NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CÂY ĂN TRÁI KHÔNG CHO QUẢ

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CÂY ĂN TRÁI KHÔNG CHO QUẢ
Thursday,
09/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Khi vườn cây ăn quả của bà con được trồng nhiều năm và được chăm sóc thường xuyên mà chưa cho quả làm cho bà con cảm thấy lo lắng? Trong trường hợp này, bà con cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phụ phù hợpHy vọng nội dung chia sẽ của chúng tôi sẽ giải đáp được các thắc mắc của nông hộ.

Nguyên nhân khiến cây ăn quả không ra trái

Đối với nông hộ thì việc cây ăn quả của mình đến mùa lại đơm hoa kết trái là điều bình thường.  Tuy nhiên, có những vườn cây ăn quả tuy được chăm sóc cẩn thận nhưng có năm cho quả, có năm không, thậm chí có vườn trồng đã lâu mà vẫn chưa có trái. Vậy nguyên nhân do đâu:

Tuổi cho quả của cây ăn quả

tuoi-cua-cay-an-qua

Tuổi của cây ăn quả

Không giống với các cây trồng ngắn ngày, cây ăn quả là loại cây cần rất nhiều thời gian để phát triển, Mỗi loại cây ăn quả đều trãi qua giai đoạn trưởng thành rồi đến ra hoa, kết trái. Có những cây cần 2 đến 3 năm thì cho quả, có những cây cần thời gian lâu hơn. Vậy nên bà con cần tìm hiểu kỹ đặc tính sinh thái của cây để biết loại cây mình đang trồng cần thời gian bao lâu thì cho quả.

Cây không cho quả vì giống di truyền

Có một số loại cây ăn quả trồng đã nhiều năm mà không thấy kết trái dù cây này đã đến lúc cho quả. Trường hợp này thường là do di truyền từ thế hệ cây f1, khi trồng bà con không tuyển chọn giống kỹ càng mà chọn nhầm giống cây không phát triển.

Vấn đề khí hậu

Có thể nói, khí hậu có tác động và ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của cây. Khi mùa đông giá lạnh cây thường bị rụng hoa. Còn khi sương giá xuất hiện vào mùa xuân, hoa sẽ ngừng phát triển. Nên vào mùa đông, cây thường không kết trái. Như vậy, khí hậu bất lợi cũng là một trong những nguyên nhân cây ăn trái không cho quả.

Bên cạnh đó, ánh sáng cũng là một trong những yếu tố tác động đến sự đơm hoa kết trái của cây. Cây ăn trái thuộc họ hoa hồng như táo, lê, mơ, mận, hạnh nhân, dâu tây, và quả anh đào… cần có ánh nắng đầy đủ để kết trái, nếu không cây rất khó đậu quả.

Vấn đề về thụ phấn cho cây

Việc thụ phấn thành công cho cây quyết đình rất lớn vào việc cây có cho quả hay không. Đa số cây đều được thụ phấn tự nhiên nhờ gió, côn trùng, ong…Có những cây tự thụ phấn chéo cho nhau.

Tuy nhiên, có những trường hợp gió không đủ mạnh để thổi phấn bay đến nơi cần thụ phấn, thời tiết lạnh không thu hút được ong đến cây làm cho cây không thụ phấn được… do đó cây ăn trái không cho quả vào mùa vụ ấy.

Bón phân không đúng cách

Bón phân là một trong những biện pháp hiệu quả giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, bón phân quá nhiều, không đúng cách, không đúng thời điểm sẽ gây hại cho cây. Khi bà con bón quá nhiều đạm sẽ làm cho cây bị vàng là, dẫn đến cây không cho quả.

Bên cạnh đó, việc bón phân không phù hợp và không đúng với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây sẽ làm cho cây mất cân đối các nguyên tố đa lượng và vi lượng. Ví dụ bón thừa đạm, kali dẫn đến tình trạng cây sinh trưởng và ra hoa nhưng không đậu quả.

Vấn đề tưới tiêu, cỏ dại, khoảng cách trồng cây

Việc tưới nước quá nhiều hay quá ít cũng khiến cho cây ăn trái không cho quả. Ngoài ra, nếu không thường xuyên làm cỏ thì cỏ dại sẽ tranh dành các chất dinh dưỡng, nước với cây làm cho cây ăn quả thiếu hụt các chất cần thiết để phát triển.

Khoảng cách trồng cũng là một yếu tố bà con cần quan tâm, nếu khoảng cách giữa các cây ăn quả quá dày cũng là một trong những nguyên nhân làm cho cây không cho quả bởi sẽ có sự cạnh tranh các chất dinh dưỡng giữa chúng với nhau, nên lượng dinh dưỡng không cung cấp đủ đến từng cây.

Tình hình dịch bệnh

Những bệnh phổ biến thường xuất hiện nhiều trên các loại cây ăn quả đó là bệnh nhiễm nấm. Nếu cây trồng của bạn nhiễm phải loại bệnh này hoa sẽ bị ăn mòn, và dĩ nhiên cây sẽ không cho trái vào mùa đó.

Không cắt tỉa thường xuyên cho cây

Trong kinh nghiệm làm vườn, cắt tỉa cành cho cây làm phương pháp giúp cây khỏe mạnh, giảm việc lây lan mầm bệnh trên vườn cây, việc cắt tỉa còn giúp cây có đủ nắng và hấp thu dinh dưỡng tốt nên khả năng các chồi đậu quả cao hơn.

Biện pháp khắc phục tình trạng cây ăn trái không cho quả

Căn cứ vào những nguyên nhân khiến cây không cho quả, bà con có thể hạn chế và khắc phục tình trạng trên bằng những cách cơ bản và khoa học sau:

Lựa chọn giống cây khỏe mạnh

Trước khi quyết định trồng một loại cây gì, bà con nên chú trọng đến việc lựa chọn giống, đảm bảo cây giống được chọn là những cây mẹ khỏe mạnh, không nhiễm sâu bệnh, cho năng suất tốt ở các vụ trước.

Ngoài ra, bà con cũng nên cân nhắc không nên trồng cây bằng hạt vì thời gian để cây cho quả rất lâu và bà con cũng không thấy được tình trạng phát triển của cây con như thế nào. Như vậy, việc lựa chọn giống tốt là tiền đề cho việc thâm canh tăng năng suất và hạn chế tối đa hiện tượng không ta quả hay ra quả cách năm.

Bón phân đúng lượng, đúng thời điểm và tưới nước hợp lý

bon-phan-cho-cay-an-qua

Bón phân cho cây ăn quả

Bà con nên bón phân đúng lượng và tương ứng với thời gian sinh trưởng của cây. Không nên bón quá nhiều hay quá ít. Trước khi bón phân, bà con cần tìm hiểu đặc điểm sinh thái của cây để có những điều chỉnh cho hợp lý. Mỗi vụ sau khi thu hoạch xong thì bà con cần bón phân cho cây để cây có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và nuôi hoa cho vụ sau.

Bên cạnh đó, việc tưới nước cũng rất quan trọng, tùy vào loại cây ăn quả mà bà con cân đối lượng nước tưới phù hợp cho cây, tạo điều kiện cho cây khỏe mạnh, phát triển đúng chu kỳ.

Cắt tỉa cành cho cây

tia-canh-cho-cay-an-qua

Tỉa cành cho cây ăn quả

Cắt tỉa cành là cách làm trẻ hóa cây ăn quả và khuyến khích sự phát triển của các chồi đậu quả. Cây ăn quả sau khi thu hoạch thì nên cắt tỉa cành yếu, cánh bị sâu bệnh, cành vô hiệu và tích cực tạo tán cho cây nhằm tận dụng tối đa chất dinh dưỡng để nuôi cây, hạn chế được sâu bệnh gây hại.

Khi cây bắt đầu ra hoa và đậu quả thì bà con nên loại bỏ bớt những quả nhỏ, xấu xí, chỉ để lại những quả to, đảm bảo mật độ quả phù hợp trên từng cây để cây có thể nuôi quả tốt nhất và tích lũy chất dinh dưỡng cho chu kỳ ra hoa và đậu quả tiếp theo.

Lựa chọn đất trồng và vấn đề chăm sóc cho cây

Đất trồng giữ vai trò quan trọng trong việc quyết định năng suất của cây ăn quả. Mỗi cây trồng đều có đặc điểm sinh học khác nhau và phù hợp với những đặc điểm tính chất lý hóa học của đất. Chính vì vậy, khi trồng cây ăn quả việc đầu tiên bà con phải tìm hiểu là cây đó có thích hợp để trồng trên đất này hay không hay điều kiện khí hậu nơi này có thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển hay không. Bằng cách này, bà con có thể hạn chế tối đa tình trạng cây ăn trái không hoa quả.

Việc thăm vườn, làm cỏ dại thường xuyên và kiểm tra tình hình sâu bệnh để có những biện pháp xử lý kịp thời cũng là cách giúp cây phát triển tốt và mau cho quả.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc tình trạng cây ăn trái không cho quả, hy vọng bà con sẽ áp dụng thành công để đạt được hiệu quả mong đợi trên vườn cây của mình.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: