CÁCH TƯỚI NƯỚC CHO CÂY SẦU RIÊNG ĐÚNG CÁCH, GIÚP CÂY ĐỦ NƯỚC, KHÔNG NGẬP ÚNG

CÁCH TƯỚI NƯỚC CHO CÂY SẦU RIÊNG ĐÚNG CÁCH, GIÚP CÂY ĐỦ NƯỚC, KHÔNG NGẬP ÚNG
Thursday,
09/03/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cách tưới nước cho cây sầu riêng đúng và đủ rất quan trọng cho sự phát triển của cây. Nếu thiếu nước thì phân bón và chất dinh dưỡng có trong đất cây sẽ không hấp thụ được bởi nước là trung tâm vận chuyển dinh dưỡng từ đất đến rễ cây. Cùng tìm hiểu cách tưới nước cho cây sầu riêng đúng cách qua bài viết dưới đây nhé!

I. XÁC ĐỊNH NHU CẦU VỀ NƯỚC TƯỚI CỦA CÂY SẦU RIÊNG

Mỗi giai đoạn phát triển và sinh trưởng, cây sầu riêng có những nhu cầu khác nhau về nước tưới. Bà con cần xác định vườn trồng sầu riêng của mình thuộc giai đoạn nào mà áp dụng cho chính xác. Có như vậy, cây sầu riêng mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

1. Trong giai đoạn mới xuống giống:

Tuoi-nuoc-cho-cay-sau-rieng-con

Tưới nước cho cây sầu riêng con

- Khi cây còn nhỏ, chưa ra hoa kết quả cần tưới đủ ẩm cho cây. Thiếu nước, cây có thể chết héo. Thừa nước rễ không phát triển được, có thể bị thối và chết.

- Vào giai đoạn này nhu cầu về ẩm độ của cây sầu riêng là 65 - 80% độ ẩm tối đa.

- Ở giai đoạn mới trồng nếu tưới kịp thời và đầy đủ, cây con sẽ nhanh bén rễ, phát triển xanh tốt.

2. Giai đoạn cây ra hoa và kết trái:

Tuoi-nuoc-cho-cay-sau-rieng-giai-doan-ra-hoa

Tưới nước cho cây sầu riêng giai đoạn ra hoa

- Yêu cầu về lượng nước tưới nhiều hơn giai đoạn còn nhỏ.

- Trong một năm tùy theo thời kỳ phát triển, yêu cầu về ẩm độ cũng khác nhau:

- Trước khi ra hoa cây yêu cầu ẩm độ thấp.

- Khi đã đậu quả, đặc biệt khi quả lớn nhanh yêu cầu ẩm độ cao 70 - 90%. Nếu thiếu nước quả sẽ bị rụng và làm giảm sản lượng cũng như chất lượng quả.

Tuy vậy, cũng không yêu cầu ẩm độ tối đa vì sẽ ức chế hoạt động của rễ và quả cũng bị rụng do rễ không hút đủ dinh dưỡng nuôi cây và khi cây đang thiếu nước mà ta lại tưới nhiều nước làm cây bị sốc nước nên hoa, quả sẽ rụng.

- Khi quả sắp chín, yêu cầu về ẩm độ lại thấp (khoảng 50 - 60%). Nếu ẩm độ cao sẽ làm giảm chất lượng quả và quả chín muộn.

II. QUY TRÌNH, CÁCH TƯỚI NƯỚC CHO CÂY SẦU RIÊNG

Quy trình, cách tưới bà con cần tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng phương pháp. Tùy theo điều kiện kinh tế mà lựa chọn phương pháp tưới cho phù hợp. Các bước như sau:

1. Xác định thời điểm tưới cho cây sầu riêng

- Giai đoạn cây con, mới trồng: thời điểm này cây cần đủ nước để sinh trưởng và phát triển, giảm tỷ lệ cây chết.

- Giai đoạn cây ra hoa và cho quả: 

+ Lúc cây sầu riêng ra hoa cần tưới nước 2 ngày 1 lần để có được chất lượng phấn hoa tốt nhất. Lưu ý cần giảm 2/3 nước tưới ở mỗi lần vào lúc trước khi ra hoa khoảng 7-8 ngày.

+ Sau khi đậu quả tiến hành tưới tăng dần lượng nước đến mức bình thường trở lại giúp quả phát triển khỏe, chất lượng tốt.

2. Xác đinh độ ẩm theo nhu cầu của cây sầu riêng

- Bà con có thể xác định độ ẩm của đất bằng tay hoặc kinh nghiệm. Tuy nhiên, kiểm tra độ ẩm của đất bằng máy đo độ ẩm là tốt nhất. Kiểm tra độ ẩm đất trong từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây sầu riêng để xác định lượng nước tưới cũng như phương pháp tưới phù hợp.

- Quan sát tầng đất mặt và độ cương nước của cành lá, nhất là ở các bộ phận non. Quan sát tốt nhất là thời gian giữa trưa, khi cây thoát hơi nước nhiều nhất và nếu đất thiếu ẩm thì lá dễ héo.

- Khi độ ẩm không đạt yêu cầu thì bà con phải tiến hành tưới nước hoặc tiêu nước ngay cho cây. Nếu độ ẩm đất nhỏ hơn yêu cầu của cây thì phải tiến hành tưới cho đủ ẩm (Ví dụ: Giai đoạn cây con mà độ ẩm đất là 50% thì phải tưới ngay để đưa độ ẩm lên 65 - 80%... Nhưng nếu giai đoạn chín mà độ ẩm đất là 80% thì phải tiêu nước ngay). Độ ẩm quá cao thì tiến hành tiêu nước phù hợp với từng gian đoạn ở bước 1.

3. Chọn phương pháp tưới nước

Phương pháp tưới nước cho cây sầu riêng là yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của cây. Tùy theo điều kiện cụ thể (tiền vốn, mức độ hạn...) mà bà con lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp, hiệu quả. Sau đây là một số phương pháp tưới nước cho cây sầu riêng:

Tuoi-nuoc-cho-cay-sau-rieng-bang-he-thong-tuoi-tu-dong-pec

Tưới nước cho cây sầu riêng bằng hệ thống tưới tự động péc

- Tưới bằng những dụng cụ đơn giản (thủ công): dùng thùng, xô ... tưới nước cho từng gốc sầu riêng.

Phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần cho nước vào hệ thống mương trong vườn và dùng những dụng cụ đơn giản như xô, thùng tưới hay dụng cụ tự chế để tưới đủ ẩm cho sầu riêng.

- Tưới bằng dây mềm (tưới bán thủ công): Dùng ống nhựa mềm có gắn bơm tưới để phun nước vào gốc cây.

Khi tưới bằng dây mềm thì cần chuẩn bị máy bơm, hệ thống điện, đường ống dẫn nước và dây tưới. Trước hết, cần lắp hệ thống điện, sau đó đặt máy bơm ở ngoài vườn trồng để bơm nước, cần tưới đến khu vực nào thì lắp đặt đường ống dẫn nước đến đó và cần tưới cho cây nào thì nối ống dây mềm với đường ống dẫn nước đến cây đó.

Tưới thủ công và bán thủ công rất dễ thực hiện nhưng tốn nhiều công sức và khó có thể áp dụng trên diện tích lớn.

- Tưới béc:

Tưới béc thường được bà con nông dân sử dụng cho cây sầu riêng là phương pháp Tưới phun mưa dưới gốc, còn được hiểu là tưới phun mưa cục bộ là hình thức tưới phun mưa bán kính nhỏ (thường từ 0.5m - 3m), béc tưới được đặt dưới gốc cây. Đây là phương pháp tưới lai giữa tưới nhỏ giọt và phun mưa. Mang đầy đủ lợi thế của cả hai phương pháp tưới như tiết kiệm nước, tiết kiệm điện năng, có thể châm phân trực tiếp tới bộ rễ, nước thấm từ từ; cải tạo môi trường mát mẻ cho cây trồng, cung cấp đủ nước cho cây trồng. Ngoài việc áp dụng tưới béc cho cây sầu riêng, thì Tưới béc cũng rất phù hợp cho tưới các loại cây công nghiệp như Cà phê, hồ tiêu, ca cao; các loại cây ăn trái như xoài, các loại cây có múi (bưởi, cam, quýt, chanh); tưới thanh long; các loại cây lâu năm như Sầu riêng, bơ; các loại cây dây leo trồng trên giàn có bộ rễ phủ toàn diện tích như chanh leo, gấc, mướp, mướp đắng...

- Tưới nhỏ giọt:

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới thấm nước từ từ vào trong đất, nước đi ngay vào hệ thống rễ, không phí nước vào những vùng không có sự sinh trưởng. Tuy nhiên, chi phí xây dựng hệ thống này khá cao. Bà con cần cân nhắc tài chính trước khi lắp đặt.

- Tưới rãnh: là cách tưới thông qua hệ thống rãnh đào giữa các hàng cây trong vườn. Phương pháp này giữ độ ẩm cho vườn tốt, không bị rửa trôi dinh dưỡng. Phương pháp này mất chi phí lớn khi cải tạo. Vận chuyển thiết bị, công cụ qua rãnh khó khăn. Có thể gây lãng phí nước.

4. Chuẩn bị nguồn nước, trang thiết bị, dụng cụ và vật tư tưới nước

- Nguồn nước tưới cho cây sầu riêng: bà con cần xác định nguồn nước tưới lấy từ đâu? Từ sông, hồ, kênh mương thủy lợi hay từ giếng. Việc xác định nguồn nước để thiết lập phương pháp tưới sao cho phù hợp. Cần làm rõ xem nước có nhiễm mặn, nhiễm phèn không? Tuyệt đối không sử dụng nước thải từ nhà máy hoặc khu sản xuất công nghiệp.

- Chuẩn bị vật tư sử dụng cho máy móc. Ví dụ như xăng dầu cho máy bơm chạy xăng dầu.

- Chuẩn bị thiết bị cho việc tưới nước như máy bơm, đường ống dẫn nước hoặc giàn phun…

5. Tiến hành tưới nước cho sầu riêng

Việc tưới nước cho cây Sầu Riêng bà con cần xác đinh tưới đúng thời điểm, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

- Tưới sau khi trồng (xuống giống): bà con nên sử dụng thùng vòi sen tưới nhẹ nhàng quanh gốc cây. Tưới đủ ẩm cho cây để đảm bảo cây nhanh chóng làm quen môi trường đất. Không sủ dụng vòi tưới dí hoặc vòi nước áp lực mạnh gây tróc gốc, váng đất, cây sẽ khó bám rễ.

Cây Sầu Riêng giai đoạn này chỉ cần tưới ngày 1 lần, kéo dài khoảng 4 tháng. Sau thời điểm này, bà con chỉ tưới khi nắng hạn. Việc giữ ẩm cho đất nên thực hiện bằng cách tủ gốc để tiết kiệm nước, giảm công. Vào mùa mưa thì dỡ bỏ tủ gốc để hạn chế độ ẩm cao gây bệnh, tránh mối…

- Tưới nước giai đoạn kiến thiết cơ bản: bà con cần xác định mức độ khô hạn của vườn. Khi cây Sầu Riêng có biểu hiện thiếu nước cần tưới ngay. Lượng nước tưới tùy thuộc mức độ khô hạn. Thường mỗi cây cần 20 lit – 30 lit nước tưới trong một lần tưới. Mỗi lần tưới nên cách nhau từ 15 đến 20 ngày. Nếu tăng số lần tưới thì cần giảm lượng nước tưới cho mỗi cây.

- Tưới nước giai đoạn kinh doanh: mỗi cây sẽ có nhu cầu khoảng 60 lit đến 80 lit nước trong mỗi lần tưới. Bà con áp dụng khoảng cách giữa các lần tưới tùy theo điều kiện cụ thể. Lúc cây ra hoa và tạo quả sẽ cần lượng nước lớn hơn. Vì vậy cần đảm bảo đủ nước cho cây tại thời điểm này. Thời điểm trái sắp chín thì cần rút bớt nước để trái không bị nhão do thừa nước.

Trên đây là toàn bộ quy trình kỹ thuật hướng đẫn cách tươi nước cho cây sầu riêng đúng cách, giúp cây đủ nước, không ngập úng. Hy vọng bài viết sẽ giúp được bà con ít nhiều trong việc trồng và chăm sóc cây sầu riêng. Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: