NHẬN BIẾT 4 ĐẶC ĐIỂM RA HOA SẦU RIÊNG

NHẬN BIẾT 4 ĐẶC ĐIỂM RA HOA SẦU RIÊNG
Saturday,
04/03/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Kỹ thuật trồng sầu riêng đã khó, xử lý ra hoa sầu riêng càng khó hơn. Tuy nhiên, bà con có thể xử lý ra hoa thành công nếu nắm bắt được 4 đặc điểm ra hoa sầu riêng dưới đây. Đặc biệt, để xử lý ra hoa nghịch mùa càng khó, bà con càng cần nắm bắt rõ đặc điểm và thời gian nở hoa để đạt tỉ lệ thành công cao nhất.

1. CẤU TRÚC HOA SẦU RIÊNG

Hoa sầu riêng thường mọc thành chùm trên cành chính, đôi lúc cũng xuất hiện trên thân. Tùy điều kiện canh tác, đất đai, khí hậu mà số lượng hoa trên chùm có thể thay đổi từ 5 – 80 hoa/chùm. Một số ghi nhận cho thấy sầu riêng Ri 6 có khoảng 6 – 50 hoa/chùm; sầu riêng Thái Mongthong có 5 – 80 hoa/chùm; Sầu riêng hạt lép Chín Hóa có trung bình 52 hoa/chùm. Các hoa trên chùm thường phát triển không đồng đều dẫn đến kích thước trái cũng không giống nhau.

Cau-truc-hoa-sau-rieng

Cấu trúc hoa sầu riêng


Hoa sầu riêng hoàn toàn lưỡng tính, cò đủ cả bộ phận đực và cái nhưng thường có thời điểm chín không cùng lúc khi hoa nở. Hoa sầu riêng thường có 5 cánh, một số giống có 4 hoặc 6 cánh, thường có 5 cụm nhụy hoa gắn với nhau ở phần đế, số lượng thường tăng theo độ lớn của hoa. Nướm nhụy của sầu riêng được chia ra làm 2 loại, và nhô ra một ngày trước khi hoa nở hoặc nhô ra khi hoa nở. Đặc điểm nhô ra trước khi hoa nở giúp tạo điều kiện cho sầu riêng có thể thụ phấn chéo. Hoa sầu riêng thuộc nhóm nở về đêm (nocturnal) và có mùi thơm rất mạnh.

2. SỰ MIÊN TRẠNG CỦA MẦM HOA SẦU RIÊNG

Ban đầu hoa sầu riêng phát triển thành những mắt nhỏ, một số nơi gọi là mắt cua. Mắt cua có thể đi vào miên trạng nếu gặp thời tiết bất lợi như độ ẩm không khí thấp hoặc khô hạn. Cần phun phân thuốc ở nồng độ thích hợp giúp phá vỡ sự miên trạng và có thể làm tăng số lượng hoa.

Giải thích thêm, sự miên trạng là giai đoạn mầm phôi, hạt giống, củ giống hay đoạn thân làm giống đang ngủ nghỉ, không hoạt động. Sự miên trạng của hoa sầu riêng là ý muốn nói những hoa sầu riêng này ngủ nghỉ, không hoạt động, không nở ra, sau một thời gian sẽ rụng hoặc nếu sau đó gặp điều kiện thuận lợi mắt cua đó sẽ nở nhưng chậm hơn các hoa khác.

Su-mien-trang-cua-mam-hoa-sau-rieng

Sự miên trạng của mầm hoa sầu riêng

3. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CHÙM HOA SẦU RIÊNG

Thời gian từ khi nhú mầm hoa đến khi hoa nở tùy thuộc vào từng giống. Thời gian này thường từ 43 – 48 ngày ở sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép; 46 – 50 ngày ở sầu riêng Khổ qua xanh; 56 – 58 ngày ở sầu riêng Ri 6; 45 – 50 ngày ở sầu riêng Thái Monthong. Sự tăng trưởng của hoa nhanh nhất ở tuần cuối của quá trình phát triển hoa. Thông thường chỉ có khoảng 70% số mầm hoa có thể phát triển bình thường, số còn lại bị miên trạng, thán thư hoặc sâu hại không thể phát triển hoàn chỉnh.

4. SỰ NỞ HOA SẦU RIÊNG

Trong điều kiện ra hoa tự nhiên, hoa sầu riêng thường có thời gian nở khá dài, khoảng 20 – 30 ngày. Do các hoa trên cây xuất hiện không cùng lúc cũng như sự sinh trưởng của hoa cũng không đồng đều. Trong điều kiện chuyên canh như hiện nay, bằng cách chủ động chọn lọc lại những chùm hoa tốt và đồng đều có thể giúp hoa sầu riêng nở tập trung hơn khoảng từ 7 – 10 ngày. Hoa sầu riêng bắt đầu nở rộ ở ngày thứ 3, 4.

Quá trình nở của hoa sầu riêng thường kéo dài khoảng 3 ngày. Có thế tóm tắt quá trình nở hoa như sau:

- 7 – 8 giờ sáng ngày thứ nhất, nứt đài phụ.

- 11 – 12 giờ ngày thứ nhất, đài phụ chia làm 2 – 3 mảnh.

- 12 – 13 giờ ngày thứ 2, đầu nướm bắt đầu xuất hiện.

- 15 – 16 giờ ngày thứ 2, cánh hoa hé nở, nướm bắt đầu tiết chất nhờn.

- 16 – 17 giờ nhày thứ 2, bao phấn bắt đầu nứt và nứt hoàn toàn sau khoản 1 giờ.

- 2 – 3 giờ ngày thứ 3, nướm bắt đầu xuất hiện chấm đen, cánh hoa và nhụy cũng bắt đầu rụng.

Su-no-hoa-sau-rieng

Sự nở hoa sầu riêng

Theo thời gian trên có thể nhận thấy thời gian thụ phấn tốt nhất của cây sầu riêng thường rơi vào ban đêm khoảng 18 – 21 giờ. Do hạt phấn của sầu riêng thường có hình cầu, dính và phóng thích thành khối nên khó thụ phấn nhờ gió, chủ yếu nhờ côn trùng, dơi và các loại bướm đêm.

Hoa sầu riêng thường nở lệch pha, nướm nhụy thường chín trước hạt phấn 1 – 3 giờ. Sự thụ phấn tự nhiên của cây thường tự bất tương hợp, cây tự thụ thường giảm năng suất, trái dị dạng. Do đó cần thụ phấn bổ sung bằng tay để tăng tỷ lệ đậu trái, giảm rụng trái non và tăng phẩm chất trái.

Trên đây là tổng hợp 4 đặc điểm ra hoa sầu riêng. Hy vọng bài viết có thể giúp bà con hiểu được quy trình và thời gian ra hoa để xử lý ra hoa sầu riêng thành công theo ý muốn. Từ đó, giúp bà con trồng sầu riêng xử lý ra hoa tốt hơn, đậu trái nhiều hơn và năng suất cao hơn.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: