MÔ HÌNH TRỒNG XEN CÂY ĂN QUẢ ĐEM LẠI NHIỀU LỢI ÍCH THIẾT THỰC CHO NÔNG DÂN

MÔ HÌNH TRỒNG XEN CÂY ĂN QUẢ ĐEM LẠI NHIỀU LỢI ÍCH THIẾT THỰC CHO NÔNG DÂN
Wednesday,
29/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Trồng trọt giữ vai trò quan trọng và mang đến nguồn thu nhập chính cho người dân khu vực nông thôn Việt Nam. Việc tối ưu hóa mô hình trồng xen canh giúp mang lại nhiều lợi ích cho người dân, trong đó có việc cải thiện nguồn thu từ  mô hình trồng trọt của mình.

Lợi ích khi trồng xen cây ăn quả

loi-ich-cua-viec-trong-xen-canh

Lợi ích của việc trồng xen canh

Việc chuyển đổi từ mô hình thâm canh sang xen canh chắc chắn sẽ mang tới nhiều lợi ích cho người dân, cụ thể như sau:

- Bằng cách trồng xen canh, người dân có thể tận dụng tối đa tài nguyên như không gian mặt đất, chất dinh dưỡng, không gian rễ, nguồn ánh sáng. Với nhiều loại cây được trồng trên vườn nhà, người dân sẽ có them nhiều nguồn thu, giúp cải thiện kinh tế hộ gia đình.

- Trồng xen canh cũng giúp hạn chế tối đa tình trạng cỏ dại, sâu bệnh trên cây trồng. Giảm được công sức, thời gian và chi phí tiêu tốn cho việc trừ sâu, làm cỏ.

- Nhiều loại cây, với chiều cao khác nhau trong khu vườn giúp cải thiện khí hậu, tăng độ ẩm cho đất vườn và giúp cải tạo đất hiệu quả.

- Việc trồng xen cây ăn quả trên vườn cây lâu năm sẽ giúp bà con có nhiều nguồn thu từ các loại cây khác nhau, từ đó cải thiện thu nhập cho gia đình.

Như vậy, với như lợi ích nêu trên thì bà con nông dân nên cân nhắc lựa chọn loại cây ăn quả phù hợp để trồng xen trên vườn nhà mình.

Nguyên tắc khi trồng xen canh cây ăn quả

nguyen-tac-khi-trong-xen-canh

Nguyên tắc khi trồng xen canh

Khi quyết định lựa chọn loại cây ăn quả trồng xen, bà con cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Lựa chọn loại cây phù hợp nhằm đảm bảo mỗi loại cây yêu cầu cung cấp các loại dinh dưỡng khác nhau. Như vậy giúp tránh ảnh hưởng tới quá trình phát triển, sinh trưởng của từng loại cây.

- Bộ rễ cùa các cây trồng xen canh cần phân bổ ở các tầng đất khác nhau, đảm bảo không gian rễ không bị trùng lặp, tránh ảnh hưởng, tác động tiêu cực qua lại.

- Chiều cao của từng loại cây khi trồng xen trong vườn cần có sự khác biệt ở chiều cao, đảm bảo tán cây không giao nhau.

- Tính toán để chọn cây ăn quả trồng xen canh có thời gian sinh trưởng, thời điểm thu hoạch đan xen, tuyệt đối không có sự trùng khớp về thời gian.

- Các cây trồng xen không nên có tính đối kháng lẫn nhau. Thay vào đó là sự kết hợp tốt với nhau, có khả năng cùng nhau phát triển trong một không gian cụ thể.

- Việc trồng các loại cây có vai trò, chức năng khác nhau đan xen giúp nâng cao hiệu quả tới mức tối đa. Việc có thể trồng đan xen và thu hoạch đạt kết quả lý tưởng là điều mà mô hình này mong muốn đạt được.

Thu lợi lớn với trồng xen canh cây ăn quả với cà phê, hồ tiêu

thu-loi-tu-mo-hinh-trong-xen

Thu lợi từ mô hình trồng xen canh

Tây Nguyên nổi tiếng với các loại cây trồng lâu năm như cà phê, hồ tiêu. Tuy nhiên, nếu chỉ trồng duy nhất 1 loại cây thì nguồn thu của người dân có khi không được tốt như mong đợi. Vì vậy bên cạnh loại cây trồng chủ lực, bà con nên cân nhắc trồng xen thêm các loại cây ăn quả phù hợp.

Mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê hay hồ tiêu đã được áp dụng trong những năm gần đây, được xem là cách lấy ngắn nuôi dài 1 cách hiệu quả. Nếu chon được loại cây ăn quả phù hợp, trồng đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng quy trình sẽ giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao, từ đó mang về khoản lợi nhuận lớn.

Một số loại cây ăn quả tiêu biểu được lựa chọn trồng ở Tây Nguyên thời gian qua là sầu riêng, bơ hay mít... đã mang tới thu nhập hang trăm triệu trên mỗi ha. Cần ưu tiên chọn các cây trồng có tính ổn định cao, sử dụng phân bón hữu ích và thuốc sinh học để đảm bảo an toàn cho cây chủ lực.

Ngoài ra, sầu riêng, bơ hay mít còn có tác dụng che mát cho cây cà phê, cải thiện khí hậu trong vườn, đặc biệt là vào mùa khô nắng nóng. Nhờ đó mà cây cà phê có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất, cải thiện được năng suất đáng kể.

Phân bón cho mô hình trồng xen cây ăn quả

bon-phan-cho-cay-trong-xen-canh

Bón phân cho cây trồng xen canh

Ngoài kiến thức về trồng trọt cơ bản như phân bón là gì, sử dụng loại phân bón nào phù hợp các nông hộ cần lưu ý các vấn đề khó khăn hơn với mô hình này là vấn đề phân bón. Do trồng xen canh, phân bón sẽ ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng trên cùng một khu vườn. Việc bón phân cần đảm bảo vừa cung cấp dưỡng chất cho các loại cây ăn quả trồng đan xen, vừa giúp cải thiện độ tơi xốp cho đất, vừa bổ sung thêm các thành phần cần thiết để đất tốt hơn.

Cây cà phê khi trồng lâu năm thường khiến đất bị cằn cỗi thì đây thực sự là một giải pháp lý tưởng giúp mang tới nhiều lợi ích lớn, thiết thực.

Kết luận

Ngoài việc mang đến nguồn thu cho nhà vườn, trồng xen là một trong những biện pháp giúp chắn gió, giữ ẩm cho đất, cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cây,… từ đó tạo điều kiện cho cây chủ lực phát triển tốt và cho năng suất cao.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong đợi thì bà con nông dân cần tiến hành theo đúng quy trình, quy mô mới đem lại được thành quả cao, lâu dài và bền bỉ. Qua đó việc canh tác trên diện tích sẵn có sẽ có được kết quả lý tưởng với khoản thu hấp dẫn.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: