KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG
Wednesday,
13/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới, có giá trị kinh tế cao nên thường được bà con nông dân lựa chọn làm cây ăn quả chủ lực trong vườn. Để đảm bảo cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao và đạt hiệu quả canh tác lâu dài thì bà con nông dân cần lưu ý chăm sóc cây sầu riêng con đúng kỹ thuật.

Điều kiện ngoại cảnh

Để biết sầu riêng có phải là loại cây trồng phù hợp hay không bà con cầu lưu ý 2 yếu tố ngoại cảnh sau:

Khí hậu: sầu riêng loại cây phù hợp với khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ trung bình là 24-30 độ c. Lượng mưa  bình quân là 2000 mm đều trong năm. Mùa khô cần cung cấp đầy đủ nước cho cây còn mùa mưa thì đảm bảo thoát nước để cây không bị ngập úng.

Đất: sầu riêng có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nhưng phù hợp nhất là loại đất dễ thoát nước như đất thịt, đất phù sa hay đất đỏ bazan.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con

Chăm sóc sầu riêng con không khó nhưng đòi hỏi phải tiêu tốn nhiều thời gian và công sức. Giai đoạn 3 năm đầu, cây sinh trưởng tương đối chậm nên việc việc kiểm tra, chăm sóc cây cần được thực hiện tốt để cây luôn khỏe mạnh, nếu không, cây dễ bị còi cọc, chậm lớn làm ảnh hưởng đến năng suất sau này.

Có 2 yếu tố kỹ thuật quan trọng khi chăm sóc cây mới trồng như sau:

• Cây sầu riêng con khi đưa từ bầu cây xuống đất nên được lấp đất vừa qua mặt bầu, ém đất xung quanh gốc nhưng không nén sát vào gốc cây.

• Dùng cọc cắm dọc theo thân chính của cây sầu riêng con rồi cột dây giữ cho cây thẳng đứng hạn chế gió làm lung lay gốc cây.

- Tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng con

Khi cây còn nhỏ, bà con nên định hình khung ban đầu cho cây bằng cách cắt tỉa những cành mọc sai vị trí. Tuy nhiên, ở giai đoạn vườn ươm này cũng không nên cắt tỉa quá nhiều vì dễ làm cây con mất sức.

tia-canh-tao-dang-cho-sau-rieng-con

Tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng con

Sau khi phá bầu đất ươm để trồng cây vào đất vườn, sau một thời gian bà con lưu ý việc tạo dáng cho cây, lựa chọn những cành tốt để làm khung. Bên cạnh đó, bà con cũng lưu ý việc bón phân để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

- Tưới và tiêu nước cho sầu riêng con

tuoi-nuoc-cho-sau-rieng-con

Tưới nước cho sầu riêng con

Nếu tại thời điểm chuẩn bị thu hoạch, cây sầu riêng cần lượng nước nhiều để quả không bị rụng, thì sầu riêng con chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây. Tuy nhiên, cần đảm bảo lượng nước cung cấp đều đặn vì thiếu nước cây có thể chết héo còn thừa nước thì rễ cây không phát triển được, có thể bị thối và chết.

- Bón phân và chăm sóc sầu riêng con được thực hiện theo 3 bước sau:

Sau khi đặt cây con xuống hố được 5-7 ngày chỉ cần tưới nước đều cho rễ cây quen hơi với môi trường đất.

• BƯỚC 1: Sau khi trồng cây con được 7-8 ngày, bắt đầu bón phân hữu cơ vi sinh như phân gà vi sinh, phân bò hay phân chuồng xử lý vi sinh đều được, bón xung quanh gốc và cách gốc khoảng 1 gang tay (20cm) với liều lượng khoảng 1-3 kg. Tùy trường hợp có thể ngâm và tưới xung quanh gốc.

• BƯỚC 2: Đến ngày thứ 10 sau khi trồng, có thể kết hợp phân nước kích rễ tưới xung quanh gốc và phun lên tán cây để tăng kích thích sự phát triển của rễ, thân cành, lá.

• BƯỚC 3: Sau 10-15 ngày, cây xuất hiện mũi giáo thì nên mua thuốc diệt rầy rệp và côn trùng về phun lên nhằm hạn chế bệnh gây hại cho cây. Phun ít nhất 2 lần theo khuyến cáo.

bon-phan-va-cham-soc-sau-rieng-con

Bón phân và chăm sóc sầu riêng con

Cách chăm sóc sầu riêng mới trồng không phải là quá khó nếu bạn hiểu đúng và đủ về phương pháp kỹ thuật cũng như bón phân phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: