HƯỚNG DẪN CÁCH NHÂN GIỐNG SẦU RIÊNG BẰNG HẠT

HƯỚNG DẪN CÁCH NHÂN GIỐNG SẦU RIÊNG BẰNG HẠT
Friday,
15/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế khá ổn định cho nhà nông nên được trồng ngày càng nhiều. Để nhân giống cây sầu riêng có nhiều phương pháp trong đó việc nhân giống bằng hạt giúp cây sống rất thọ có thể đến 60 năm và có  thể cho thu hoạch trái liên tục, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí cho người dân.

Cách nhân giống sầu riêng bằng ươm hạt

Khi nhân giống cây sầu riêng bằng cách ươm hạt, bà con cần lưu ý như sau:

Ưu tiên chọn những hạt giống thật chắc mẩy, bụ bẫm từ những quả to ngon, chất lượng, múi to từ cây sầu riêng “mẹ” có giống tốt.

Tuyển chọn hạt giống từ cây mẹ 5 - 7 tuổi, cần chọn hạt vào thời điểm giữa vụ, hái đúng tiêu chuẩn, chọn quả to khỏe, chín đều, chỉ lấy hạt giống ở những cây nhiều quả trên vườn cây mẹ thuần chủng.

Sau đó, bà con gieo những hạt giống này vào giỏ tre hoặc gieo trực tiếp vàp hố trồng. Trong mỗi nơi như vậy, gieo 2-3 hạt giống.

cach-uom-hat-sau-rieng

Cách ươm hạt sầu riêng

Khi cây con bắt đầu lên chồi được vài gang tay thì bắt đầu lựa chọn những cây khỏe, sinh trưởng mạnh để giữ lại, tỉa bỏ bớt những cây ốm yếu. Sau đó là lúc mang cây ra vườn trồng.

Ưu - nhược điểm của cách ươm hạt giống sầu riêng

Nhân giống bằng cách ươm hạt hiện nay ít được áp dụng là do năng suất và chất lượng quả không ổn định, cây lâu cho trái, khoảng 8-9 năm mới bắt đầu cho quả. Hơn nữa cây có chiều hướng phát triển thân to, tán lá rộng và chiếm nhiều diện tích đất gây rất nhiều trở ngại cho việc chăm sóc.

Tuy nhiên, cây có ưu điểm là sống rất thọ có thể đến 60 năm và có thể cho thu hoạch trái liên tục.

cay-sau-rieng

Cây sầu riêng

Vì vậy tùy vào điều kiện vườn nhà mà bà con có sự lựa chọn phương pháp nhân giống sầu riêng phù hợp cho vườn của mình.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: