GIẢM THẤT THOÁT PHÂN BÓN CHO VƯỜN CÂY ĂN QUẢ

GIẢM THẤT THOÁT PHÂN BÓN CHO VƯỜN CÂY ĂN QUẢ
Thursday,
30/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Hầu hết các loại cây ăn quả đều sinh trưởng mạnh vào đầu mùa mưa. Bởi vậy cần tăng cường lượng bón để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây. Tuy nhiên để chống thất thoát và tăng cường hiệu quả sử dụng phân bón vườn cây ăn quả, nhà nông cần lưu ý mấy điểm sau:

1. Không bón chung phân vô cơ với phân hữu cơ:

Phân vô cơ với hàm lượng NPK lớn nên khi trộn chung với phân hữu cơ sẽ giết chết các vi sinh vật rất tốt có trong phân hữu cơ. Mặt khác, khi bón như vậy thì phân hữu cơ sẽ sử dụng nhiều ôxy để vi sinh vật phát triển phân hủy các chất hữu cơ, làm cho rễ cây đã thiếu ôxy (do đất bị mưa choán hết không khí) lại càng thiếu trầm trọng. Bởi vậy, việc bón phân hữu cơ chỉ nên tiến hành vào đầu mùa khô, hoặc chí ít cũng phải trước 1-2 tháng.

2. Không vét bùn sình để bồi lên phân:

Một số người lầm tưởng rằng dùng bùn bồi lên phân hóa học thì sẽ ngăn cản được mất mát. Điều này không nên, việc bồi bùn sình chỉ nên tiến hành vào đầu mùa khô mà cũng chỉ nên bồi một lớp mỏng, vì nếu lấy dày, sâu quá thì coi chừng xâm hại tới tần sinh phèn. Nếu có điều kiện thì có thể làm khô sình bùn trước rồi rải lên lấp phân mới bón mới có hiện quả. Việc bón phân viên NPK sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, giảm tỷ lệ thất thoát so với phân đơn. Các loại phân chuyên dùng cho cây ăn quả của Max One như: NPK 12-12-18, 16-9-21, 20-20-15 ...được sản xuất theo công nghệ hóa lỏng Urea có lớp màng bọc bên ngoài nên chẳng những giảm thiểu thất thoát mà còn có nhiều trung vi lượng đảm bảo cây hấp thu lượng phân bón cao hơn các loại phân thông thường.

3. Xới xáo nhẹ vườn trước lúc bón:

Nhằm chống lại sự rửa trôi. Rất cần thiết bón thêm 500 kg vôi cho mỗi ha vì ngoài tác dụng giải phóng các dinh dưỡng bị keo đất giữ chặt, hóa giải các độc tố trong đất còn có ý nghĩa cung cấp canxi trực tiếp cho cây để cây sinh trưởng khỏe hơn, chất lượng trái ngon hơn.

Với những vườn cây chuyên canh cây có giả trị kinh tế cao nên sử dụng bạt phủ che mưa gốc và tán cây, để nước mưa chảy xuống liếp ra ngoài. Về cuối mùa mưa cần chú ý đến mực nước thủy cấp, phải đảm bảo rằng mực nước ở mương phải thấp hơn mặt liếp 0,6 m . Khi mưa liên tục cần thiết phải đào rãnh phụ sâu 40-45 cm để dẫn nước mưa thoát nhanh từ liếp ra mương. Phải gia cố bờ bao, sên vét mương, máy bơm để sẵn sàng chống úng.

Với những vườn cây lâu năm, cần lưu ý bổ sung thêm các vi lượng cho cây để tăng chất lượng trái, quả. Vì vậy, nhà nông cần chọn những loại phân có thành phần vi lượng tương đối cho phù hợp.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: