CÂY BƠ BỊ RỤNG TRÁI: LÝ DO VÀ CÁCH HẠN CHẾ RỤNG TRÁI

CÂY BƠ BỊ RỤNG TRÁI: LÝ DO VÀ CÁCH HẠN CHẾ RỤNG TRÁI
Sunday,
02/04/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Để cây bơ đậu quả nhiều cho năng suất cao, bà con cần chú ý kỹ thuật chăm sóc cây theo từng giai đoạn, đặc biệt là trong giai đoạn cây bơ ra trái non.Tuy nhiên rất nhiều nhà vườn có hiện tượng bơ bị rụng quả non hàng loạt. Nguyên nhân gây nên tình trạng cây bơ bị rụng trái và cách khắc phục ra sao? Bà con cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

I. NGUYÊN NHÂN CÂY BƠ RỤNG QUẢ

1. Rụng quả sinh lý

Đối với cây bơ hoặc bất cứ cây ăn trái nào khác, khi gặp điều kiện bất lợi (cây yếu, hạn hán, sinh trưởng kém) đến khi đậu quả non thì diễn ra hiện tượng rụng, đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cây. Số lượng trái non sau khi hình thành sẽ giảm đi nhiều từng đợt trong khoảng 4 – 5 tuần đầu, số lượng và tỷ lệ rụng phụ thuộc vào thể trạng của cây khi đó. Do cây không đủ dinh dưỡng để nuôi dưỡng các trái nên việc cây tự giảm bớt số lượng trái là vấn đề tất yếu. Lúc này, cây sẽ tự tiết ra một số chất điều hòa sinh trưởng để tạo tầng rời ở cuống trái và trái sẽ rơi ra khỏi cây.

Cay-bo-rung-qua-sinh-ly

Cây bơ rụng quả sinh lý

2. Rụng quả do sốc

Bơ thường tập trung ra hoa đậu quả vào giai đoạn mùa khô tại Tây Nguyên, bà con thường ít chủ động tưới tiêu mà chờ nước từ mưa cung cấp cho cây. Khi điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột như đang nắng bỗng dưng gặp một trận mưa lớn, khiến cây hút nước nhiều làm cho tầng rời ở cuối trái mọng nước, làm tăng khả năng rụng trái non trên cây bơ.

3. Rụng quả do chuyển đổi giai đoạn sinh trưởng

Do bà con thường canh tác trồng xen kẽ cây bơ với cây công nghiệp khác như cà phê, nên thường bón phân và chăm sóc chung thời điểm. Nhưng thực tế bơ cần có biện pháp chăm sóc riêng. Không bón phân đạm cao vào thời điểm cây đang đậu trái non vì như vậy vô tình làm cho cây phát triển đọt non, cây cạnh tranh dinh dưỡng và quả non sẽ bị rụng bớt dần đi.

Cay-bo-bi-rung-qua-hang-loat

Cây bơ bị rụng quả hàng loạt

4. Rụng quả do nấm bệnh

Vào mùa mưa độ ẩm không khí cao, nấm bệnh bắt đầu phát triển mạnh, nhất là bệnh thán thư. Bên cạnh đó các loại rầy rệp cũng gây hại mạnh. Chúng bắt đầu tấn công vào cuống quả và gây rụng quả hàng loạt.

II. CÁCH KHẮC PHỤC CÂY BƠ BỊ RỤNG QUẢ

1. Rụng quả sinh lý

Để giúp cây bơ giữ lại số lượng quả vừa phải thì ngoài dựa vào quá trình rụng trái sinh lí của cây, bà con cần tiến hành tỉa bớt trái non khi cây đậu quả quá sai, chỉ giữ lại số lượng vừa phải trái trên cành. Một số vấn đề cần lưu ý là để trái có chất lượng thì ngoài đạm, lân kali thì cần bổ sung thêm các trung vi lượng, amino axit, đặc biệt là canxibor một cách cân đối và phù hợp. Ngoài ra hiện tượng rụng sinh lí thường do cây bị bệnh thối rễ không hấp thụ được dinh dưỡng nuôi cây. Để đảm bảo một cách toàn diện bà con đổ gốc phòng trừ nấm thối rễ bằng cách đổ thuốc nấm bệnh. Trong giai đoạn mang trái non nên bổ sung thêm phân bón qua lá để cung cấp dinh dưỡng kịp thời.

2. Rụng quả do sốc

Khi cây bơ nở hoa không được tưới nước, sau khi hoa thụ phấn đã tượng trái non cần phải tưới nước đều đặn cho cây với lượng nước vừa phải (đủ ẩm) để khi mưa xuống cây không bị sốc, đồng thời khi mưa xong tiến hành phá váng mặt, khơi thông cho thoát nước nhanh, có thể phun Bo- Canxi để tăng khả năng chống chịu.

3. Rụng quả do chuyển đổi giai đoạn sinh trưởng

- Do bản thân cây có 2 thời kỳ: thời kỳ sinh trưởng và cây phát triển đọt non; thời kỳ cây mang hoa, ra hoa, đậu quả. Do đó lưu ý không bón phân có thành phần Đạm cao, trong giai đoạn này, cây dễ phát lộc và gây rụng quả.

Khac-phuc-cay-bo-rung-qua-do-chuyen-doi-giai-doan-sinh-truong

Khắc phục cây bơ rụng quả do chuyển đổi giai đoạn sinh trưởng

- Nên tưới nước vào mùa khô cho vườn bơ, trước khi hoa trổ khoảng 1 tháng có thể bón phân NPK 15.15.15 hoặc NPK 16.16.16 để hỗ trợ cho cây phát triển cành lá non sớm. Sau khi đậu trái nên phun bo, can-xi và các vi lượng khác giúp bảo vệ trái non. Đồng thời bà con có thể sử dụng biện pháp bón Lân và Kali vào đầu mùa mưa để kìm hãm đọt non hoặc sử dụng các loại thuốc hãm đọt.

4. Rụng quả do nấm bệnh

Phun các sản phẩm thuốc trừ nấm phổ rộng như Cadilac + Vi lượng, các loại thuốc phòng trị bệnh dạng huyền phù, sữa (đuôi SC) để phòng các loại nấm gây hại đài quả non và quả non mà không gây nóng. Bên cạnh đó thường xuyên theo dõi vườn bơ nhằm phát hiện rầy rệp gây hại để kịp thời phòng trừ.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con nguyên nhân cây bơ bị rụng trái và cách khắc phục tình trang này. Ngoài ra, để vườn cây ít sâu bệnh và giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, làm tăng tỷ lệ đậu trái và cải thiện năng suất, bà con cần biết cách chăm sóc cây bơ từ a đến z đúng kỹ thuật. Chúc và con có vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: