MẸO CHỌN SẦU RIÊNG NGON, KHÔNG ÉP CHÍN, NHIỀU MÚI

MẸO CHỌN SẦU RIÊNG NGON, KHÔNG ÉP CHÍN, NHIỀU MÚI
Tuesday,
04/07/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Được mệnh danh là “vua trái cây” miền nhiệt đới, sầu riêng là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích và được ưa chuộng nhất trong mùa hè. Tuy nhiên, làm sao để chọn được trái sầu riêng ngon, không ép chín, nhiều múi thì không phải ai cũng biết. Vì vậy hãy bỏ túi ngay bí kíp về cách chọn sầu riêng ngon trong bài viết này nhé!

I. SẦU RIÊNG LÀ GÌ? GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ CÁCH CHỌN SẦU RIÊNG NGON

Sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây” và là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Vị của sầu riêng khá nồng và đậm đà nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nhiều các loại trái cây khác. Nhìn chung sầu riêng có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và có nhiều gai nhọn bao phủ bên ngoài vỏ.

Gia-tri-dinh-duong-va-cach-chon-sau-rieng-ngonGiá trị dinh dưỡng và cách chọn sầu riêng ngon

Sầu riêng là một loại trái cây bổ dưỡng và chứa nhiều chất xơ, vitamin. Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng gồm: Chất xơ 9 gram, Carb 66gram, Chất béo 13gram, Protein 4 gram, các chất khác như vitamin B6, kali, mangan, folate, đồng, magie,...

II. CÁCH CHỌN SẦU RIÊNG NGON, KHÔNG CHÍN ÉP, NHIỀU MÚI

Muốn chọn được một trái sầu riêng ngon không phải là việc dễ dàng, nhất là trong thời điểm thị trường thực phẩm đang bị bủa vây bởi những sản phẩm bẩn. Để lựa chọn sầu riêng cũng như bất kỳ một loại hoa quả, thực phẩm nào hãy nhớ việc đầu tiên là lựa chọn những của hàng, thương hiệu có uy tín, bày bán các loại sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng… Tránh mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sầu riêng vào mùa từ tháng 6, nếu muốn ăn sầu riêng hãy chọn thời điểm này bạn sẽ mua được những trái sầu thơm ngon, chín tự nhiên.

Để chọn được 1 trái sầu riêng bạn nên chú ý đến các đặc điểm như sau:

1. Chọn sầu riêng dựa vào mùi hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng

Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa. Còn sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Vì vậy, để mua được những quả sầu riêng thơm ngon, bạn nên chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.

Không nên chọn các quả sầu riêng chín mà mùi lại nhạt, ít mùi, không có mùi hoặc có mùi khó chịu, bởi vì những quả này có thể đã được tẩm hóa chất nhé.

2. Chọn sầu riêng dựa vào màu vỏ

Chọn sầu riêng có màu vàng đậm, không quá chói sáng. Màu sắc vàng đậm thường cho biết sầu riêng đã chín đủ.

Cach-chon-sau-rieng-ngon-dua-vao-mau-voCách chọn sầu riêng ngon dựa vào màu vỏ

Quả sầu riêng khi chín trên cây thường sẽ có vỏ màu xanh rêu hoặc chuyển màu ửng vàng nhạt một chút. Vỏ sầu riêng khi chín tự nhiên có thể bị nứt và tỏa hương thơm nồng đặc trưng. Các bạn lưu ý nếu bạn chạm vào vỏ sầu riêng mà thấy có một lớp bột màu vàng kem thì đó là sầu riêng đã bị ép chín bằng hóa chất nhé.

3. Chọn sầu riêng dựa vào gai sầu riêng

Chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn hay gai mềm.

4. Chọn sầu riêng dựa vào âm thanh khi gõ phát ra "chắc nịch"

Âm thanh là một yếu tố để kiểm tra chất lượng của sầu riêng. Khi mua sầu riêng, bạn nên cầm quả sầu riêng lên lắc nhẹ, hoặc dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả.

Cach-chon-sau-rieng-ngon-dua-vao-am-thanh-khi-go-vao-quaCách chọn sầu riêng ngon dựa vào âm thanh khi gõ vào quả

Nếu quả phát ra tiếng "bịch bịch" hay âm thanh phát ra đục chứng tỏ quả đó chắc nịch, cơm dày. Còn nếu âm thanh phát ra chát như "coong coong", có vẻ rỗng thì quả đấy hạt nhiều, ăn không ngon.

5. Chọn sầu riêng dựa vào cuống sầu riêng tươi, còn nhựa

Bạn hãy chú ý đến những quả có cuống còn tươi, màu hơi xanh và cứng, dùng móng tay bấm vào thì thấy hơi ướt ướt nhựa. Sầu riêng để lâu, cuống sẽ teo lại và bị héo.

Còn đối với sầu riêng ngâm hoá chất, bấm móng tay vào cuống sẽ không thấy nhựa, và nếu như để lâu ngày thì cuống sẽ bị thối.

6. Chọn sầu riêng dựa vào việc nhìn trái có múi rõ ràng

Khi mua nên lựa các trái sầu riêng tròn đều, những trái này sẽ có nhiều múi hơn, ít bị sượng. Còn các trái nhìn móp méo, có chỗ nhô ra chỗ không thì các trái này bị lép và không có nhiều múi.

Khi mua sầu riêng bạn nên quan sát và chọn trái có múi rõ ràng, sầu loại 1 có hình dáng tròn đều và có khoảng 4-6 múi trở lên. Sầu loại 2 (hay còn gọi là sầu lép) chỉ có 2 -3 múi. Bạn nên chọn những quả có 5 - 6 múi rõ ràng và đều nhau.

III. CÁCH CHỌN SẦU RIÊNG NGON, KHÔNG DÙNG CHẤT ÉP CHÍN

1. Nhìn gai và cuống

Sầu riêng chín tự nhiên có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Dùng tay nhấn vào phần cuống thấy cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn, bóp hai gai gần nhau vào với nhau thấy cứng chứ không bị mềm như sầu riêng non hoặc héo ép chín.

Sầu riêng dùng thuốc ép chín thường cuống sẽ héo cũ, gai bầm dập và màu bị sạm đi. Nếu trái nào bị mất cuống thì bạn không nên chọn vì có thể nó đã bị bẻ đi.

2. Nhìn bề mặt vỏ lộ rõ múi

Nếu thấy vỏ có vương bột màu vàng hoặc trên cuống có bột kem màu cam thì có thể đó là trái đã ngâm tẩm chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ.

Cach-chon-sau-rieng-ngon-khi-nhin-be-mat-vo-lo-ro-muiCách chọn sầu riêng ngon khi nhìn bề mặt vỏ lộ rõ múi

Với trái sầu riêng bị nứt vỏ, dùng tay nhấn vào phần thịt thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay thì có thể đó là trái có hóa chất.

3. Múi sầu riêng trong hốc

Sầu riêng chín tự nhiên thường dễ tách vỏ, các múi sầu riêng dễ tách rời với nhau; múi màu vàng óng, béo ngậy và cơm dẻo mịn.

Sầu riêng dùng hóa chất múi màu vàng nhạt hơn, cơm sượng hơn và vị cũng nhạt hơn. Thường thì múi của những trái này cũng sẽ khó tách rời hơn.

4. Về hương thơm

Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa.

Sầu riêng chín ép mùi không nồng bằng, đôi khi còn gặp trái mùi rất nhẹ phải ngửi thật gần trái mới nhận thấy.

Không hẳn tuyệt đối các trái sầu riêng có những dấu hiệu trên đều là sầu riêng dùng thuốc ép chín, nhưng nếu trái nào gặp phải tình trạng như chín ép thì chất lượng cũng không đạt.

IV. CÁCH CHỌN SẦU RIÊNG NGON, NHẬN BIẾT LỖI SẦU RIÊNG KHÔNG NGON

Khi mua sầu riêng bạn cần nhận biết lỗi sầu riêng để phân biệt đâu là sầu ngon, đâu là sầu không ngon. Cụ thể:

- Sầu riêng đã chín quá: Bạn quan sát phần múi sầu bám vào cuống đã ngả sang màu thâm đen, nâu đen hoặc sẫm màu hay chạm nhẹ cũng bị nhão, bở thì là sầu tiêng đã chín quá.

- Sầu riêng bị sượng: Phần vỏ bên ngoài tươi và đẹp, tuy nhiên khi bổ vào phần đầu múi bị trắng. Dùng tay chạm vào thì sẽ thấy phần cứng nhiều hơn phần mềm. Múi sầu riêng bám vào cuống cũng sậm màu hơn. Khi ăn vào sẽ cảm thấy sượng và cứng.

Cach-chon-sau-rieng-ngon-nhan-biet-loi-sau-rieng-bi-suongCách chọn sầu riêng ngon, nhận biết lỗi sầu riêng bị sượng

- Sầu lỗi chảy nước: Khi bổ sầu riêng sẽ thấy nước từ múi chảy ra. Nguyên nhân là do quá trình vận chuyển, sầu riêng bị nóng nên hỏng. Những quả này khi ăn sẽ không ngon, cơm sầu bị cay và mùi không còn thơm.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể chọn được quả sầu riêng như ý. Việc chọn được sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà còn đảm bảo cả an toàn sức khỏe cho người dùng. Hãy áp dụng ngay những cách chọn sầu riêng ngon mà chúng tôi vừa chia sẻ để chọn lựa được những quả sầu riêng ngon, không ép chín, nhiều múi nhất nhé!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: