CÂY BƠ RA HOA THÁNG MẤY Ở MIỀN BẮC?

CÂY BƠ RA HOA THÁNG MẤY Ở MIỀN BẮC?
Wednesday,
29/03/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cây bơ là loại cây ăn quả được nhiều nhà vườn chọn canh tác vì mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng như dễ dàng chăm sóc. Ở miền Bắc, cây bơ cũng được trồng và chăm sóc với tình yêu thương và sự quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ ở miền Bắc thời điểm nào cây bơ sẽ nở hoa trong năm. Để giải đáp thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu về thời điểm mà cây bơ ở miền Bắc ra hoa nhé!

I. ĐẶC TÍNH SINH TRƯỞNG CỦA CÂY BƠ

- Bơ là cây ăn quả, thân gỗ cao và sống lâu năm. Nguồn gốc xuất xứ của bơ bắt đầu từ châu Mỹ. Hiện nay, các giống cây bơ được canh tác tại Việt Nam tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, Đắk Lắk và Đông, Nam Trung bộ.

- Nhiệt độ để cây bơ có thể tồn tại và phát triển nằm trong mức 15-30 độ C. Lượng mưa phù hợp bình quân ở mức 1200mm mỗi năm. Ngoài ra, bơ là loại cây ưa đất tốt và giàu chất dinh dưỡng, có độ tơi xốp cao cùng với đó là dễ dàng thoát nước.

Dac-tinh-sinh-truong-cua-cay-bo

Đặc tính sinh trưởng của cây bơ

- Viện Khoa học và Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc hiện nay đã chọn ra một số giống bơ có chất lượng tốt, phù hợp để trồng tại các tỉnh miền Bắc nước ta. Như vậy, có thể khẳng định rằng, miền Bắc là nơi có thể trồng được bơ. Tuy nhiên không phải loại bơ nào cũng phù hợp. Sau đây là một số tiêu chí chọn loại bơ có thể trồng ở miền Bắc.

II. TIÊU CHÍ CHỌN GIỐNG CÂY BƠ ĐỂ TRỒNG Ở MIỀN BẮC

1. Khả năng chịu được thời tiết lạnh: Miền Bắc có khí hậu lạnh và giá rét vào mùa đông, vì vậy giống bơ được chọn nên có khả năng chịu được thời tiết lạnh.

2. Khả năng chống chịu sâu bệnh: Các sâu bệnh thường xuyên tấn công vào cây bơ, do đó giống bơ được chọn nên có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

3. Chọn những cây bơ giống bằng cách ghép hoặc chiết cành: Những cây bơ này có thể giữ được những tính trạng tốt của cây mẹ. Vì vậy mà đem lại năng suất cao và chất lượng tốt hơn.

4. Đối với việc chọn những cây bơ giống bằng hạt: Cây sẽ cho thu hoạch lâu dài. Tuy nhiên, thời gian đậu trái của những cây bơ giống khá lâu.

5. Tính thích nghi với điều kiện đất: Miền Bắc có đất đai khác biệt, nên giống bơ được chọn cần có tính thích nghi với điều kiện đất ở miền Bắc.

6. Năng suất và chất lượng trái: Năng suất và chất lượng trái là tiêu chí quan trọng khi chọn giống bơ, tuy nhiên cần phải chọn giống có năng suất và chất lượng trái tốt và phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai ở miền Bắc.

Tieu-chi-chon-giong-cay-bo-de-trong-o-mien-Bac

Tiêu chí chọn giống cây bơ để trồng ở miền Bắc

7. Năng suất và chất lượng trái: Năng suất và chất lượng trái là tiêu chí quan trọng khi chọn giống bơ, tuy nhiên cần phải chọn giống có năng suất và chất lượng trái tốt và phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai ở miền Bắc.

III. MỘT SỐ GIỐNG CÂY BƠ CÓ THỂ TRỒNG Ở MIỀN BẮC

Sau khi thực hiện nghiên cứu với quy mô lớn việc trồng cây bơ ở miền Bắc ở các tỉnh như: Hà Nội, Điện Biên, Sơn La,… Những giống bơ được đánh giá có sức sinh trưởng tốt có thể kể đến bơ TA1, bơ TA40, bơ Booth 7 và bơ Reed.

Mot-so-giong-cay-bo-duoc-trong-o-mien-Bac

Một số giống cây bơ được trồng ở miền Bắc

1. Giống bơ TA1: Giống bơ TA1 là giống bơ có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu quả bói sau năm năm kể từ khi trồng. Thời gian kể từ khi cây ra hoa, đậu quả và thu hoạch kéo dài từ 1-3 tháng. Thời vụ thu hoạch của giống bơ này diễn ra hằng năm vào tháng 7 đến tháng 9. Tuy nhiên, giống bơ TA1 chỉ có khả năng chống chịu sâu bệnh được đánh giá ở mức trung bình.

2. Giống bơ TA40: Tương tự như bơ TA1, giống bơ TA40 cũng có khả năng sinh trưởng khá tốt và cho ra quả sau 5 năm kể từ khi trồng. Tuy thời gian ra hoa đến khi đậu quả của giống bơ này khá dài, từ 2-3 tháng thế nhưng khả năng chống chịu sâu hại của cây được đánh giá là ở mức tốt.

3. Giống bơ Booth 7: Bơ Booth 7 là giống bơ được nhập từ Mỹ nên có khả năng sinh trưởng tốt và khỏe. Sau khoảng 4 năm kể từ khi trồng, cây sẽ cho ra quả bói và thời gian ra hoa đậu quả của cây kéo dài từ 1-3 tháng. Tuy nhiên, khả năng chống chịu sâu bệnh của giống bơ Booth 7 chỉ được đánh giá ở mức trung bình.

4. Giống bơ Reed: Đây là giống bơ được nhập nội từ Mỹ, có khả năng phát triển tốt trong điều kiện thổ nhưỡng miền Bắc. Sau 3 năm cây cho thu quả bói, tuy nhiên thời gian ra hoa đậu quả của cây khá lâu, kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Ưu điểm của giống bơ Reed là có khả năng chống chịu sâu bệnh hại ở mức rất tốt, được đánh giá là tốt nhất trong 4 giống bơ.

IV. KỸ THUẬT TRỒNG CÂY BƠ Ở MIỀN BẮC

1. Lựa chọn giống bơ và đất trồng

- Đối với giống bơ: Nên lựa chọn những cây bơ giống được trồng bằng cách cấy ghép hoặc chiết cành. Những cây này có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh tốt. Khả năng sinh trưởng, phát triển và đem lại năng suất cao cho mỗi mùa thu hoạch. Có thể xem xét trồng 1 trong 4 giống bơ TA1, TA40, Reed hoặc Booth7. 

Nên tránh lựa chọn những cây bơ giống được trồng từ hạt. Những cây này có khả năng xuất hiện tình trạng phân ly rất lớn gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả.

- Đối với đất trồng: Đất đỏ bazan là loại đất phù hợp nhất để trồng bơ. Tuy nhiên đối với điều kiện thổ nhưỡng ở miền Bắc, nên chọn những vùng đất giàu mùn, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nơi trồng bơ cần có khả năng thoát nước tốt với độ pH từ 5-7 để bơ không mắc các bệnh về rễ. Đáp ứng cơ bản những điều kiện trên, cây bơ có thể phát triển một cách tốt hơn.

2. Kỹ thuật trồng cây bơ ở miền Bắc

- Mật độ: Khoảng cách phù hợp để trồng bơ là 9m x 6m trong điều kiện trồng thuần. Khoảng cách hố đào trồng bơ có kích thước 60 x 60 x 60cm. Dưới mỗi hố bón phân chuồng đã ủ hoai mục, phân hữu cơ khoảng 15-20kg. Ngoài ra có thể bón thêm 0,5kg lân. Rải vôi 0,3 đến 0,5kg.

- Cách trồng: Bỏ túi nilon bằng cách dùng dao rạch vòng vào trong. Cắt tỉa những phần rễ mọc dài ra khỏi bầu đất. Rạch một đường từ đáy thẳng lên khoảng 10cm và tiến hành đặt bầu cây vào hố. Đặt bầu thấp hơn mặt đất 5cm và lấp đất một nửa bầu cây, lưu ý để ngọn cây quay về hướng có gió. Sau đó rút túi nilon ra và nén đất vào xung quanh bầu. Cuối cùng cắm cọc xung quanh và tiến hành che nắng cho cây để hạn chế sự phá hoại của côn trùng.

V. CÁCH CHĂM SÓC CÂY BƠ HIỆU QUẢ Ở MIỀN BẮC

Cần có những cách chăm sóc cây hiệu quả khi muốn trồng cây bơ ở miền Bắc vì có những đặc đính thổ nhưỡng không phù hợp với cây. Biết cách chăm sóc đúng cách cho cây sẽ giúp cây phát triển và phòng trừ sâu bệnh ảnh hưởng đến cây một cách tốt nhất.

Cach-cham-soc-cay-bo-hieu-qua-o-mien-Bac

Cách chăm sóc cây bơ hiệu quả ở miền Bắc

Thực hiện tỉa cành tạo tán cho cây 2 đến 3 lần/ năm sau khi thu hoạch. Khi tiến hành cắt tỉa, lưu ý tỉa chồi của gốc ghép và tỉa trống gốc để nâng dần độ cao cho cây. Ngoài ra, tỉa hết những cành dính sâu bệnh và tạo tán tròn đều, lệch về hướng có gió.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây. Một số loại sâu bệnh có thể gây ảnh hưởng đến cây bơ người dân cần để ý như bọ trĩ hại lá, mọt đục thân và cành khung, trên quả cũng có thể xuất hiện nhện đỏ,… Những loại sâu bệnh này rất dễ để phòng ngừa. Tuy nhiên vẫn cần phát hiện và chữa trị sớm tránh ảnh hưởng đến năng suất của cây. 

Một trong những bệnh nguy hiểm cần chú ý khi trồng bơ là bệnh thối rễ. Nếu đất không có khả năng thoát nước tốt và có độ pH cao, cây bơ rất dễ bị bệnh này. Cần có phương pháp điều trị kịp thời khi cây mắc bệnh nếu không sẽ gây ra thiệt hại lớn cho nhà vườn.

Để phòng trừ bệnh thối rễ ở cây bơ, có thể tham khảo một số biện pháp sau:

+ Diệt nấm bằng các hóa chất để nấm phát triển chậm lại.

+ Sử dụng nước sạch và không tưới thẳng nước vào gốc cây khi tưới cho cây.

+ Tưới nhiều lần và chỉ tưới đủ nước cho cây, không cần tưới dư.

+ Nên trồng cây trên những ụ đất. Chiều cao phù hợp là cao hơn bề mặt 30cm.

VI. MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BƠ Ở MIỀN BẮC

Không chỉ riêng khu vực miền Bắc, khi bắt đầu canh tác cây bơ nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì bất cứ bà con nào cũng nên tìm hiểu, nắm rõ  và tuân thủ một số lưu ý nhất định để cây bơ phát triển tốt, mang đến năng suất và lợi nhuận cao.

Mot-so-luu-y-khi-trong-va-cham-soc-cay-bo-o-mien-Bac

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây bơ ở miền Bắc

Cụ thể, khi trồng cây bơ ở miền Bắc, bà con cần lưu ý một vài vấn đề quan trọng sau đây:

- Vào năm đầu tiên trồng bơ, nếu cây ra hoa thì bà con nên bỏ đi để cây có đủ sức phát triển tiếp. Vậy cây bơ ra hoa tháng mấy ở miền Bắc? Tùy vào giống bơ mà thời gian ra hoa sẽ khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là hoa chính vụ nở vào giữa hoặc cuối mùa đông.

- Không cần tưới nước quá nhiều, quá đẫm hoặc đầy bồn cho cây bơ trong một lần. Thay vào đó, bà con canh tác bơ nên chia nước tưới ra nhiều lần trong ngày với lượng nước vừa đủ để cây không bị chết.

- Đối với cây bơ, thiệt hại gây ra do bệnh sẽ nguy hiểm và để lại hậu quả nặng nề hơn rất nhiều so với các loại sâu hại. Do đó trong quá trình canh tác, bà con cần thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện, tìm cách xử lý bệnh hại trên cây bơ kịp thời.

- Cần chọn những loại đất có đủ điều kiện để bơ có thể sinh trưởng một cách tốt nhất và đem lại năng suất, chất lượng cao.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ, cung cấp những thông tin chi tiết đến bà con đáp án cho thắc mắc cây bơ ra hoa tháng mấy ở miền Bắc và các lưu ý xoay quanh việc trồng bơ ở miền Bắc. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích các bà con ở khu vực miền Bắc canh tác bơ có hiệu quả cao. Chúc bà con thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: