KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BƠ

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BƠ
Monday,
06/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bơ luôn là loại cây ăn trái được nhiều nông hộ chọn trồng do giá trị kinh tế cao mà nó mang lại. Tuy nhiên, để cây bơ phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao thì bà con cần nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ như sau:

Kỹ thuật trồng cây bơ

- Yêu cầu về giống

Trước đây, bơ được nhân giống chủ yếu từ hạt. Điều này làm cho cây phát triển chậm, lâu ra trái, số lượng quả ít và dễ bị phân ly về giống giữa cây mẹ và cây con dẫn đến chất lượng trái mỗi mùa thu được không ổn định.

giong-bo-sap

Giống bơ sáp

Để khắc phục các nhược điểm này, người dân đã áp dụng phương pháp nhân giống mới là ghép nêm chồi non. Bằng cách này cây con giống có thể giữ lại toàn bộ đặc tính tốt của cây mẹ, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh và cho quả đều.

- Yêu cầu điều kiện đất trồng

Bơ là loại cây ăn quả có khả năng chịu ngập úng tương đối kém. Vì vậy đất trồng cây bơ cần đảm bảo độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt để hạn chế tối đa tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Độ ph của đất phù hợp nhất để cây bơ sinh trưởng và phát triển là từ 5 – 7. Nếu bà con trồng bơ đan xen cùng những loại cây khác thì có thể rắc thêm vôi bột.

- Thời vụ trồng bơ

Bà con nên trồng bơ vào đầu mùa mưa. Nếu trồng vào mùa khô, bà con cần đảm bảo cung cấp lượng nước phù hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Bà con cũng có thể trồng xen cây bơ với các loại cây khác như cà phê, trà.

- Chuẩn bị đất trồng bơ

Chuẩn bị hố trồng với kích thướt tối thiểu là 50x50x50cm, trong mỗi hố trồng bà con bón khoảng 10kg phân chuồng đã ủ hoai mục để bón lót. Bà con cũng cần bón thêm vôi để khử mầm bệnh và 0,5kg phân Lân để đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho cây.

chuan-bi-dat-trong-bo

Chuẩn bị đất trồng bơ

Để trồng bơ, bà con cần chuẩn bị đất trồng khoảng 1 tháng trước đó. Trong quá trình trồng, bà con chú ý không nên đặt cây con quá sâu hay quá nông vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Chăm sóc cây bơ

- Chế độ nước

Cây bơ sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được cung cấp lượng nước vừa phải. Ngay sau khi trồng cây xong, bà con cần chú ý đến việc tưới nước, lưu ý cung cấp nước đầy đủ cho cây trong những ngày tiếp theo cho đến khoảng 3 tháng sau. Tiếp đến, bà con có thể tùy theo độ ẩm của đất để cân nhắc về lượng nước cần cung cấp cho cây.

- Cắt tỉa và tạo tán cho cây

Nếu bà con trồng giống bơ từ cây ghép thì cành và tán cây sẽ phát triển rất mạnh mẽ. Khi cây bơ cao khoảng 1,5m thì bà con có thể tiến hành hãm sự phát triển của các cành ngang để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành theo hướng thẳng, như vậy sẽ hạn chế việc chiếm diện tích trồng.

tia-canh-tao-tan-cho-cay-bo

Cắt tỉa cành cho cây bơ

Ngoài ra, bà con cũng cần cắt tỉa những cành yếu, cành có dấu hiệu bị sâu bệnh, nấm tấn công. Sau khi tỉa xong, bà con cần thu dọn vườn sạch sẽ để mầm bệnh không lây lan.

- Bón phân cho cây bơ

Tùy vào từng giai đoạn phat triển của cây bơ mà bà con cung cấp lượng phân bón phù hợp. Bà con có thể bón phân cho cây bơ như sau:

Trong năm đầu: Cây bơ sau khi trồng được khoảng 1 tháng thì bà con nên bón thúc cho cây định kỳ với lượng phân bón là 100g cho mỗi cây, phân bón phù hợp nhất là NPK 2:2:1.

Trong năm thứ 2: Bà con bón phân NPK cho cây bơ. Lúc này, lượng phân bón cần tăng lên thành 300g và chia thành 4 lần bón. Lưu ý không nên bón phân vào mùa khô vì phân sẽ bốc hơi. Sau khi bón phân xong, bà con cần tưới nước ngay để dinh dưỡng thấm vào đất.

Từ năm thứ 3 trở đi: Cây bơ lúc này đã phát triển khá hoàn thiện về bộ khung, tán lá. Số lần bón trong năm này là khoảng 3 lần, mỗi đợt tăng thêm 1kg phân NPK.

Lưu ý, khi cây bơ bắt đầu ra hoa, bà con cần ngừng bón phân.

- Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ

Trong quá trình phát triển, cây bơ thường mắc các loại bệnh như Bệnh đốm lá, Sâu cuốn lá, Rầy bông, Bệnh thối rễ. Để hạn chế bệnh, bà con cần thăm vườn thường xuyên và có biện pháp xử lý phù hợp như cắt tỉa các cành mang mầm bệnh và sử dụng các loại thuốc đặc trị để loại bỏ mầm bệnh  

Thu hoạch quả bơ

thu-hoach-bo

Thu hoạch bơ

Thông thường, nếu được chăm sóc tốt thì đến năm thứ 4 là cây bơ bắt đầu cho quả lần đầu. Với giống bơ ghép, thời gian cho thu hoạch quả sẽ nhanh hơn so với cây bơ trồng từ hạt. Khi thu hoạch bơ, bà con nên đi vào buổi sáng sớm.

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ, bà con tham khảo để ứng dụng cho vườn bơ nhà mình. Chúc bà con có 1 vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: