CẬP NHẬT GIÁ SẦU RIÊNG CUỐI THÁNG 8 NĂM 2023 DAKLAK

CẬP NHẬT GIÁ SẦU RIÊNG CUỐI THÁNG 8 NĂM 2023 DAKLAK
Wednesday,
16/08/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Năm nay, sầu riêng đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, giá sầu riêng cuối tháng 8 năm 2023 Đaklak trước vụ thu hoạch đang được thương lái trả mức giá cao chưa từng thấy, đang cao gấp rưỡi so với năm ngoái. Với năng suất tốt và giá bán cao, vụ sầu riêng năm nay hứa hẹn cho nông dân Đaklak một mùa bội thu kỷ lục.

I. GIÁ SẦU RIÊNG CUỐI THÁNG 8 NĂM 2023 DAKLAK

Hiện giá sầu riêng đang được các thương lái, doanh nghiệp đặt cọc, thu mua tại vườn dao động từ 70.000-90.000 đồng/kg. Trước đó, có thời điểm thương lái đặt cọc thu mua giá từ 95.000-100.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí sản xuất, thì nguồn thu nhập của nông dân là rất đáng phấn khởi.

Gia-sau-rieng-cuoi-thang-8-nam-2023-DaklakGiá sầu riêng cuối tháng 8 năm 2023 Đaklak

Những ngày này, các thương lái liên tục tìm đến từng nhà người dân để đặt cọc mua sầu riêng. Tuy nhiên, điều này cũng rất dễ dẫn đến việc “bẻ cọc” với doanh nghiệp, hợp tác xã đã liên kết trước đó. Ngoài ra, cũng rất dễ xảy ra tình trạng tranh mua, tranh bán. Thực tế trước đó đã có hiện tượng, hồi đầu vụ, nhiều thương lái ở nơi khác thông qua môi giới, đến tận vườn, chốt giá cao hơn. Thấy có lợi nhuận, nhiều hộ dân trồng lẻ đã trả lại tiền cọc cho doanh nghiệp, chốt giá với thương lái.

Trước tình hình này, Hiệp hội sầu riêng tỉnh Đaklak cũng khuyến cáo, nông dân bình tĩnh, theo dõi sát thông tin thị trường và vườn cây, đợi vườn cây đủ ngày tuổi rồi chốt giá và bán. Đồng thời, Hiệp hội đề nghị chính quyền từ huyện đến thôn, buôn tích cực vào cuộc theo dõi, có giải pháp can thiệp kịp thời tình trạng “tranh mua, tranh bán”.

Đaklak hiện có hơn 22.458ha sầu riêng, chiếm 26,4% diện tích sầu riêng của cả nước và là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ hai sau tỉnh Tiền Giang. Trong đó, một số địa phương có diện tích trồng sầu riêng lớn như Krông Năng, Krông Pắc, Cư M’gar, Ea H’leo, Krông Búk, thị xã Buôn Hồ...

Krông Pắk là vựa sầu riêng lớn nhất tỉnh Đaklak với trên 7.100 ha, trong đó trên 3.000 ha đang cho thu hoạch. Sầu riêng tại đây chủ yếu là giống Dona và Ri6. Năng suất bình quân đạt từ 18 – 20 tấn quả tươi/ha.

Sản lượng sầu riêng vụ năm ngoái (2022) đạt 170.000 tấn quả tươi, doanh thu trên 9.500 tỷ đồng. Vụ thu hoạch năm nay, dự kiến sản lượng sầu riêng Đaklak có thể đạt 185.000 tấn quả.

Gia-sau-rieng-cuoi-thang-8-nam-2023-DaklakGiá sầu riêng cuối tháng 8 năm 2023 Đaklak

Khảo sát tại các nhà vườn tại Krông Pắk, Krông Năng, Buôn Hồ, Cư M’gar … giá đặt mua sầu riêng tại vườn đang dao động từ 65.000 - 75.000 đồng/kg quả tươi, tùy giống Dona hay Ri6 và chất lượng quả. Với việc cả giá bán và năng suất đều tăng, sầu riêng Đaklak vụ 2023 này hứa hẹn cho nông dân một mức thu nhập kỷ lục.

II. GIÁ SẦU RIÊNG CUỐI THÁNG 8 NĂM 2023 DAKLAK VÀ PHÒNG TRỪ NẤM BỆNH TRÁI SẦU RIÊNG TRƯỚC VỤ THU HOẠCH

Năm nay, mưa đến sớm và kéo dài nên đa số vườn sầu riêng bị nhiễm nấm bệnh là khá nhiều. Sầu riêng bị thối quả phần lớn là do nhiễm nấm Phytophthora. Ngoài ra còn do nấm cuống trái hoặc sâu đục quả tấn công. Nấm tồn tại trong đất khi gặp điều kiện mưa ẩm nhiều nấm phát triển nhanh và lây lan. Nấm có thể tấn công vườn sầu riêng từ giai đoạn vườn ươm đến khi cây trưởng thành. Các bộ phận trên cây sầu riêng dễ bị nấm xâm nhập như rễ, lá, thân, hoa, trái.

Gia-sau-rieng-cuoi-thang-8-nam-2023-Daklak-va-phong-tru-nam-benh-trai-sau-riengGiá sầu riêng cuối tháng 8 năm 2023 Đaklak và phòng trừ nấm bệnh trái sầu riêng

Để phòng ngừa nấm bệnh Phytophthora cho vườn sầu riêng, bà con cần lưu ý:

- Dọn dẹp cỏ dại, lá khô dưới gốc cây để đất thông thoáng.

- Cân bằng dinh dưỡng cho cây.

- Hạn chế bón phân hóa học, tăng cường phân hữu cơ.

- Định kỳ phun thuốc phòng nấm bệnh.

- Nếu trái đã bị nhiễm nấm bắt buộc phải cắt bỏ để tránh lây lan.

Trên đây là những thông tin chi tiết, mới nhất, chính xác nhất về giá sầu riêng cuối tháng 8 năm 2023 Đaklak mà chúng tôi muốn gửi đến bà con. Bên cạnh đó, trước vụ thu hoạch bà con cần chủ động trong việc phòng trừ nấm bệnh một cách hiệu quả để vườn sầu riêng có thể đạt năng suất tốt nhất khi vào vụ thu hoạch nhé. Chúc bà con vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: