GIẢM THẤT THOÁT PHÂN BÓN CHO VƯỜN CÂY ĂN QUẢ

GIẢM THẤT THOÁT PHÂN BÓN CHO VƯỜN CÂY ĂN QUẢ
Thursday,
30/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Mùa mưa là khoảng thời gian vàng để cây trồng sinh trưởng và phát triển. Việc cung cấp đầy đủ phân bón trong thời gian này là rất cần thiết cho cây. Tuy nhiên, nước mưa thường làm phân bón bị rửa trôi nên bà con cần tuân thủ các bước sau đây để giảm thất thoát phân bón mà vẫn đảm bảo hiệu quả cho cây.

1. Không bón chung phân vô cơ với phân hữu cơ:

khong-bon-chung-phan-vo-co-voi-phan-huu-co

Không bón chung phân vô cơ với phân hữu cơ

Do phân vô cơ có hàm lượng NPK lớn nên khi trộn chung với phân hữu cơ sẽ giết chết các vi sinh vật tốt có trong phân hữu cơ. Ngoài ra, khi trộn chung, phân hữu cơ sẽ sử dụng nhiều ôxy để vi sinh vật phát triển và phân hủy các chất hữu cơ, điều này làm cho rễ cây bị thiếu khí ôxy, cùng với đó là vào mùa mưa, đất bị nước mưa choáng hết không khí nên tình trạng thiếu ôxy càng trầm trọng hơn. Vì vậy, việc bón phân hữu cơ chỉ nên thực hiện vào đầu mùa khô, hoặc ít nhất là 1-2 tháng trước khi mưa.

2. Không vét bùn sình để bồi lên phân:

Bà con lầm tưởng rằng, việc lắp bùn lên phân bón hóa học sẽ làm giảm tình trạng thất thoát phân. Điều này là không nên, thay vào đó, bà con nên thực hiện vào đầu mùa khô và cũng chỉ nên bồi 1 lớp mỏng vì nếu lấy dày, có thể xâm hại tới tầng sinh phèn. Vì vậy cần làm khô sinh trước rồi mới rải lên lấp phân mới bón thì hiệu quả tốt hơn. Việc dùng phân viên NPK để bón cũng tốt hơn phân đơn vì tỷ lệ thất thoát ít hơn.

3. Xới xáo nhẹ vườn trước lúc bón:

xoi-xao-nhe-vuon-truoc-khi-bon

Xới xáo nhẹ vườn trước lúc bón

Để hạn chế tình trạng rửa trôi trong mùa mưa. Bà con cần xới xáo nhẹ đất trong vườn, đồng thời bón thêm 500 kg vôi mỗi hecta vì vôi có tác dụng giải phóng các chất dinh dưỡng bị keo đất giữ chặt, hóa giải độc tố trong đất và giúp cung cấp canxi trực tiếp cho cây để cây sinh trưởng khỏe hơn, đảm bảo chất lượng trái ngon hơn.

Riêng với vườn cây chuyên canh có giá trị kinh tế cao, bà con nên sử dụng bạt phủ che mưa gốc và tán cây, để nước mưa chảy xuống liếp ra ngoài. Càng về cuối mùa mưa, bà con chú ý mực nước thủy cấp, cần đảm bảo mực nước ở mương phải thấp hơn mặt liếp 0,6 m. Khi mưa dầm, bà con cần đào them rảnh phụ sâu 40-45 cm để dẫn nước mưa thoát nhanh từ liếp ra mương. Gia cố bờ bao, nạo vét mương, và trang bị thêm máy bơm để chống úng.

Với những vườn cây lâu năm, bà con cần lưu ý bổ sung thêm các vi lượng cho cây để tăng chất lượng trái, quả. Bà con cần chọn những loại phân có thành phần vi lượng tương đối, đảm bảo phù hợp với loại cây đang trồng trong vườn.

Trên đây là các bước nhằm hạn chế thất thoát khi bón phân cho cây vào mùa mưa. Bà con tham khảo để ứng dụng cho vườn nhà mình nhé.

Nguồn: VTTN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: