CÁCH XỬ LÍ VÔI CHO ĐẤT VÀ CÂY TRỒNG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

CÁCH XỬ LÍ VÔI CHO ĐẤT VÀ CÂY TRỒNG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT
Tuesday,
31/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bón vôi là việc làm khá đơn giản và rẻ tiền nhằm cung cấp dưỡng chất cho đất, chống chua đất, khử tác hại của mặn và ức chế mầm bệnh có trong đất. Tuy nhiên, nếu bón vôi không đúng cách có thể làm giảm tác dụng của vôi đối với đất và các loại cây trồng. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra cách xử lý vôi cho đất và cây trồng nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Các tác dụng của việc bón vôi

 

cac-tac-dung-cua-viec-bon-voi-cho-dat

Các tác dụng của việc bón vôi

Vôi ngoài cung cấp các chất chứa canxi còn cung cấp cho cây trồng các dưỡng chất mà phân bón không có được. Do đó bà con cần hiểu đúng tác dụng và cách dùng vôi để khai thác hết hiệu quả của vôi đối với cây trồng. Bà con có thể dùng vôi bột để cải tạo đất trồng, đất bị thoái hóa.

Đầu tiên, việc bón vôi giúp cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng: như bà con cũng biết, nếu thiếu canxi, cây yếu ớt và rất dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công. Canxi còn giúp cây trồng giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi. Vì vậy bà con cần bón vôi để giúp cung cấp dưỡng chất cho đất, giúp cây trồng chống chịu tốt với nắng nóng, phèn mặn.

Vôi giúp chống chua cho đất: đất chua là do dư axit, đó là do trong quá trình canh tác bà con đã bón phân hóa học trong một thời gian dài. Để chống chua hạ phèn trong đất thì thứ rẻ tiền nhất, dễ làm nhất để khắc phục tình trạng này là bón vôi.

Bón vôi còn giúp khử tác hại của mặn: đất bị nhiễm mặn dẫn đến đất bị mất dần cấu trúc, đất trở nên rời rạc làm cho cây trồng không hút được nước và các chất dinh dưỡng. Để hạn chế tác hại của mặn, những vùng đất mặn có phèn bà con nên bón vôi để rửa mặn.

Ngoài ra, bón vôi sẽ ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất: khi đất trồng bị chua dẫn đến suy thoái là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh trong đất phát triển. Bón vôi là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh gây hại.

Bón vôi là một cách chăm sóc cây trồng và đất trồng rẻ tiền nhất và tiện lợi nhất đối với người trồng cây. Do vôi có nhiều loại, nên tùy vào điều kiện đất đai, cây trồng của mình mà bà con chọn loại vôi phù hợp để thu được hiệu quả tốt nhất.

Phân biệt các loại vôi

 

phan-biet-cac-loai-voi

Phân biệt các loại vôi

Bón vôi tôi (Ca(OH)2), bón vôi nung CaO

Đặc tính: các loại vôi này phản ứng rất mạnh khi gặp nước, đây là chất diệt khuẩn mạnh có thể tiêu diệt cả vi sinh gây hại và vi sinh có lợi trong đất trồng.

Tác dụng với đất: Cả 2 loại vôn này đều làm tăng pH của đất rất nhanh; khi pha nước tưới, sát khuẩn rất mạnh; sử dụng hỗ trợ khống chế nhanh để dập dịch bệnh.

Chú ý: Khi sử dụng dễ gây hiện trạng cháy lá – rễ cây; gây bỏng da tay người khi tiếp xúc trực tiếp; bà con chỉ nên cho vôi này vào nước- không làm ngược lại; không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.

Bón vôi bột – Bột đá vôi (CaCO3)

Đặc tính: Trong đời sống bà con sử dụng loại này dưới dạng vôi bột. Khi bón, nó phản ứng nhẹ, diệt khuẩn yếu, cung cấp Canxi cho cây.

Tác dụng với đất: Làm tăng pH đất nhanh.

Chú ý: Vôi này dễ sử dụng vì không gây cháy lá và rễ cây. Khi sử dụng, bà con không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.

Bón vôi Dolomite (CaMg(CO3)2)

Đặc tính: Đây là loại vôi có phản ứng nhẹ, khả năng diệt khuẩn yếu; Tuy nhiên có khả năng cung cấp cả Canxi và Magie cho cây trồng.

Tác dụng với đất: Làm tăng pH của đất nhưng chậm.

Chú ý: Loại này dễ sử dụng, không gây cháy lá và rễ cây; bà con không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.

Bón vôi như thế nào là đúng nhất?

 

bon-voi-nhu-the-nao-dung-nhat

Bón vôi như thế nào là đúng nhất

Để vôi đạt hiệu quả cao với đất và cây trồng, bà con cần lưu ý tuân theo nguyên tắc 4 đúng như sau: đúng loại- đúng lượng-đúng lúc-đúng cách.

Bón vôi theo nguyên tắc đúng loại

Khi đất bị phèn mặn và pH < 4 hoặc cây trồng bị các vấn đề về bệnh ở rễ cây, bà con nên xử lý bằng vôi bột (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2).

Nếu đất có pH >5- 6, bà con cần sử dụng Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2)

Bón vôi theo nguyên tắc đúng lượng

Không phải cứ bón nhiều là tốt mà bà con phải căn cứ vào hiện trạng của đất và cây trồng để đưa ra mức vôi bón cho phù hợp.

Với đất sét, nhiều chất hữu cơ+ pH từ 3,5-4,5 bà con cần bón 2 tấn vôi/ha+ pH từ 4,6-5,5 thì chỉ cần bón 1 tấn vôi/ha;+ pH từ 5,6-6,5 bà con bón 0,5 tấn vôi/ha.

+ pH > 6,5 thì không cần bón vôi nữa.

Với đất cát, ít chất hữu cơ+ pH từ 3,5 đến 4,5 bà con bón < 1 tấn vôi/ha;+ pH từ 4,6-5,5, bón < 0,5 tấn vôi/ha;+ pH từ 5,6-6,5, bón < 250 kg vôi/ha;

+ pH >6,5 không cần bón vôi.

Bón vôi theo nguyên tắc đúng lúc, đúng thời điểm

Với vườn cây chưa cho thu hoạch, bà con có thể bón vôi bất cứ lúc nào trong năm.

Riêng các vườn đang cho trái, bà con chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong cùng với các biện pháp chăm sóc khác như tỉa cành tạo tán cho cây, phòng trừ sâu bệnh, bón phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp.

Ở các khu vực nhiều mưa, bà con đang canh tác các loại cây ăn quả có múi hay các cây công nghiệp ngắn ngày thì nên bón vôi sau cơn mưa để có hiệu quả cao nhất.

Với các cây trồng có múi như cam, bưởi thì việc phun vôi cũng là cách làm tăng độ ngọt cho trái.

Ở các cánh đồng trồng lúa nước, để khử phèn chua hay khử trùng cho đất, bà con nên phun rắc vôi trước khi gieo sạ lúa từ 15-20 ngày.

Bón vôi theo nguyên tắc đúng cách

Với địa hình bằng phẳng hay trên diện tích nhỏ: bà con cần rải đều lượng vôi trên mặt liếp rồi dùng cào răng xới sâu 5-10 cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, bà con cần tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt.

Riêng với các vườn cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày có diện tích rộng, bà con nên sử dụng máy phun vôi bột cây trồng để có thể phun đi cao, xa và phun đều được nhiều diện tích cây trồng nhất.

Lưu ý những tác hại khi sử dụng vôi trong nông nghiệp

 

luu-y-nhung-tac-hai-khi-su-dung-voi-trong-nong-nghiep

Lưu ý những tác hại khi sử dụng vôi trong nông nghiệp

Việc sử dụng vôi có thể tiêu diệt hệ vi sinh vật có hại lẫn có lợi: Trong đất có rất nhiều vi sinh vật có lợi cho đất, khi bón vôi thì những vi sinh vậy này cũng bị tiêu diệt.

Làm mất chất dinh dưỡng: Vôi khi gặp các loại phân bón chứa đạm sẽ làm mất đạm khiến cây không hấp thu được. Hầu hết các loại phân vô cơ như Urê, SA, NPK, DAP, Lân…đều kị vôi.

Khi bón vôi không nên trộn chung với bất kỳ lọai phân gì, bà con nên bón trước hoặc sau đợt bón phân ít nhất 15 ngày.

Bón vôi cho đất là việc làm cần thiết và giá rẻ nhất đối với nhà nông, tuy nhiên để vôi phát huy hiệu quả, bà con cần tuân thủ theo quy trình: bón đúng loại-đúng liều lượng-đúng lúc-đúng cách. Như vậy mới đảm bảo phát huy hết tác dụng của vôi đối với đất và cây trồng. Hi vọng bà con thao khảo và ứng dụng phù hợp trên vườn cây nhà mình để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: