KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY XOÀI SAU THU HOẠCH

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY XOÀI SAU THU HOẠCH
Sunday,
03/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Xoài là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ. Sau mỗi chu kỳ ra hoa và đậu quả, cây xoài mất nhiều dưỡng chất. Vì vậy, việc chăm sóc cây xoài sau thu hoạch đúng kỹ thuật sẽ giúp cây mau chóng phục hồi.

Sau đây là các bước chăm sóc cây xoài sau thu hoạch:

Tỉa cành tạo tán nhằm tạo độ thông thoáng cho cây

tia-canh-tao-tan-cho-cay-xoai

Tỉa cành, tạo tán cho cây

- Sau thu hoạch, cây xoài mất đi nhiều chất dinh dưỡng nên rất dễ bị tổn thương. Việc cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, cành già, cành bị che khuất nhằm tạo độ thông thoáng cho cây, hạn chế tối đa việc nhiễm bệnh từ cành này sang cành khác, giúp cây mau chóng phục hồi và phát triển làm tiền đề cho chu trình ra hoa và đậu quả tiếp theo.  

- Bà con nên dùng dao chuyên dụng để cắt cành nhằm hạn chế tối đa tình trạng bị tổn thương của các tế bào của cây.

- Sau khi cắt tỉa bà con nên dọn sạch vườn, dùng vôi bột pha với nước để quét lên gốc cây và các cành cắt tỉa để cây tránh nhiễm bệnh và nhanh lành vết thương.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân

bo-sung-dinh-duong-cho-cay

Bổ sung dinh dưỡng cho cây

- Ngoài việc cắt tỉa cành thì việc bón phân sau thu hoạch cho cây cũng rất quan trọng nhằm bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết để cây mau chóng phục hồi.

- Bà con có thể kết hợp phân chuồng hoai mục và phân NPK 10-50-10+TE bón cho gốc cây. Khi bón phân bà con nên tạo rãnh xung quanh tán cây xoài, rộng 10-20cm, sâu 15-20cm, sau đó rải phân xung quanh gốc, tủ đất lại và tưới nước đẫm sau khi bón.

- Bà con có thể bón vôi nhằm làm giảm độ chua của đất, giúp cải thiện kết cấu của đất nhất đối với những vườn đã bị nhiễm mặn, liều lượng trung bình từ 5-15kg/cây, chia làm hai lần bón, thời gian cách nhau 1 tháng.

- Sau khi bón phân một thời gian, cây sẽ bắt đầu ra đọt non mới, bà con nên chú ý kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây để kịp thời bảo vệ lá và chồi non, giúp cây tăng khả năng quang hợp, chuẩn bị cho một mùa trái mới đạt năng suất cao.

- Ngoài bón gốc, bà con có thể phun thêm phân bón qua lá nhằm giúp cho bộ lá mới ra đều và khỏe mạnh. Trong giai đoạn từ khi quả non cho đến trước lúc thu hoạch, để bổ sung thêm dinh dưỡng bà con có thể sử dụng các loại phân bón qua lá có hàm lượng đạm và kali cao.

Tưới nước cho cây xoài

tuoi-nuoc-cho-cay-xoai

Tưới nước cho cây xoài

- Giai đoạn sau khi thu hoạch là lúc xoài cần được tưới nước thường xuyên để duy trì ẩm độ cho đất.

- Trước khi ra hoa, xoài cần một giai đoạn khô hạn khoảng 2 tháng trước khi phân hoá mầm hoa. Vì vậy, thời gian cuối mùa mưa đầu mùa khô bà con không tưới nước cho xoài. Đến giai đoạn sau khi xử lý ra hoa, trong thời kỳ cây mang quả nên tưới liên tục như sau khi thu hoạch.

Chú ý: Trước khi thu hoạch 2- 4 tuần thì ngừng tưới nước cho cây.

Trên đây là 1 số phương pháp chăm sóc cây xoài sau thu hoạch nhằm giúp cây phục hồi, đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt cho vụ tiếp theo. Chúc bà con vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: