NGUYÊN NHÂN SẦU RIÊNG RỤNG TRÁI NON VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

NGUYÊN NHÂN SẦU RIÊNG RỤNG TRÁI NON VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC
Sunday,
10/09/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Chăm sóc và nuôi trái sầu riêng là một trong những giai đoạn đòi hỏi sự cần mẫn, kỹ thuật vững chắc và sự chăm sóc tận tình của bà con nhà nông. Tuy nhiên, trong giai đoạn nuôi trái sầu riêng, vườn cây cũng không tránh khỏi tình trạng sầu riêng rụng trái non hàng loạt. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sầu riêng rụng trái non và giải pháp khắc phục ra sao? Mời bà con cùng Nông dược Bích Trâm tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

I. NGUYÊN NHÂN SẦU RIÊNG RỤNG TRÁI NON

1. Rung do thiếu dinh dưỡng hay rụng sinh lý

1.1. Đối với các vườn trồng xen canh, không chăm sóc thường xuyên, không bón cân đối phân hữu cơ và hóa học để cân bằng dinh dưỡng

Cây đang mang trái rất cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp nuôi trái, nếu cung cấp không kịp thời thì sẽ gây rụng trái.

Nếu cây thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn mang hoa, mang trái rất dễ dẫn đến tình trạng cây bị “stress”, đình trệ quá trình sản xuất amino acids. Chính những amino acids này được tổng hợp nuôi cây nhờ sự thủy phân các protein hiện có, vì cậy nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng “cây sẽ tự ăn thịt chính mình” dẫn đến sự rối loạn làm rụng bông cũng như trái non hàng loạt.

Nguyen-nhan-sau-rieng-rung-trai-nonNguyên nhân sầu riêng rụng trái non

Ngoài những biểu hiện rụng bông và trái non từ từ, cây cũng dễ bị tấn công bởi rầy xanh, bệnh do vi khuẩn, nấm,…Đồng thời, cây không phát triển đủ cơi đọt, lá nhỏ và mỏng.

1.2. Đối với những cây sầu riêng vừa mang hoa hoặc trái non vừa đi đọt

Cây sẽ ưu tiên dinh dưỡng nuôi đọt trước, nuôi trái sau và hậu quả là sẽ gây rụng trái hàng loạt.

Tình trạng cây ra đọt non trong thời kỳ ra hoa, đậu quả là do bà con bón phân không hợp lý. Bà con đã bón quá nhiều phân đạm khiến cây tập trung ra đọt và lá non. Dẫn đến tình trạng cạnh tranh trực tiếp chất dinh dưỡng trực tiếp với hoa và quả. Điều này làm cây rụng nhiều trái non.

Hoặc do bà con tưới nước đột ngột làm cây ra nhiều đọt mới. Đối với sầu riêng, nếu trái nặng dưới 1,5kg mà cây ra đọt non. Thì cây sẽ tập trung ngay vào việc nuôi dưỡng đọt non mà quên nuôi trái. Mức độ rụng trái non của sầu riêng sẽ tùy vào mức độ mạnh yếu của đọt và lá non. Đọt là lá sầu riêng non càng phát triển mạnh thì trái non rụng càng nhiều.

>>> Xem thêm: [Cập nhật mới nhất] Dưỡng lá, dưỡng trái cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái

2. Rụng do sốc nước

Nhà vườn đợi vài ngày mới tưới nhiều nước 1 lần hoặc mưa đột ngột làm lượng nước cung cấp cho cây thay đổi dẫ đến việc rụng trái.

Vào mùa khô cây không được cung cấp nước đầy đủ và liên tục. Cho đến khi thời tiết chuyển sang mùa mưa, lượng nước mưa cung cấp cho cây thay đổi đột ngột có thể khiến cây bị sốc.

Nguyên nhân là do cây không được tưới nước thường xuyên trong mua khô. Nay bỗng nhiên tiếp nhận một lượng nước lớn. Làm sinh lý cây bị thay đổi đột ngột dẫn đến hiện tượng rụng hoa. Bởi vì hoa và quả non là bộ phận dễ bị tác động nhất của cây.

Nguyen-nhan-sau-rieng-rung-trai-nonNguyên nhân sầu riêng rụng trái non

Hoặc trong giai đoạn cây mang trái mà lượng nước cung cấp không đủ. Ngoài ra, nếu vườn trồng gặp mưa bão sẽ làm rụng bông và trái sầu riêng non hàng loạt.

3. Rụng do sốc nhiệt

Khi thời tiết nắng nóng liên tục, xen lẫn một vài trận mưa trái mùa hoặc do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm quá cao sẽ dẫn đến rụng bông, trái non hàng loạt.

4. Rụng do sâu bệnh, nấm hại tấn công

Đối với cây sầu riêng, đợt ra hoa đầu vụ chính là thời điểm bọ xích chích hút và làm rụng trái nhiều. Ngoài bọ xít còn có một số đối tượng khác cũng tấn công và gây ra hiện tượng tương tự. Ngoài ra nấm thán thư tấn công thường xuất hiện nhiều ở giai đoạn sầu riêng ra bông, nếu nhà vườn không phòng trừ tốt sẽ gây hậu quả là khi có trái non sẽ gây rụng trái.

Lưu ý: Tình trạng sầu riêng rụng trái non nếu không khắc phục kịp thời trái sẽ rụng nhanh chóng trong vòng 3 ngày.

II. GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC SẦU RIÊNG RỤNG TRÁI NON

1. Đối với hiện tượng rụng trái sinh lý

Bởi vì điều này xuất phát từ quá trình tự nhiên của cây theo chu kỳ sinh lý, do đó, việc quản lý cây đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đúng cách từ phía nhà vườn.

Giai-phap-khac-phuc-sau-rieng-rung-trai-nonGiải pháp khắc phục sầu riêng rụng trái non

Để đảm bảo cây luôn trong trạng thái tốt nhất, người trồng cần tập trung vào việc cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng, điều này nên dựa trên độ tuổi và tình trạng hiện tại của cây. Điều quan trọng là duy trì lượng hoa và trái non ở mức phù hợp để tránh tình trạng quá tải dinh dưỡng, đồng thời đảm bảo rằng cây không bị suy yếu do để quá nhiều hoa và trái.

>>> Xem thêm: Tỉa trái sầu riêng giai đoạn nuôi trái non

2. Đối với tình trạng cây đi đọt non

Theo sinh lý tự nhiên của cây sầu riêng, khoảng 3 – 4 tháng cây sẽ ra đọt non 1 lần và giai đoạn cây ra đọt non thường trùng với giai đoạn cây xổ nhụy và đậu trái non.

Để có thể vừa nuôi dưỡng được trái non và đọt non cùng lúc thì cây trồng phải thật sự khỏe và có nguồn dinh dưỡng lớn. Nhưng trên thực tế, rất ít cây có thể đáp ứng được nên luôn xảy ra tình trạng rụng trái hàng loạt khi cây ra đọt non vì thiếu dinh dưỡng.

Một số nhà vườn khi gặp tình trạng cây ra đọt vào giai đoạn đậu trái đã áp dụng các biện pháp chặn hãm đọt (Bổ sung lượng lớn dinh dưỡng hoặc các hoạt chất ức chế sinh trưởng). Tuy nhiên các biện pháp này lại đi ngược lại với quy luật sinh trưởng của cây, nếu áp dụng liên tục sẽ làm cây bị rối loạn, nhanh suy yếu.

Vậy nên trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng, cần ưu tiên thuận theo quy luật sinh trưởng của cây để cây phát triển tốt, bền vững và cho trái chất lượng.

Biện pháp:

Để cây có thể ra đọt và lá chuyển lụa trước thời điểm cây xổ nhụy, đậu trái thì trong khoảng thời gian cây ra mắt cua đến trước khi cây xổ nhụy (khoảng 58 ngày) cần kích cho cây ra đọt nhanh chóng.

Sau khi mắt cua đã ra sáng rõ thì tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây với hàm lượng đạm cao và amino acid cùng với các chất trung vi lượng để đọt non ra đều và khỏe.

Giai-phap-khac-phuc-sau-rieng-rung-trai-nonGiải pháp khắc phục sầu riêng rụng trái non

Trong giai đoạn này tuyệt đối không được để cây thiếu nước.

Khi đọt non đã ra đều, lá đã chuyển sang bánh tẻ thì không còn lo rụng trái.

Trường hợp cây đã đi đọt cùng lúc và trái non đã bắt đầu rụng thì cũng không nên quá hoang mang và áp dụng các biện pháp như cắt nước, cắt dinh dưỡng và phun chặn đọt. Thay vào đó, khi trái non có dấu hiệu rụng, nhà vườn cần duy trì việc bổ sung dinh dưỡng và nước đều đặn cho cây thông qua bón gốc và phun qua lá. Tăng cường lượng amino acid và các dinh dưỡng trung lượng như canxi, boron.

Chỉ khi cây khỏe, dinh dưỡng đủ thì cây mới đủ điều kiện để vừa nuôi trái vừa nuôi lá. Sau ít ngày, lượng trái rụng sẽ giảm dần.

>>> Xem thêm: 6 bước cơ bản ở giai đoạn cơi đọt của cây sầu riêng

3. Đối với trường hợp cây thiếu và mất cân đối dinh dưỡng

Nhà vườn cần chú ý chăm sóc cây thật tốt từ sau khi thu hoạch vụ trước đến xuyên suốt quá trình cây ra hoa, nuôi quả.

Trong suốt quá trình này, luôn cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây bao gồm cả đa, trung và vi lượng.

Bên cạnh đó cần chú trọng việc chăm sóc bộ rễ của cây, bởi rễ có khỏe thì mới hấp thu được nhiều dinh dưỡng để nuôi cây nuôi quả.

Đồng thời cần kiểm tra độ pH đất thường xuyên để duy trì độ pH đất luôn ở trong khoảng từ 6 – 6,5. Không để pH đất xuống quá thấp khiến cây không hấp thu được dinh dưỡng.

Amino acid là một thành tố đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Đặc biệt trong giai đoạn cây ra hoa nuôi trái thì không thể thiếu. Do đó, cần bổ sung Amino acid định kỳ cho cây khoảng 15 ngày 1 lần.

4. Đối với trường hợp cây sốc nước

Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, việc quản lý nước đóng vai trò quan trọng. Ban đầu, cần thực hiện việc cắt giảm nước hoàn toàn, để cây trải qua giai đoạn khô hạn trong khoảng thời gian từ 25 đến 28 ngày. Đến giai đoạn cây đã nhú mắt cua sáng rõ thì cần bổ sung nước cho cây với lượng vừa phải và đều đặn. Từ giai đoạn này về sau phải luôn duy trì độ ẩm cho cây ở mức 60 – 70%. Tuyệt đối không để cây thiếu nước quá lâu rồi bổ sung đột ngột với lượng lớn.

Giai-phap-khac-phuc-sau-rieng-rung-trai-nonGiải pháp khắc phục sầu riêng rụng trái non

Khi độ ẩm của đất luôn được duy trì thì cây vừa phát triển ổn định, vừa hấp thu dinh dưỡng tốt vừa không sợ gặp mưa đột ngột gây sốc.

Trong vườn cần giữ cỏ để giúp giữ ẩm trong mùa khô và giúp thoát nước tốt trong mùa mưa. Chỉ nên làm sạch cỏ trong gốc khoảng 30cm.

5. Đối với trường hợp sâu bệnh, nấm hại tấn công

Trước giai đoạn cây xổ nhụy cần phun phòng côn trùng và nấm cho cây và sau khi trái non đậu trái non cần phun lại. Sử dụng các chế phẩm vi sinh để thay thế cho các hoạt chất hóa để tránh làm nóng làm hỏng hoa và ảnh hưởng đến trái non.

Ngoài các biện pháp chăm sóc trên, nhà vườn cần chú ý đến việc tỉa bông và trái non. Tránh để quá nhiều bông và trái khiến cây không đủ lực để nuôi.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân sầu riêng rụng trái non và những giải pháp khắc phục, phần nào cũng giúp bà con hiểu rõ và nắm kỹ hơn những kiến thức trong quá trình làm bông nuôi trái sầu riêng. Từ đó, có thêm những kinh nghiệm để xử lý một cách hiệu quả cho giai đoạn này. Chúc bà con thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: