ĐẤT ĐỎ BAZAN LÀ GÌ? LOẠI ĐẤT NÀY CÓ GÌ ĐÁNG ĐỂ QUAN TÂM?

ĐẤT ĐỎ BAZAN LÀ GÌ? LOẠI ĐẤT NÀY CÓ GÌ ĐÁNG ĐỂ QUAN TÂM?
Sunday,
18/09/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Đất đỏ Bazan được hình thành từ quá trình phun trào của núi lửa, khi đó, các lớp vật chất này được trào ra trên bề mặt trái đất, đông nguội và hình thành nên lớp đất đỏ Bazan. Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng 750 triệu ha diện tích đất đỏ Bazan.

Việt Nam có khoảng 3 triệu ha đất đỏ Bazan, chiếm gần 10% diện tích cả nước. Loại đất này thường phân bố ở các vùng núi hoặc những nơi có địa hình cao. Chúng xuất hiện ở dưới tán rừng mưa nhiệt đới hoặc ôn đới. Ở nước ta, đất đỏ tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên, Tây Bắc và Đông Nam Bộ. Các tỉnh có mật độ đất đỏ cao nhất là Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum, Nghệ An, Cao Bằng… Trong đó, Gia Lai là nơi có diện tích đất đỏ lớn nhất cả nước.

Đất đỏ Bazan được chia làm 3 loại là đỏ nâu, nâu vàng và mùn vàng đỏ. Đây là đất chua do có độ no bazo thấp và độ pH của của loại đất này có giá trị từ 3.9 đến 5.2. Tầng đất tương đối dày, khoáng sét chủ yếu là kaolinite, hạt kết tương đối bền, thoát nước nhanh. Thêm vào đó, loại đất này cũng khá tơi xốp, chứa nhiều mùn cùng với hàm lượng sắt và nhôm oxit cao nên gây ra màu đỏ và vàng cho đất.

Đất đỏ bazan có trồng được cây không?

Nếu như đất phù sa được biết đến với vai trò là nơi giúp cho các loại cây cối sinh trưởng tươi tốt thì đất đỏ Bazan là khá kén cây trồng do ít dinh dưỡng và kém phì nhiêu hơn. Tuy vậy, loại đất này là lại là thiên đường cho các loại cây công nghiệp và một số cây ăn trái như cây cà phê, chè, hồ tiêu, cao su, cây quýt cây bơ và hiện này còn có cây sầu riêng đang được trồng ngày càng nhiều trên vùng đất đỏ Bazan này ở các tỉnh Tây Nguyên.

Cây công nghiệp trồng trên đất đỏ bazan

Cay-ca-phe-duoc-trong-tren-vung-dat-do-Bazan

Cây cà phê được trồng trên vùng đất đỏ Bazan

- Cây cà phê: Nhờ vào diện tích đất đỏ Bazan trù phú ở vùng núi cao của nước ta mà đã giúp hình thành nên vùng chuyên canh cho cây cà phê xanh tốt, cho ra đời những hạt cà phê đậm vị thơm ngon làm nên danh tiếng của Việt Nam.

- Cây chè: Đây là giống cây phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên, Tây Bắc và Đông Nam bộ, những nơi có diện tích đất đỏ dồi dào.

- Cây hồ tiêu: Hồ tiêu là loại cây đặc biệt thích hợp để phát triển ở vùng đất đỏ Bazan. Đây là loại cây mang đến sản lượng xuất khẩu đứng đầu thế giới cho Việt Nam.

- Cây cao su: Loại cây này rất phù hợp với vùng đất đỏ bazan cùng môi trường nắng nóng khắc nghiệt.

Cây ăn quả trồng trên đất đỏ bazan

Cay-sau-rieng-duoc-trong-tren-vung-dat-do-Bazan-Tay-Nguyen

Cây sầu riêng được trồng trên vùng đất đỏ Bazan ở Tây Nguyên

- Cây quýt: Người nông dân ở các vùng đất đỏ như ở các tỉnh Tây Nguyên đã nghiên cứu kỹ thuật trồng quýt trái vụ và đạt được kết quả như mong đợi.

- Cây bơ: Loại cây ăn quả phát triển tốt ở vùng đất đỏ. Đây là loại cây đặc sản của Tây Nguyên.

- Cây sầu riêng: Trong những năm gần đây, sầu riêng đang được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên với năng suất cao và chất lượng tốt. Đa phần diện tích sầu riêng đã cho thu hoạch hiện nay ở Tây Nguyên được trồng dạng xen canh trong các vườn cà phê hay hồ tiêu, nhưng trong không ít trường hợp đã vươn lên trở thành nguồn thu nhập chính khi các loại cây công nghiệp này bị giảm giá hoặc sâu bệnh hại.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: