DẤU HIỆU VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ THỐI RỄ TƠ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

DẤU HIỆU VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ THỐI RỄ TƠ TRÊN CÂY CÀ PHÊ
Tuesday,
27/06/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bệnh thối rễ tơ trên cây cà phê là một vấn đề phổ biến thường gặp phải trong việc chăm sóc và trồng trọt cà phê. Đây là bệnh khá nguy hiểm gây hại cà phê chết hàng loạt, gây thiệt hại kinh tế rất lớn. Bà con cùng tìm hiểu rõ hơn về những dầu hiệu và cách phòng trị bệnh thối rễ tơ trên cây cà phê qua bài viết dưới đây nhé!

I. DẤU HIỆU BỆNH THỐI RỄ TƠ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Bệnh do tuyến trùng Pratylenchus coffea và nấm Fusarium spp., Rhizoctonia spp gây ra, thường xảy ra khi cây cà phê bị phơi nhiễm nước lũ, đất ẩm ướt quá lâu, hoặc trong điều kiện môi trường không tốt. Mùa mưa ẩm độ thích hợp rễ cây cà phê phát triển sẽ là nguồn thức ăn cho tuyến trùng và nấm bệnh phát triển mạnh. Bệnh thường xuất hiện ở những vườn không được thường xuyên bổ sung phân hữu cơ. Bón phân không cân đối làm giảm sức đề kháng của cây. Việc xới xáo có thể gây vết thương cho bộ rễ; tưới tràn làm tuyến trùng và nấm bệnh di chuyển theo nước cũng tạo điều kiện cho bệnh lây lan và phát triển nhanh.

Dau-hieu-benh-thoi-re-to-tren-cay-ca-pheDấu hiệu bệnh thối rễ tơ trên cây cà phê

Bệnh xuất hiện trên vườn cà phê kinh doanh lẫn kiến thiết cơ bản nhưng chủ yếu là cà phê kinh doanh.

1. Đối với cà phê kiến thiết cơ bản

Triệu chứng là cây bị chùn ngọn, vàng lá, cây bị nghiêng và dễ nhổ lên bằng tay. Bộ rễ tơ gần mặt đất phát triển mạnh, ở đầu rễ tơ bị u sưng  hoặc thối từng đoạn. Trường hợp bị nặng thì rễ cọc và rễ ngang có thể u sưng có kích thước lớn hoặc bị thối nặng.

2. Đối với vườn cà phê kinh doanh

Hệ thống rễ tơ bị thối và chết dần từ phần chóp rễ làm cây không hút được nước và dinh dưỡng héo dần rồi chết. Trên cà phê kinh doanh do có hệ thống rễ nhiều nên cây có biểu hiện vàng lá và chết chậm hơn sơ với cây còn nhỏ thời kỳ kiến thiết cơ bản.

Tuyến trùng rễ hại rễ trên cây cà phê ở tất cả các loại tuổi, tuy nhiên xuất hiện nhiều nhất ở những vườn cà phê già cỗi được tái canh. Thông thường bệnh xuất hiện sau năm thứ 3 trồng.

Tác hại của bệnh là làm cây phát triển kém, vàng lá, chết. Bệnh lây lan nhanh và khó  phòng trừ làm ảnh hưởng đến độ đồng đều của vườn cây (giai đoạn kiến thiết cơ bản) và làm giảm năng suất.

II. CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI RỄ TƠ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

- Đảm bảo thoáng khí tốt: tránh tình trạng dư nước trong đất và tạo điều kiện thoáng khí cho hệ thống rễ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chọn vị trí trồng cây cà phê trên đất có độ thoát nước tốt và đảm bảo hệ thống thoát nước hiệu quả.

- Kiểm soát tưới nước: đảm bảo rễ cây không bị ngâm trong nước quá lâu bằng cách kiểm soát việc tưới nước. Tránh tưới nước quá nhiều và đảm bảo đất có thời gian khô ráo giữa các lần tưới.

- Đảm bảo chất lượng đất: kiểm tra độ pH và độ dẫn điện của đất để đảm bảo chúng nằm trong phạm vi lý tưởng cho cây cà phê. Sử dụng phân bón hữu cơ và phân bón chứa các chất cần thiết để cung cấp dưỡng chất cho cây.

- Trồng cây che bóng tạm thời bằng muồng hoa vàng (với cà phê kiến thiết cơ bản). Trồng và duy trì cây che bóng, đai rừng chắn gió để vườn cây có năng suất ổn định.

Cach-phong-tri-benh-thoi-re-to-tren-cay-ca-pheCách phòng trị bệnh thối rễ tơ trên cây cà phê

- Bón phân vô cơ cân đối theo độ phì đất, tăng cường bón phân hữu cơ và sử dụng các chế phẩm sinh học cải tạo đất, nhất là đối với các vườn có năng suất cao trong nhiều năm. Bệnh thường lây lan qua việc cuốc xới và nguồn nước. Do đó ở những vùng bị bệnh cần hạn chế việc xới xáo, tưới tràn. Đào đốt các cây bị bệnh nặng.

- Kiểm tra vườn cây định kỳ để phát hiện sớm cây bị bệnh và xử lý kịp thời.

- Loại bỏ cây bị nhiễm bệnh: Nếu một cây bị nhiễm bệnh quá nặng, nó có thể là nguồn lây lan cho các cây khác. Vì vậy, cây bị nhiễm bệnh nặng nên được loại bỏ khỏi khu vực trồng.

- Sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc nấm để phun tưới phòng trị vào đầu, giữa, cuối mùa mưa. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bà con về những dấu hiệu và cách phòng trị bệnh thối rễ tơ trên cây cà phê. Chủ động phòng trị bệnh thối rễ tơ trên cây cà phê là việc vô cùng quan trọng nhằm giúp nâng cao năng suất và chất lượng cây cà phê. Chúc bà con thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: