KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG
Wednesday,
13/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới, có giá trị kinh tế cao nên thường được bà con nông dân lựa chọn làm cây ăn quả chủ lực trong vườn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc cây sầu riêng con như thế nào cho đúng kỹ thuật để cây phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất và hiệu quả canh tác lâu dài.

Điều kiện ngoại cảnh

Trước khi đi vào tìm hiểu về kỹ thuật, chúng ta cùng xem qua về 2 yếu tố ngoại cảnh quan trọng giúp cây sầu riêng con mới trồng có thể thích nghi và phát triển tốt: đó là đất và khí hậu.

Khí hậu: Sầu riêng là loại cây trồng ưa nóng ẩm, nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp (24 – 30 độ C), nhiệt độ quá thấp sẽ khiến sầu riêng, nhất là cây sầu riêng con, ngừng sinh trưởng. Lượng mưa bình quân là 2000 mm đều trong năm. Nếu khô hạn kéo dài phải đảm bảo việc cung cấp nước cho cây nhưng tránh đọng nước ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây. Tức là mùa khô phải được giữ ẩm còn mùa mưa thì phải ráo.

Đất: Cây sầu riêng con có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là loại đất dễ thoát nước như đất thịt, đất phù sa hay đất đỏ bazan. Kỹ thuật trồng sầu riêng non yêu cầu đất trồng có độ PH từ 4.5 đến 6.5 nhưng nên điều chỉnh PH đất trong khoảng 5.5 đến 6.5 để góp phần hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora gây bệnh xì mủ thối rễ hại cây.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con không khó nhưng đòi hỏi phải bỏ thời gian, công sức. Giai đoạn 1-3 năm đầu cây sinh trưởng tương đối chậm, cần kiểm tra, chăm sóc kỹ để giữ cho cây khỏe mạnh. Cây mới trồng chưa thích nghi với điều kiện tự nhiên nên dễ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển, dễ bị tác động bởi các điều kiện khắc nghiệt, sâu bệnh hại, nếu quá trình chăm sóc cây sầu riêng mới trồng không tốt thì cây dễ bị còi cọc, chậm lớn.

Chính vì vậy, các bạn cần lưu ý quan tâm đến 2 kỹ thuật quan trọng khi chăm sóc cây sầu riêng mới trồng dưới đây để tránh được những yếu tố gây hại, giúp cây con phát triển khỏe mạnh:

• Cây sầu riêng con khi đưa từ bầu cây xuống đất nên được lấp đất vừa qua mặt bầu, ém đất xung quanh gốc nhưng không nén sát vào gốc cây.

• Dùng cọc cắm dọc theo thân chính của cây sầu riêng con rồi cột dây giữ cho cây thẳng đứng hạn chế gió làm lung lay gốc cây.

Tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng con

Ngay từ đầu khi cây sầu riêng còn nhỏ, bạn nên tiến hành cắt tỉa đi những cành mọc sai vị trí, định hình khung ban đầu cho cây. Tuy nhiên ở giai đoạn vườn ươm này không nên cắt tỉa quá nhiều để đảm bảo cây sầu riêng con không bị mất sức và vẫn phát triển tốt.

Sau khi phá bầu đất ươm của cây để chuyển sầu riêng con vào đất vườn, sau một thời gian bạn nên lưu ý việc tạo dáng cho cây, tiến hành lựa chọn những cành tốt để làm khung. Lúc này bạn chỉ nên tỉa cành ít, tập trung bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Tưới và tiêu nước cho sầu riêng con

Khác với thời điểm sầu riêng chuẩn bị thu hoạch sẽ cần lượng nước nhiều để quả không bị rụng, sầu riêng con chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây. Thiếu nước, cây có thể chết héo. Thừa nước rễ không phát triển được, có thể bị thối và chết. Ở giai đoạn mới trồng này, nhu cầu về độ ẩm của cây sầu riêng là 65 – 80% độ ẩm tối đa. Cần chú ý tưới kịp thời và đầy đủ bởi cây con không thể nhanh bén rễ, phát triển xanh tốt nếu lượng nước tưới / tiêu không phù hợp. Bạn cũng nên xác định độ ẩm của đất để kịp thời tưới hoặc tiêu nước ngay khi ngập úng, phù hợp với nhu cầu của sầu riêng trong giai đoạn này.

3 Bước bón phân và chăm sóc sầu riêng con

Sau khi đặt cây con xuống hố được 5-7 ngày chỉ cần tưới nước đều cho rễ cây quen hơi với môi trường đất.

BƯỚC 1: Sau khi trồng cây con được 7-8 ngày, bắt đầu bón phân hữu cơ vi sinh (phân gà vi sinh, phân bò hoặc phân chuồng xử lý vi sinh đều được), bón xung quanh gốc và cách gốc khoảng 1 gang tay (20cm) với liều lượng khoảng 1-3 kg. Tùy trường hợp có thể ngâm và tưới xung quanh gốc.

BƯỚC 2: Sau ngày thứ 10 (sau khi rãi phân hữu cơ 2 ngày) có thể kết hợp phân nước kích rễ – cải tạo đất sinh học tưới xung quanh gốc và phun lên tán cây để tăng kích thích sự phát triển của rễ, thân cành, lá. Nếu không có nhân công thì có thể kết hợp pha chung với bước 1 để tiết kiệm chi phí và sức lực.

BƯỚC 3: Sau 10-15 ngày, cây xuất hiện mũi giáo (bung đọt non) thì nên mua thuốc diệt rầy rệp và côn trùng về phun lên hạn chế bệnh gây hại như sản phẩm (SCT 08, SCT 09, SCT 10). Phun ít nhất 2 lần theo khuyến cáo.

Cách chăm sóc sầu riêng mới trồng không phải là quá khó nếu bạn hiểu đúng và đủ về phương pháp kỹ thuật cũng như lựa chọn được bộ sản phẩm phân bón phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: