KỸ THUẬT CHẶN ĐỌT SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

KỸ THUẬT CHẶN ĐỌT SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ
Monday,
04/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là giống cây trồng đặc trưng của khu vực khí hậu nhiệt đới. Một trong những vấn đề cốt lõi quyết định năng suất sầu riêng là giai đoạn đậu trái non. Để giảm tình trạng rụng trái non gây thất thu, bà con cần nắm rõ kỹ thuật chặn đọt sầu riêng.

tinh-trang-rung-trai-non

Tình trạng rụng trái non

Có 2 biện pháp chặn đọt sầu riêng hiệu quả hiện nay là xử lý bằng dinh dưỡng và xử lý bằng hóa chất ức chế sinh trưởng.

Xử lý bằng hóa chất

ky-thuat-chan-dot-sau-rieng-bang-hoa-chat

Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng bằng hóa chất

- Paclobutrazol chính là chất ức chế sinh trưởng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Ở khu vực miền Tây, người dân thường áp dụng biện pháp này để xử lý cây ra hoa trái vụ. Tuy nhiên, việc sử dụng Paclobutrazol thường xuyên làm cho cây nhanh già cỗi, kiệt sức. Sau một thời gian đạt năng suất cao, cây bắt đầu giảm năng suất nhanh chóng, đất bị chai và cằn cỗi.

- KCLO3 cũng được sử dụng để chặn đọt sầu riêng, nó có tính chất hoạt động gần giống như Paclo, nên khi sử dụng trên cây trồng sẽ tạo hiện tượng sốc cho cây trồng, dẫn đến hiện tượng tạo áp lực cho cây trồng ra hoa. Khi sử dụng chất này, bà con nhìn thấy được kết quả nhanh chóng nhưng tác hại thì vô cùng lớn. Bà con cần chú ý và cân nhắc trước khi sử dụng vì ngưỡng an toàn của KCLO3 rất thấp, có thể gây hiện tượng cháy lá bất thường.

- Thioure là chất hiện nay đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam. Chất Thioure rất hay được sử dụng vào quá trình làm bông. Đây là đạm 3 hấp thụ cực nhanh phá vỡ niêm trạng để cây ra hoa nhanh. Nhưng nếu sử dụng quá liều cây sẽ không phân hủy hết sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chặn đọt bằng dinh dưỡng

ky-thuat-chan-dot-sau-rieng-bang-dinh-duong

Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng bằng dinh dưỡng

- Bà con nên sử dụng kali trắng hay còn gọi là kali sunphat để chặn đọt. Loại phân bón này chứa hàm lượng kali 52% và sunphat 18%, sử dụng như phân bón lá hoặc phân bón tưới qua rễ. Nó giúp ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng, tạo ra GA3 nội sinh gây phát đọt của cây sầu riêng. Tuy nhiên, khi bón với hàm lượng kali cao lại có chức năng kìm hãm xì đọt. Ngoài ra, bà con cần kết hợp thêm các loại phân bón có thành phần Lân cao sẽ giúp quá trình chặn đọt sầu riêng hiệu quả hơn.

- Phân bón MKP có chứa thành phần lân và kali cao cũng được sử dụng để chặn đọt sầu riêng. Nó có chức năng làm già lá nhanh và kali ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng. Bà con nên cân chắc tùy vào độ sung của cây để phối hợp với thêm với kali sunphat với hàm lượng thích hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại MKP, bà con cần đọc kỹ nguồn gốc xuất xứ và chọn nhà cung cấp uy tín để mua, tránh mua phải sản phẩm MKP kém chất lượng.

- Ngoài ra, bà con cần kết hợp với phân bón lá để phun qua lá giúp cho việc chặn đọt sầu riêng đạt hiệu quả cao.

Trên đây là 2 biện pháp chặn đọt sầu riêng đang được bà con nông dân áp dụng. Xét về tính bền vững thì biện pháp chặn đọt bằng dinh dưỡng vẫn có nhiều ưu điểm hơn, giúp cây cho năng suất cao mà không tổn hại tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: