc-cuong-qua-vai

Sâu đục cuống quả vải

- Việc ngắt và tiêu hủy các lá có sâu non hóa nhộng, thu gom tiêu hủy quả bị sâu hại rất quan trọng nhằm cắt nguồn lây bệnh.

- Bà con cần tập trung phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu đục cuống quả vải ở các lứa đầu, trước khi các lứa sâu tiếp theo sinh sôi nảy nở.

- Các loại thuốc có chứa các hoạt chất sau được khuyến cáo dùng để phun phòng trừ sâu đục cuống quả vải bao gồm:

Emamectin, Abamectin, Matrine, rotennone... Bà con cần tuân theo hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc. Thời điểm phun tốt nhất là vào chiều mát, bà con cần phun kỹ vào tán lá, trong tán cây, cành thấp.

Ngoài sâu đục quả thì còn nhiều đối tượng sâu bệnh gây hại khác như bọ xít, sâu đo, sâu róm…Vì vậy, bà con cần quan tâm phòng trừ những đối tượng gây hại này để cây vải phát triển tốt, chất lương quả cao, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con cách phòng trừ sâu đục quả vải. Để cây sinh phát triển ổn định và cho năng suất tốt, bà con tham khảo thêm kỹ thuật bón phân cho cây ăn trái đúng và đủ. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: