NGUYÊN TẮC 4 ĐÚNG TRONG VIỆC SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

NGUYÊN TẮC 4 ĐÚNG TRONG VIỆC SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT
Tuesday,
19/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng nhằm để bảo vệ cây trồng, mùa màng. Đây là một trong những biện pháp quan trọng nhất trong hệ thống các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp cho cây trồng.

Để nâng cao hiệu quả của công tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng và trị sâu bệnh cho cây trồng, chúng tôi xin giới thiệu cùng bà con về nguyên tắc 4 đúng bao gồm: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách.

Nguyên tắc sử dụng đúng thuốc:

phun-dung-thuoc

Phun đúng thuốc

Trước khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần biết rõ loại dịch hại trên cây trồng, đồng thời tham khảo chuyên môn của cán bộ bảo vệ thực vật hay ban nông nghiệp địa phương về công dụng của thuốc đối với từng loại cây, loại thuốc nào phù hợp với dịch hại đang diễn ra trên vườn nhà mình. Sau đó lựa chọn sử dụng những loại thuốc có tác động chọn lọc, có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc hại với sinh vật có ích và động vật máu nóng. Cần đảm bảo loại thuốc định mua an toàn với cây trồng.

Để ngăn ngừa hiện tượng quen thuốc, kháng thuốc, cần thay đổi loại thuốc sử dụng, hạn chế tối đa việc sử dụng 1 loại thuốc trong một thời gian dài.

Nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng lúc:

phun-thuoc-dung-luc

Phun thuốc bảo vệ thực vật theo đúng lúc

Lưu ý nên phun thuốc là vào thời điểm dịch hại dễ bị tiêu diệt, phun ở giai đoạn tuổi nhỏ đối với sâu và giai đoạn đầu đối với bệnh. Khi phun, chọn lúc trời mát, không có gió to để thuốc có thể tiếp xúc bám dính tốt hơn trên bề mặt lá. Cần hạn chế phun thuôc vào thời điểm cây đang ra hoa. Lưu ý nếu phun thuốc vào lúc trời nắng nóng sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc, còn phun lúc trời mưa thì thuốc bị rửa trôi.

Đặc biệt không nên phun thuốc vào thời điểm quá gần ngày thu hoạch (tuỳ thuộc vào thời gian cách ly của từng loại thuốc để xác định thời gian ngừng phun thuốc trước thu hoạch). Phun khi mật độ sâu, tỷ lệ bệnh đạt đến ngưỡng gây hại kinh tế (điều này cần có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn xác định đối với từng loại sâu, bệnh ở từng thời kỳ và mức độ sinh trưởng phát triển của cây trồng).

Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng nồng độ, liều lượng:

su-dung-thuoc-dung-lieu-luong

Sử dụng thuốc đúng liều lượng

Đúng nồng độ liều lượng ở đây bao gồm lượng thuốc và lượng nước trên đơn vị diện tích theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật. Để giảm tối đa tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, bà con không được tuỳ ý tăng hay giảm nồng độ của thuốc. Nếu tăng nồng độ của thuốc sẽ gây hại cho người sử dụng, cây trồng, môi trường và làm tăng chi phí. Còn khi bà con phun thuốc ở nồng độ quá thấp sẽ làm cho dịch hại quen thuốc, kháng thuốc, tạo nguy cơ bùng phát dịch.

Nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách:

pha-thuoc-dung-cach

Pha thuốc đúng cách

Ở nguyên tắc này, bà con cần để ý khâu pha thuốc, bà con cần phải tuân theo hướng dẫn kỹ thuật về lượng thuốc và lượng nước cần sử dụng. Khi pha thuốc nên cho vào bình 1/3 – 1/2 lượng nước rồi cho thuốc vào rồi khuấy đều, sau đó tiếp tục cho đủ lượng nước còn lại vào khuấy kỹ để thuốc phân tán đều trong nước. Không tự ý hỗn hợp hay pha nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật với nhau bởi khi hỗn hợp có trường hợp làm gia tăng hiệu lực thuốc song có nhiều trường hợp hỗn hợp sẽ giảm hiệu lực thuốc, hoặc dễ gây cháy nổ, độc hại cho cây trồng và cho người sử dụng. Do đó chỉ thực hiện hỗn hợp thuốc nếu có hướng dẫn trên nhãn thuốc hay hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và sau khi hỗn hợp phải sử dụng ngay.

Để đảm sức khỏe cho người dùng, bà con cần tuẩn thủ thời gian cách ly của thuốc trước khi tiến hành thu hoạch.

Như vậy để phát huy tác dụng của thuốc bảo vệ thực vật trong việc phòng trừ dịch hại thì việc hiểu và tuân thủ các nguyên tắc trên là rất cần thiết. Rất mong bà con lưu tâm và thực hiện tốt.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: