KỸ THUẬT CHUẨN CHO VƯỜN ƯƠM CÂY ĂN QUẢ

KỸ THUẬT CHUẨN CHO VƯỜN ƯƠM CÂY ĂN QUẢ
Sunday,
09/10/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Vườn ươm là một phần không thể thiếu của ngành trồng trái cây. Để vườn ươm cây ăn quả sinh trưởng khỏe mạnh, cho năng suất, sản lượng cao, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu cao thì phải có hạt giống tốt, cây giống khỏe. Sau đây, chúng tôi chia sẽ đến bà con kỹ thuật chuẩn cho một vườn ươm cây ăn quả nhé.

Chọn địa điểm thành lập vườn ươm

Chon-dia-diem-thanh-lap-vuon-uom-phu-hop

Chọn địa điểm thành lập vườn ươm phù hợp

Khi chọn địa điểm thành lập vườn ươm, bà con cần chú ý các yêu cầu sau:

- Điều kiện thời tiết:

Vườn ươm phải đặt ở nơi có điều kiện khí hậu phù hợp với yêu cầu sinh thái của loài cây ăn quả cần nhân giống, tránh các yếu tố khí hậu bất lợi như lạnh giá, sương muối hoặc nhiệt độ quá cao.

- Điều kiện đất đai:

Đất làm vườn ươm phải bằng phẳng, độ dốc nhỏ hơn 5 độ, thoát nước tốt. Đối với các giống cây ăn quả trồng trực tiếp xuống đất, yêu cầu đất ươm phải có kết cấu tốt, tầng canh tác dày và màu mỡ, có khả năng giữ nước và thoát nước tốt.

- Nguồn nước tưới:

Có đủ lượng nước để tưới tất cả các tháng trong năm, đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Ngoài ra, vườn ươm cần được đặt ở nơi có giao thông thuận tiện, gần thị trường cần cây giống.

Quy hoạch và thiết kế vườn ươm

- Các loại vườn ươm

Tùy theo nhiệm vụ và thời gian sử dụng có thể chia vườn ươm thành 2 loại:

- Vườn ươm cố định: Là loại vườn ươm có thời gian sử dụng lâu dài, thực hiện cả hai nhiệm vụ cơ bản của vườn ươm: chọn lọc, bồi dưỡng giống tốt và nhân nhanh, cung cấp đủ số lượng cây con và cây giống chất lượng cao cho sản xuất.

- Vườn ươm tạm thời: là loại vườn chủ yếu để nhân giống. Vườn ươm này chỉ tồn tại một thời gian ngắn sau khi hoàn thành nhiệm vụ cung cấp giống cho sản xuất.

- Quy hoạch và thiết kế vườn ươm cố định

Vườn ươm nhân giống cây ăn quả cố định được chia thành các khu riêng biệt bao gồm:

* Khu cây giống: được chia thành hai khu vườn nhỏ.

- Vườn cây giống cung cấp vật liệu ghép: là vườn trồng các loại cây ăn quả để cung cấp vật liệu nhân giống cho vườn ươm như cành chiết, cành giâm, mắt ghép; Vườn cây giống được thiết kế với khoảng cách trồng 3-5 * 3-5 (m), quy mô diện tích được tính toán dựa trên số lượng cây giống vườn ươm cần sản xuất.

- Vườn cây giống cung cấp vật liệu làm gốc ghép: là vườn trồng các loại cây ăn quả cung cấp hạt giống (hoặc cành giâm) làm gốc ghép; vườn cây giống cung cấp vật liệu làm gốc ghép được thiết kế trồng với khoảng cách như vườn sản xuất của từng loài cây ăn quả tương ứng.

* Khu nhân giống

Tùy theo quy mô, nhiệm vụ và khả năng sử dụng các biện pháp nhân giống của cơ sở, khu nhân giống có thể chia thành 5 tiểu khu.

- Khu vực giâm cành: là nơi phải có hệ thống mái che che mưa, có thể điều tiết cường độ ánh sáng, có hệ thống lưới hoặc tường bao quanh. Nơi này còn chủ động được nguồn nước tưới, có các thiết bị tưới ở dạng phun sương. Khu vực giâm cành được chia thành các luống, có đường đi lại và hệ thống thoát nước.

- Khu giâm lại cành chiết: nơi này phải có hệ thống mái che, tường bao bằng vật liệu phù hợp, có khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp với từng thời kỳ của cây giông; Đất phải có kết cấu tốt và thoát nước tốt.

- Khu gieo ươm cây gốc ghép: khu vực này cần thiết kế có mái che; đất để gieo cây ươm cây gốc ghép phải có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp..

Khu vực ươm cây gốc ghép cần được thiết kế có mái che bằng vật liệu thích hợp, thời gian và mức độ che bóng tùy thuộc vào loại cây ăn quả cần nhân giống.

- Khu ra ngôi và nhân giống:

Cây gốc ghép được đưa ra ngôi ghép và chăm sóc cho đến khi đạt tiêu chuẩn xuất vườn. Các loại cây ăn quả nhân giống bằng hạt cũng được trồng và chăm sóc tại khu vực này.

Cây con được trồng trong túi bầu polyetylen hoặc vật liệu làm bầu thích hợp khác. Đối với cây ăn quả có đặc tính rụng lá mùa đông, cây giống có thể được ra ngôi trực tiếp trên các luống đất.

- Khu đảo và huấn luyện cây con trước khi xuất vườn: là khu vực dùng để phân loại và áp dụng các biện pháp chăm sóc tối thiểu nhằm huấn luyện cây con thích nghi dần với điều kiện đưa ra trồng sản xuất.

Quy hoạch và thiết kế vườn ươm tạm thời.

Đối với vườn ươm nhân giống cây ăn quả tạm thời, chỉ dự kiến việc xây dựng vùng nhân giống. Tùy theo quy mô sản xuất của cơ sở, khả năng áp dụng các phương pháp nhân giống, khu nhân giống được chia thành các khu tương tự như vườn ươm cây cố định hoặc chỉ bao gồm các khu: khu gieo ươm cây gốc ghép, khu ra ngôi và nhân giống, khu đảo cây và huấn luyện cây con trước khi xuất vườn.

Tất cả vật liệu ghép, hạt, gốc ghép hoặc vật liệu làm gốc ghép khác được lấy từ vườn ươm cây giống của các vườn ươm cố định.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con quy trình kỹ thuật chuẩn cho một vườn ươm cây ăn quả. Hy vọng bà con áp dụng để có một vườn ươm với nhiều cây giống khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn đưa ra trồng sản xuất.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: