MỘT SỐ LƯU Ý KHI TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG
Wednesday,
15/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Nước và phân bón là 2 yếu tố quan trọng đối với cây trồng trong đó nước giữ vai trò thiết yếu trong việc vận chuyển chất dinh dưỡng từ đất đến rễ cây. Vì vậy ngoài việc bón phân hợp lý thì việc tưới nước đầy  đủ cho cây cũng rất cần thiết để cây có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau đây là một số lưu ý khi bón phân và tưới nước cho cây sầu riêng:

Vị trí tưới nước và bón phân:

Như chúng ta đã biết, cây sầu riêng có 3 nhóm rễ chính là rễ cọc, rễ chằng và rễ tơ, trong đó:

- Rễ cọc mọc thẳng và đâm sâu xuống đất;

- Rễ chằng to và mọc vươn ra xa giúp chống đổ ngã cho cây;

- Rễ tơ giữ nhiệm vụ hút phân bón, hút nước trong khu vực dưới tán cây, nhóm rễ này phát triển mạnh ở vị trí 1/3 hoặc 2/3 tán tính từ gốc, nên khi tưới nước hoặc bón phân, bà con chỉ cần tập trung vào vị trí từ 2/3 tán cây ra ngoài để những rễ tơ có thể hút chất dinh dưỡng tốt nhất.

Cách tưới nước và bón phân:

+ Tưới nước:

- Khi tưới nước, bà con hạn chế tốt đa việc nước bị bắn vào gốc. Bởi vì nếu nước bắn vào gốc trong 1 thời gian dài sẽ làm cho độ ẩm ở gốc tăng cao, tạo điều kiện cho nấm phytophthora phát triển và gây hại cho cây.

tuoi-nuoc-cho-cay-sau-rieng

Tưới nước cho cây sầu riêng

- Bà con cũng cần hạn chế tưới nước trực tiếp lên lá vì như vậy cũng tạo môi trường cho nấm bệnh phát triển và tấn công lá.

- Vậy tưới nước như thế nào là phù hợp: bà con cần tưới quanh tán lá, vị trí từ 1/3 đến 2/3 tán ra ngoài, đảm bảo cho nước thấm đều để rễ cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

+ Bón phân

- Trước khi bón, bà con nên xới nhẹ đất ở khu vực 2/3 tán cây ra ngoài nhằm tạo độ thông thoáng cho đất, khi xới như vậy, một phần rễ cũ sẽ bị đứt để tạo điều kiện cho rễ mới phát triển.

bon-phan-cho-cay-sau-rieng

Bón phân cho cây sầu riêng

- Sau khi bón phân xong, bà con cần lắp đất lại, nếu không phân bón sẽ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng làm cho dinh dưỡng trong phân thất thoát cao, nếu gặp nắng gắt phân không tan ra mà bị khô cứng làm cho cây khó hấp thụ.

- Bà con lưu ý không bón phân ngay gốc cây vì sẽ làm cho nấm bệnh phát triển, gây bệnh xì mủ ở thân cây. Để cây hấp thu nước và dinh dưỡng tốt, bà con cần dọn sạch cỏ dại ở gốc cây, để cây luôn thông thoáng.

Như vậy để cây sầu riêng hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển tốt, bà con cần tưới nước và bón phân cho cây sầu riêng đúng cách. Chúc bà con 1 vụ mùa bộ thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp.  

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: