MỘT SỐ LƯU Ý KHI TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG
Wednesday,
15/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Nước và phân bón là 2 yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Vì vậy TƯỚI NƯỚC – BÓN PHÂN bà con cần chú ý đến bộ rễ của cây để tưới nước – bón phân một cách hợp lý và đúng cách giúp cây phát triển tốt nhất.

I. Vị trí tưới nước và bón phân:

Cây sầu riêng có 3 nhóm rễ chính:

+ Rễ cọc: Mọc thẳng và đâm sâu xuống đất

+ Rễ chằng: Rễ to và mọc vươn ra xa giúp cây chống đổ ngã

+ Rễ tơ: Hút phân, hút nước nên trong khu vực dưới tán cây phát triển mạnh ở vị trí 1/3 hoặc 2/3 (tính từ gốc) nên khi tưới nước hoặc phân bón chỉ cần tập trung vào vị trí từ 2/3 tán cây ra ngoài để những rễ tơ có thể hút chất dinh dưỡng được.

II. Cách tưới nước và bón phân:

TƯỚI NƯỚC:

– Nên tưới hoặc điểu chỉnh van tưới tập trung vào phần từ 1/3 – 2/3 tán ra ngoài, hạn chế để nước bắn vào gốc. Nếu nước bắn vào gốc trong 1 thời gian dài sẽ làm cho ẩm độ tăng cao tạo môi trường cho nấm phytophthora phát triển và gây hại.

– Bà con cũng nên hạn chế tưới trực tiếp lên lá cũng tạo môi trường phát triển cho nấm bệnh tấn công lên lá.

– Nước phải đảm bảo được tưới đều xung quanh khu vực của tán cây. Tránh trường hợp tưới nước không đều dẫn đến cây phát triển không đồng đều.

BÓN PHÂN:

– Khi bón phân nên xới nhẹ đất ở khu vực 2/3 tán cây hướng ra ngoài (tạo độ thông thoáng + cắt đứt rễ cũ cho tạo rễ mới) sau đó bón phân vào rồi lắp lại.

– Tránh trường hợp bón phân trên các mô không lắp lại, khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp sẽ làm cho dinh dưỡng trong phân thất thoát rất cao, chưa kể nếu nắng gắt sẽ làm cho phân không tan mà bị khô cứng cây không hấp thu được.

– Không được bón phân trúng gốc sẽ gây nên nấm bệnh phát triển thường gây bệnh xì mũ lên thân. Đồng thời phải dọn sạch cỏ dại, thông thoáng phần gốc.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: