NGUYÊN NHÂN RỤNG TRÁI, NỨT TRÁI TRÊN CÂY ĂN QUẢ

NGUYÊN NHÂN RỤNG TRÁI, NỨT TRÁI TRÊN CÂY ĂN QUẢ
Wednesday,
06/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nứt trái, rụng trái trên cây ăn quả trong đó nguyên nhân hàng đầu là do mưa, ngoài ra còn do dinh dưỡng không phù hợp.

Vì sao mưa làm cho cây bị nứt trái, rụng trái?

mua-lam-cho-cay-bi-rung-trai

Mưa làm cho cây bị rụng trái

- Là do ở những vườn cây ăn trái khi bà con ít chủ động tưới tiêu mà chủ yếu chờ đến mưa để có nước cho cây. Nếu cây không được tưới đều đặn, có lúc khô hạn, có lúc tiếp nhận một lượng nước dồi dào từ mưa thì có thể làm cho cây bị sốc do điều kiện thay đổi đột ngột. Điều đó dẫn đến đến cây dễ bị rụng trái hay nứt trái non.

- Ngoài ra, cây ăn trái lâu năm thường có bộ rễ phát triển, cắm sâu vào trong đất, và khi gặp mưa nhiều, tầng đất bên dưới luôn trong tình trạng ngập nước, hoạt động của bộ rễ sẽ bị ảnh hưởng do thiếu không khí.

- Một nguyên nhân khác gây rụng trái non là do dinh dưỡng không phù hợp.

+ Ở giai đoạn cây ra hoa và đậu quả, việc mất cân bằng dinh dưỡng làm thay đổi sinh lý của cây, làm cho cây dễ bị rụng trái.

+ Việc lạm dụng phân bón hóa học, ít sử dụng vôi và phân hữu cơ bón cho cây trong thời gian dài cũng khiến cho cây thiếu Canxi và Bo. Cung cấp dinh dưỡng không đầy đủ khiến tế bào vỏ trái nhanh già và chết, trong khi đó phần thịt trái vẫn phát triển tạo ra áp lực lớn lên vỏ khiến trái bị nứt.

+ Đối với những cây cho trái trên thân như sầu riêng, cây có múi, mận,… việc cung cấp thừa đạm dẫn đến phát triển ngọn và cạnh tranh trực tiếp dinh dưỡng với trái, làm chất lượng trái giảm sút.

+ Ngoài ra, bà con cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh vì trong thời gian này, nếu sâu bệnh xuất hiện sẽ làm cho sức để kháng của cây bị suy giảm, gây mất cân bằng dinh dưỡng, khiến trái bị nứt từ dưới đáy trở lên, sau một thời gian trái rụng.

Biện pháp khắc phục:

- Để cây giảm hiện tượng rụng trái, nứt trái, bà con cần áp dụng các biện pháp chăm sóc cây bao gồm tỉa cành, tạo tán sau thu hoạch để loại bỏ các cành già yếu, cành mang mầm bệnh. Điều này giúp hạn chế tối đa việc cạnh tranh dinh dưỡng và loại bỏ nơi cư trú của sâu bệnh.

tia-canh-cho-cay

Tỉa cành cho cây

- Ngoài ra, cây cũng cần được tưới nước đều đặn và có biện pháp thoát nước kịp thời trong trường hợp mưa to để cây không bị ngập úng.

- Khi bón phân, cần cân đối giữa các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu đa - trung - vi lượng cho cây. Bà con cần bón đủ phân hữu cơ. Nếu đất chua cần bổ sung vôi bột 1 - 1,5 kg/cây/năm vào giai đoạn cuối năm. Tăng cường bổ sung thêm canxi, silic, magie và các trung vi lượng khác bằng các loại phân bón qua gốc, qua lá giúp kiến tạo vách tế bào quả vững chắc, hạn chế nứt quả.

- Phân chuồng được ủ hoai mục cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cây để giảm tình trạng nứt trái.

- Thêm vào đó, việc quản lý tốt dịch bệnh trên cây trồng giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng để nuôi trái phát triển tốt.

Như vậy để giảm hiện tượng nứt trái và rụng trái trên cây ăn quả, bà con cần biết rõ nguyên nhân và áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật để hạn chế tối đa tình trạng này.

VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: