CÓ NÊN ĐỂ CỎ TRONG VƯỜN SẦU RIÊNG?

CÓ NÊN ĐỂ CỎ TRONG VƯỜN SẦU RIÊNG?
Wednesday,
12/07/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Hiện nay còn nhiều bà con vẫn đang boăn khoăn rất nhiều về vấn đề có nên để cỏ trong vườn sầu riêng hay không? Nhiều nhà vườn luôn có quan niệm rằng cỏ dại là kẻ thù, bởi nó sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng chính và luôn tìm cách dọn dẹp làm sao cho sạch bóng cỏ. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề có nên để cỏ trong vườn sầu riêng trong bài viết dưới đây nhé!

I. TÁC DỤNG CỦA VIỆC ĐỂ CỎ TRONG VƯỜN SẦU RIÊNG

Tác dụng của việc để cỏ, hay đúng hơn là “quản lý cỏ” trong vườn sầu riêng:

1. Cỏ dại giữ đất tơi xốp, thông thoáng, giàu oxi. Đây là nơi trú ẩn và phát triển của hệ vi sinh vật thiên địch

Cỏ dại có nhiều lợi ích cho môi trường. Đặc biệt, nó có khả năng giữ đất tơi xốp và thông thoáng, giúp hạn chế sự thoát nước và sạt lở đất. Cỏ dại tạo ra một hệ thống rễ mạnh mẽ, hứng chịu được lực tác động và giữ chặt đất, ngăn chặn quá trình mòn và rửa trôi đất.

Tac-dung-cua-viec-de-co-trong-vuon-sau-riengTác dụng của việc để cỏ trong vườn sầu riêng

Ngoài ra, cỏ dại cung cấp một môi trường sống lý tưởng cho vi sinh vật thiên địch. Vi sinh vật thiên địch là những loài vi khuẩn, nấm, động vật nhỏ và các hệ vi sinh vật khác có khả năng tiêu diệt hoặc kiểm soát sự phát triển của các loại vi sinh vật gây hại khác, như vi khuẩn gây bệnh hoặc sâu bọ hại cây trồng. Vi sinh vật thiên địch có thể sinh sống và phát triển trong môi trường mà cỏ dại tạo ra, do đó, cỏ dại cung cấp một hệ sinh thái tự nhiên hỗ trợ sự cân bằng sinh thái và giảm sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu hoá học.

Cỏ dại còn cung cấp một lượng lớn oxy thông qua quá trình quang hợp. Quang hợp là quá trình cỏ dại sử dụng ánh sáng mặt trời để chuyển đổi khí carbon dioxide và nước thành chất hữu cơ và oxy. Việc có nhiều cỏ dại trong môi trường sẽ tạo ra một nguồn cung cấp oxy quan trọng, giúp tăng cường sự sống và hỗ trợ sinh tồn của các loài sinh vật khác.

2. Hệ sinh thái côn trùng như giun, dế phát triển, ngày đêm “cày xới, chế biến lá mục” làm cho đất thêm tơi xốp, giàu dinh dưỡng, cải tạo độ phì của đất

Hệ sinh thái côn trùng, như giun và dế, đóng vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất và duy trì tính sống của hệ sinh thái. Những côn trùng này thường được gọi là "kỵ nghệ" của đất, bởi vì chúng có khả năng làm cho đất trở nên tơi xốp, giàu dinh dưỡng và cải thiện độ phì của nó.

Giun đất là những sinh vật sống trong lòng đất, chúng di chuyển thông qua đất và tiếp xúc với các hạt đất. Giun ăn các vật chất hữu cơ trong đất và sau đó tiêu hóa chúng, tạo ra một loại chất thải giàu dinh dưỡng được gọi là "phân giun". Phân giun làm tăng nồng độ các chất hữu cơ và khoáng chất trong đất, làm cho đất trở nên giàu dinh dưỡng và cung cấp nguồn cung cấp thức ăn cho các sinh vật khác trong hệ sinh thái.

Dế là loài côn trùng có khả năng ăn lá và cành cây. Chúng có khả năng phân giải chất xơ trong lá thành các hợp chất hữu cơ dễ tiêu hóa hơn. Khi dế ăn lá cây, chúng phân giải các chất xơ và tái chế chúng thành chất hữu cơ. Quá trình này tạo ra một loại chất liên kết gọi là "phân dế" hoặc "mật dế". Phân dế giàu chất hữu cơ và có khả năng cải tạo đất, tăng cường khả năng giữ nước và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Bằng cách "cày xới" và "chế biến" lá cây, giun, dế tạo ra một cấu trúc đất tơi xốp và lỏng lẻo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thâm nhập của không khí và nước vào đất. Điều này cải thiện độ thông thoáng của đất và khả năng hấp thụ nước. Ngoài ra, sự phân giải chất hữu cơ từ phân giun và phân dế cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng và các sinh vật khác trong hệ sinh thái.

Sự phát triển và hoạt động của giun, dế trong hệ sinh thái đóng góp quan trọng vào cải tạo đất, làm cho đất trở nên tơi xốp, giàu dinh dưỡng và cải thiện độ phì, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sống của các sinh vật khác trong môi trường đó.

3. Cỏ bổ sung nguồn hữu cơ tuyệt vời cho đất. Bón ít phân những cây vẫn xanh tốt khỏe mạnh

Cỏ là một nguồn bổ sung hữu cơ tuyệt vời cho đất và có thể làm cho cây xanh tốt hơn. Cỏ, khi được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng và cải thiện tính đất.

Khi bạn cắt cỏ, bạn có thể chứa chất thải hữu cơ từ cỏ cắt tự nhiên trong thùng chứa phân hữu cơ. Quá trình phân hủy tự nhiên sẽ xảy ra và biến cỏ thành một loại phân bón tự nhiên giàu chất hữu cơ. Bạn có thể sử dụng phân này để bón cho cây trồng trong vườn.

Tac-dung-cua-viec-de-co-trong-vuon-sau-riengTác dụng của việc để cỏ trong vườn sầu riêng

Phân bón hữu cơ từ cỏ cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng như nitơ, phốt pho, kali và các khoáng chất khác. Chúng giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, cung cấp năng lượng và giúp chống lại các bệnh hại.

Vì vậy, việc bổ sung cỏ hữu cơ và sử dụng nó như một loại phân bón tự nhiên là một cách tuyệt vời để tăng cường sự tươi tốt và sức khỏe của cây trồng trong vườn của bạn.

4. Giúp đất thoát nước nhanh, tránh ngập úng vào mùa mưa, tránh tình trạng đất bị nén chặt hay xói mòn khi mưa nhiều. Và giữ ẩm độ đất vào mùa nắng khô hạn

- Hấp thụ nước: hệ thống rễ của cỏ có khả năng hấp thụ và giữ nước trong đất. Nhờ đó, cỏ giúp hạn chế sự ngấm nước sâu vào lòng đất và làm giảm nguy cơ ngập úng.

- Tạo độ thoáng cho đất: nhờ rễ cỏ phân tán và liên kết chặt chẽ, cỏ tạo ra một lớp màng liên kết trong đất. Điều này làm tăng độ thoáng của đất, cho phép nước mưa dễ dàng thẩm thấu vào lòng đất.

- Ngăn chặn xói mòn đất: khi nước mưa chảy qua bề mặt đất, cỏ giúp giữ chặt đất và ngăn chặn quá trình xói mòn do dòng nước mạnh.

- Tạo bóng và giữ ẩm đất: thân cỏ và tán lá tạo bóng, giúp che chắn mặt đất khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp. Điều này giúp giữ ẩm đất trong mùa khô hạn và ngăn chặn quá trình bay hơi nước mạnh mẽ.

- Tạo hệ sinh thái: cỏ tạo ra một môi trường sống cho vi sinh vật và côn trùng trong đất. Nhờ đó, cỏ giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng cường khả năng lưu giữ nước.

5. Cỏ dại giúp bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn

Cỏ dại có thể hình thành một lớp phủ dưới gốc cây, giúp giữ độ ẩm cho đất và ngăn hơi nước bốc lên quá nhanh. Điều này có thể giúp cây sầu riêng duy trì môi trường đất ẩm ướt hơn, tạo điều kiện tốt hơn cho hấp thụ dinh dưỡng.

II. NẾU ĐỂ CỎ TRONG VƯỜN SẦU RIÊNG THÌ CÓ XẢY RA VIỆC CẠNH TRANH DINH DƯỠNG VỚI CÂY TRỒNG HAY KHÔNG?

Thật ra sự cạnh tranh dinh dưỡng này không hề đáng kể vì cả cây trồng và cỏ, đều phải dựa vào quá trình quang hợp – tổng hợp chất dinh dưỡng từ ánh sáng mặt trời, nước và không khí… để sinh sống. Tuy dinh dưỡng trong đất và phân bón cũng cần thiết, nhưng khả năng quang hợp của cây vẫn là quan trọng nhất.

De-co-trong-vuon-sau-rieng-co-xay-ra-viec-canh-tranh-dinh-duong-hay-khong-?Để cỏ trong vườn sầu riêng có xảy ra việc cạnh tranh dinh dưỡng hay không?

Bà con có thể thấy, nếu như trồng một cái cây ở trong bóng tối, cho dù có được bón phân tốt nhiều bao nhiêu đi nữa thì cây cũng sẽ không thể phát triển tốt được và nhanh chóng chết đi. Nhưng nếu ở nơi đầy đủ ánh sáng và các thứ để phục vụ cho quá trình quang hợp thì không cần phân bón, chỉ cần đủ nước cây vẫn sống được. Nên chúng ta hoàn toàn yên tâm về sự cạnh tranh dinh dưỡng giữ cỏ và cây trồng.

Cỏ có ăn một chút chất dinh dưỡng từ phân bón nhưng nhờ quá trình quang hợp, nó sẽ trả lại rất là nhiều lợi ích cho vườn cây.

III. CÁCH ĐỂ CỎ TRONG VƯỜN SẦU RIÊNG NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT

Đầu tiên không được để cỏ mọc tràn lang, vì nó sẽ làm vườn không được thông thoáng, ánh sáng không phân tán đều đến cây trồng làm cây chậm phát triển và sinh bệnh hại. Đồng thời, cỏ cũng sẽ là nguồn mang mầm bệnh. Do đó việc kiểm soát cỏ trong vườn rất quan trọng. Nhưng bà con lưu ý chúng ta không nên xịt thuốc cỏ, vì những loại thuốc này rất độc hại với cây lẫn đất trồng. Cách tốt nhất đó là phát cỏ.

De-co-trong-vuon-sau-rieng-nhu-the-nao-la-totĐể cỏ trong vườn sầu riêng như thế nào là tốt

Giai đoạn phát cỏ cũng rất quan trọng, chúng ta nên phát trước khi cỏ ra hoa. Lúc này, chất dinh dưỡng trong cỏ sẽ nhiều nhất nên sau khi phát, sẽ thu được nhiều phân nhất. Không nên để cỏ già mới phát vì cỏ già sẽ dễ mang nhiều mầm bệnh và không có nhiều chất dinh dưỡng.

Chúng ta nên phát cỏ ở mức độ vừa phải nó thể phục hồi lại nhanh chóng, không nên phát cỏ quá kỹ làm cỏ không mọc lại nổi. Thay cỏ liên tục như vậy thì lượng mùn dinh dưỡng sau khi cỏ mục cung cấp cho vườn sẽ nhiều hơn, cung cấp được nhiều chất hữu cơ. Từ đó đất vườn sẽ tốt lên nhanh hơn, tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật trong đất phát triển tạo điều kiện cho cây trồng sẽ hấp thu chất dinh dưỡng là tốt nhất.

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi vừa chia sẻ đến bà con toàn bộ thông tin về những lợi ích của việc để cỏ trong vườn sầu riêng. Hy vọng, có thể giúp bà con hiểu rõ hơn và giải đáp phần nào thắc mắc về vấn đề có nên để cỏ trong vương sầu riêng. Bên cạnh đó, bà con cần thực hiện tốt việc quản lý cỏ trong vườn sầu riêng để phát huy những tác dụng tốt nhất của cỏ cho vườn nhà mình nhé. Chúc bà con thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: